ĐTC Phanxicô tôn vinh 'văn hóa lao động' trong thông điệp gửi hội nghị thượng đỉnh về hoạt động kinh doanh

Trong khi trợ cấp của chính phủ đôi khi là hoàn toàn cần thiết để giúp một gia đình tồn tại, thì việc tạo việc làm là điều sẽ giúp họ phát triển, Giáo hoàng Francis nói trong một thông điệp video được phát tại một hội nghị kinh doanh ở Argentina ngày 14 tháng 10 năm 2021( Ảnh chụp màn hình CNS/ Truyền thông Vatican)

Mặc dù các khoản trợ cấp của chính phủ đôi khi là hoàn toàn cần thiết để giúp một gia đình tồn tại, thì việc tạo công ăn việc làm là điều sẽ giúp họ phát triển, Đức Thánh Cha Phanxicô nói trong một thông điệp video được phát tại một hội nghị về hoạt động kinh doanh ở Argentina, ngày 14 tháng 10 năm 2021 (Ảnh chụp màn hình CNS/ Truyền thông Vatican)

Trong thông điệp video gửi tới Argentina, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh tầm quan trọng của lao động và đồng thời lấy làm tiếc vì đã bị hiểu nhầm: “Một số đã khiến tôi nói những điều mà tôi không ủng hộ: Rằng tôi đề xuất một cuộc sống không cần nỗ lực, hoặc tôi coi thường văn hóa lao động”.

Hội thảo chuyên đề hàng năm của Quỹ IDEA tập hợp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, chính phủ và các nhà lãnh đạo công đoàn để thảo luận về “Một Argentina bền vững”.

Trong thông điệp của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại tầm quan trọng nền tảng của lao động, đồng thời đảm bảo rằng “các khoản trợ cấp chỉ có thể là sự trợ giúp tạm thời” và “người ta không thể sống nhờ vào các khoản trợ cấp”.

Đức Thánh Cha Phanxicô chào đón anh chị em công nhân lao động (Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô chào đón anh chị em công nhân lao động (Ảnh: Truyền thông Vatican)

“Chính lao động mang lại phẩm giá. Những người không lao động cảm thấy rằng họ thiếu một thứ gì đó, cảm thấy rằng họ thiếu phẩm giá mà lao động mang lại, lao động xức dầu phẩm giá cho chúng ta”, vị Giáo hoàng người Argentina nói.

“Lao động cho phép một người phát triển năng lực do Thiên Chúa ban cho, giúp anh ta kết nối các mối tương quan trao đổi và tương trợ lẫn nhau, cho phép anh ta cảm thấy rằng anh ta là người cộng tác cùng với Thiên Chúa trong việc chăm sóc thế giới này và phát triển nó, điều đó khiến anh ta cảm thấy có ích cho xã hội và liên đới với những người thân yêu của mình”.

Đức Thánh Cha cho biết chính vì lý do này mà lao động, ngoài những mệt mỏi và khó khăn mà nó có thể tạo ra, chính là “con đường dẫn đến sự trưởng thành, sự hoàn thiện cá nhân, chắp cánh cho những ước mơ tốt đẹp hơn”.

“Chúng ta không thể sống nhờ vào các khoản trợ cấp, bởi vì mục tiêu quan trọng đó là cung cấp các nguồn công việc đa dạng cho phép mỗi người xây dựng tương lai thông qua nỗ lực và sự khéo léo của họ”, Đức Thánh Cha cho biết thêm.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng cho biết rằng, với tư cách là hậu duệ của người Piedmonte đến từ miền bắc nước Ý, những người đến Argentina không phải với mong muốn được nhà nước “cưu mang” mà với “mong muốn to lớn là xắn tay áo xây dựng tương lai cho gia đình họ”, anh ta không bao giờ có thể ủng hộ một cuộc sống không có sự hy sinh.

“Điều thú vị là những người di cư không gửi tiền vào ngân hàng mà vào những viên gạch và đất. Trước hết là mái ấm gia đình. Họ đang nhìn về gia đình. Các khoản đầu tư cho gia đình”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nhắc lại rằng, kể từ khi bắt đầu Triều đại Giáo hoàng của mình – vào tháng 3 năm 2013 – ngài đã nhiều lần đề cập đến “ơn gọi cao quý của một doanh nhân, người hướng tới việc tạo ra của cải và đa dạng hóa sản xuất một cách sáng tạo, đồng thời có thể tạo ra công ăn việc làm”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng ghi nhận sự tham gia của Hiệp hội Công nhân thuộc Nền kinh tế Bình dân (UTEP) trong sự kiện này, tôn vinh cuộc đối thoại giữa hai khu vực.

Đức Thánh Cha Phanxicô luôn ủng hộ các nền kinh tế bình dân, và vào ngày thứ Bảy tới, Đức Thánh Cha sẽ tham dự Đại hội các Phong trào Bình dân Thế giới lần thứ IV. Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã tham dự các cuộc gặp gỡ trước đó được tổ chức tại Santa Cruz de la Sierra (Bolivia) vào năm 2015 và tại Vatican vào năm 2014 và 2016.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube