'Đây sẽ là một chặng đường dài': Các nhóm Caritas của Ukraine giúp đỡ gần 1,5 triệu người từ khi chiến tranh bùng phát

Bà Tetiana Stawnychy, Chủ tịch Caritas Ukraine, phát biểu trong cuộc họp báo ở Rôma, ngày 16 tháng 5 năm 2022 (Ảnh chụp màn hình từ kênh YouTube Vatican News)

Bà Tetiana Stawnychy, Chủ tịch Caritas Ukraine, phát biểu trong cuộc họp báo ở Rôma, ngày 16 tháng 5 năm 2022 (Ảnh chụp màn hình từ kênh YouTube Vatican News)

Hai chi nhánh của tổ chức Caritas ở Ukraine đã giúp đỡ gần 1,5 triệu người kể từ cuộc xâm lược toàn diện của Nga. Nhưng sự viện trợ mà họ đưa ra cho đến nay “mới chỉ là bước khởi đầu”, theo Tetiana Stawnychy, Chủ tịch Tổ chức Caritas Ukraine.

Phát biểu tại cuộc họp báo được phát trực tiếp ở Rôma vào ngày 16 tháng 5, bà Stawnychy cho biết: “Chúng tôi vẫn đang phải đối phó với những dòng người từ các khu vực đang có giao tranh gay gắt, và cần có phản ứng ban đầu”.

“Ở một số trung tâm, chúng tôi đã bắt đầu cuộc sống ổn định, mọi người đang dần ổn định mọi thứ, và chúng tôi còn rất nhiều việc cần phải làm. Nhưng đó mới chỉ là sự khởi đầu”.

“Và tôi muốn chỉ ra điều đó, bởi vì đây sẽ là một chặng đường dài, một con đường dài và chúng tôi hy vọng sự đồng hành sẽ tiếp tục”.

Caritas Ukraine, tổ chức cung cấp hỗ trợ nhân đạo thông qua Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine, giám sát một văn phòng ở thành phố Mariupol do Nga chiếm đóng, nơi 7 nhân viên của tổ chức này đã thiệt mạng dưới làn đạn của xe tăng Nga.

Tổ chức Caritas khác của đất nước là Caritas-Spes, cơ quan từ thiện của các Giám mục theo nghi lễ Latinh của Ukraine.

Cả hai nhóm đều thuộc mạng lưới quốc tế do Tổ chức Caritas Quốc tế, một cơ quan bảo trợ có trụ sở tại Vatican, giám sát.

Vào ngày 16 tháng 5, Tổ chức Caritas Quốc tế cho biết hai tổ chức ở Ukraine đã kết hợp để giúp đỡ “gần 1,5 triệu người đã phải di tản sau sự leo thang của tình trạng bạo lực và bất ổn trong nước”.

Các nhóm Caritas cũng đang hoạt động ở các quốc gia láng giềng, nơi hơn 6 triệu người Ukraine đã chạy trốn khỏi khu vực kể từ ngày 24 tháng Hai.

Tại Ba Lan, nơi đã chào đón hơn 3 triệu người tị nạn Ukraine, mạng lưới Caritas Giáo phận đã cung cấp hơn 1,5 triệu bữa ăn cho hơn 500.000 người.

Cha Vyacheslav Grynevych, Tổng thư ký Caritas-Spes Ukraine, phát biểu trong cuộc họp báo ở Rôma, ngày 16 tháng 5 năm 2022 (Ảnh chụp màn hình từ kênh YouTube Vatican News)

Cha Vyacheslav Grynevych, Tổng thư ký Caritas-Spes Ukraine, phát biểu trong cuộc họp báo ở Rôma, ngày 16 tháng 5 năm 2022 (Ảnh chụp màn hình từ kênh YouTube Vatican News)

Phát biểu tại cuộc họp báo, Cha Vyacheslav Grynevych, Tổng thư ký của Tổ chức Caritas-Spes, nhấn mạnh rằng những hậu quả của chiến tranh sẽ được cảm nhận trong nhiều năm tới.

Cha Grynevych nói: “Thật khó để tưởng tượng chiến tranh sẽ kết thúc… Hình ảnh chiến tranh sẽ đeo bám chúng ta suốt cuộc đời. Nhưng tôi biết rằng có một phương thuốc – phương thuốc của Giáo hội – phương thuốc của tình yêu, của hy vọng, và ơn gọi của chúng ta với tư cách là một gia đình Caritas là chia sẻ điều này với những người thân thiết với chúng ta”.

Vị Linh mục Dòng Pallottine, người đã tận dụng mạng xã hội để nâng cao nhận thức về hoàn cảnh của những thường dân phải sống trong cảnh bom đạn, cho biết rằng ngài đã có cuộc trò chuyện với Đức Thánh Cha Phanxicô trong khoảng 30 phút vào ngày 15 tháng 5 vừa qua.

“Điều quan trọng là mọi người muốn lắng nghe ngài, muốn biết cảm nhận của ngài”, Cha Grynevych nói.

Cha Grynevych cho biết thêm: “Chúng tôi cũng chia sẻ thông tin với Đức Thánh Cha rằng tại thời điểm này, các Giám mục của chúng tôi, các Linh mục của chúng tôi, họ là những tình nguyện viên của Caritas. Tất cả chúng tôi đều là thành viên của Caritas. Trong các nhà thờ của chúng tôi, chúng tôi có các tạp chí về viện trợ nhân đạo, và chúng tôi nói rằng chúng tôi có sự hợp tác hữu hiệu, chúng tôi có sự đoàn kết gắn bó với nhau, và Đức Thánh Cha nói: ‘Đó là điều Cha hết sức mong muốn’”.

“Vâng, điều đó quả thực tốt đẹp biết bao. Đó là diện mạo của Giáo hội của chúng ta. Và tôi nghĩ rằng nhiều lần Đức Thánh Cha Phanxicô sử dụng những từ này về ‘Chiesa in uscita’, Giáo hội đi ra. Và tôi thiết nghĩ đó chính là kinh nghiệm của chúng tôi, thực tế của chúng tôi lúc này”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube