ĐTC Phanxicô: ‘đừng để gia đình bị ô nhiễm bởi chất độc của sự ích kỷ, chủ nghĩa cá nhân và văn hóa thờ ơ’

Gđình1

“Tự do là một trong những sự thiện hảo được con người hiện đại và đương đại đánh giá cao và tìm kiếm nhiều nhất. Mọi người đều muốn được tự do, không có điều kiện, không bị giới hạn, và do đó khao khát giải phóng bản thân khỏi bất kỳ loại “nhà tù” nào: văn hóa, xã hội, kinh tế. Tuy nhiên, biết bao người đang thiếu sự tự do lớn nhất: tự do bên trong!” Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói như vậy trong bài giảng tại Thánh lễ nhân dịp Hội nghị Gia đình Thế giới lần thứ mười được tổ chức tại Quảng trường Thánh Phêrô hôm qua, 25/6..

“Tất cả chúng ta đều được sinh ra với nhiều điều kiện, bên trong và bên ngoài, và trên hết là với xu hướng ích kỷ, nghĩa là đặt bản thân vào trung tâm và tìm lợi ích của riêng mình. Nhưng Chúa Kitô đã giải phóng chúng ta khỏi chế độ nô lệ này” – ĐTC nói tiếp: “Tất cả anh chị em là những người đã kết hôn, đang xây dựng gia đình của mình, với ân sủng của Chúa Kitô, đã đưa ra lựa chọn can đảm này: không sử dụng tự do của mình cho chính mình, nhưng để yêu thương những người mà Thiên Chúa đã đặt bên cạnh anh chị em. Thay vì sống như những ‘hòn đảo’, anh chị em đã đặt mình vào ‘sự phục vụ lẫn nhau’. Đây là cách tự do được sống trong gia đình! Không có ‘hành tinh’ hoặc ‘vệ tinh’ nào di chuyển trên quỹ đạo riêng của nó.

Gia đình là nơi của sự gặp gỡ, của sự chia sẻ, của việc ra khỏi chính mình để chào đón người kia và gần gũi với họ. Đó là nơi đầu tiên mà anh chị em học cách yêu thương”. Và chính xác là “như chúng ta khẳng định vẻ đẹp của gia đình”, Đức Thánh Cha đã nhắc lại, “chúng ta cảm thấy hơn bao giờ hết rằng chúng ta phải bảo vệ gia đình. Chúng ta đừng để nó bị ô nhiễm bởi những chất độc của sự ích kỷ, chủ nghĩa cá nhân, văn hóa thờ ơ và từ chối, và do đó mất đi ‘DNA’ của nó là sự đón nhận và tinh thần phục vụ”.

T.H.

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube