ĐHGTTG 2016: Đức Hồng y Turkson, "Tạo thành là công trình của Thiên Chúa, hãy ngước mắt lên mà chiêm ngưỡng"

“Chúng ta đón nhận thế giới, từ Thiên Chúa, như một khu vườn, vốn là một nơi luôn luôn được chăm sóc. Trách nhiệm của chúng ta là mỗi ngày duy trì nó và chăm sóc nó. Điều quan trọng là sự chăm sóc đó được thực hiện bằng những lựa chọn hàng ngày”.

Ðó là những lời Đức Hồng y Peter Turkson, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình, phát biểu tại Krakow hôm nay, trong hội nghị “Sinh thái toàn vẹn. Laudato Si’ – Các bạn trẻ, những nhân tố chính của sự thay đổi“, do Bộ Môi trường Italia, Bộ Môi trường Ba Lan, Đại học Giáo hoàng Gioan Phaolô II ở Krakow, Quỹ Gioan Phaolô II, Quỹ “Hoàng tử Albert II” của Monaco và Ban Tổ chức của ĐHGTTG tại Krakow, tổ chức.

“Điểm trung tâm của thông điệp – Đức Hồng y nói – nằm ở câu hỏi của Đức Thánh Cha Phanxicô: Loại thế giới nào chúng ta muốn và có ý định chuyển lại cho các thế hệ tương lai của chúng ta. Chủ đề của hội nghị không chỉ liên quan đến hệ sinh thái toàn vẹn, mà còn là ai đảm bảo hệ sinh thái toàn vẹn đó và ai là người chịu trách nhiệm về hệ sinh thái toàn vẹn đó”.

Đức Hồng y Turkson trình bày về “Laudato Sì” bằng nhiều từ ngữ, như “Sự liên tục: Đức Thánh Cha Phanxicô không phải là người đầu tiên nói về sinh thái. Ngài đi theo con đường của những vị tiền nhiệm của mình, từ Đức Leo XIII đến Đức Benedicto XVI, qua Đức Gioan XXIII, Đức Phaolô VI và Đức Gioan Phaolô II với các văn kiện của các ngài như Pacem in Terris, Populorum Progressio hoặc Centesimus Annus”.

Hạn từ khác là “Tính hiệp đoàn: Đức Thánh Cha Phanxicô trong Laudato Sì ‘không chỉ trích dẫn các Đức Giáo hoàng tiền nhiệm, nhưng còn  trích dẫn các hội đồng giám mục trên thế giới. Một dấu hiệu rõ ràng của tính hiệp đoàn. Đức Thánh Cha giảng dạy cùng với các giám mục trên thế giới, và các giám mục trên thế giới cũng chờ đợi sự ban hành thông điệp này”.

Điểm trung tâm của Laudato Sì là “Sự hoán cải. Đối với Đức Thánh Cha Phanxicô – Đức Hồng Y giải thích –đối thoại về môi trường là điều quan trọng để tìm giải pháp cho vấn đề chăm sóc tạo thành và những người nghèo ở giữa chúng ta. Đối thoại phải diễn ra ở cấp độ địa phương, quốc gia và quốc tế. Cần có một sự hoán cải của con tim, một sự thay đổi về lối sống theo quan điểm của một công dân sinh thái.

“Thông điệp – ngài kết luận – cũng là một cái nhìn chiêm niệm: lời cầu nguyện mở đầu và kết thúc văn kiện. Nếu Sáng tạo là công trình của Thiên Chúa, thì chúng ta hãy ngước mắt chiêm ngưỡng nó.”

T.T.

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube