Đại hội Gia đình Thế giới quy mô nhỏ hơn, ít phô trương hơn sẽ khai mạc vào tuần này tại Rôma

Các tham dự viên theo dõi Đức Thánh Cha Phanxicô trên màn hình trong lễ khai mạc Đại hội Gia đình Thế giới tại Dublin vào ngày 21 tháng 8 năm 2018. (Ảnh: CNS / John McElroy, Đại hội Gia đình Thế giới)

Các tham dự viên theo dõi Đức Thánh Cha Phanxicô trên màn hình trong lễ khai mạc Đại hội Gia đình Thế giới tại Dublin vào ngày 21 tháng 8 năm 2018 (Ảnh: CNS / John McElroy, Đại hội Gia đình Thế giới)

Nhằm thích ứng với thế giới hậu đại dịch, đại hội Công giáo lưu động được gọi là Đại hội Gia đình Thế giới 2022 (WMOF 2022) sẽ diễn ra tại Rôma trong tuần này và các sự kiện sẽ được phát trực tiếp trên khắp thế giới.

Sự kiện ban đầu được lên kế hoạch vào năm 2021, để trùng với dịp kỷ niệm 5 năm công bố Thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô về gia đình, Amoris Laetitia, nhưng đã được dời sang ngày 22-26 tháng 6 năm 2022, do đại dịch COVID-19.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đề nghị thay đổi hình thức thông thường, theo Vatican. Thay vì hàng nghìn gia đình đổ xô đến thành phố đăng cai tổ chức sự kiện, WMOF 2022 chỉ dành cho những người được mời. Các tham dự viên tham gia sự kiện chủ yếu là đại diện của các Hội đồng Giám mục và các phong trào Giáo hội. Ước tính có khoảng 2.000 gia đình sẽ tham dự sự kiện.

Thánh Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống đã yêu cầu các Hội đồng Giám mục bao gồm một số lượng hạn chế các cặp vợ chồng và các gia đình trong các phái đoàn của họ, cùng với các giáo sĩ đã tập trung công việc mục vụ của họ vào lĩnh vực hôn nhân và gia đình.

Vatican đang mạnh mẽ khuyến khích tất cả các Giáo phận cử hành Đại hội Gia đình Thế giới bằng cách tập hợp các gia đình để có được một trải nghiệm địa phương, tùy biến về đào tạo, cầu nguyện và tình bằng hữu.

Cuộc tụ họp mặt sẽ tập trung vào chủ đề “Tình yêu gia đình: Ơn gọi và Con đường nên thánh” và đánh dấu bế mạc Năm Gia đình Amoris Laetitia. Chương trình diễn ra tại Rôma và bao gồm Thánh lễ tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, các cuộc thảo luận của các cặp vợ chồng Công giáo, các hoạt động gia đình và buổi biểu diễn trực tiếp của bộ ba nhạc pop người Ý Il Volo, tất cả đều sẽ được phát trực tiếp.

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tham dự cả ba sự kiện: Ngày hội của các gia đình, sẽ khai mạc buổi họp mặt vào chiều ngày 22 tháng 6; Thánh lễ tại Quảng trường Thánh Phêrô vào tối thứ Bảy, ngày 25 tháng 6; và Đức Thánh Cha sẽ trò chuyện với các gia đình trong giờ nguyện Kinh Truyền Tin Chúa nhật và ủy thác họ chia sẻ những gì họ đã học hỏi được cùng với những người khác khi họ trở về nhà. Nếu Đức Thánh Cha Phanxicô giữ truyền thống, thành phố và thời gian cho kỳ đại hội tiếp theo sẽ được công bố vào thời điểm này.

“Để chuẩn bị cho phiên bản mới đa trung tâm và rộng khắp này của Đại hội Gia đình Thế giới, chúng tôi đã phải đối mặt với nhiều thách thức, bắt đầu từ đại dịch, khiến cho việc tổ chức bị trì hoãn và phức tạp, nhưng chúng tôi đã làm được”, Gabriella Gambino, Phó thư ký Thánh Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, chia sẻ. “Trên khắp thế giới có rất nhiều Giáo phận đang tổ chức để quy tụ các gia đình xung quanh vị Giám mục hoặc Linh mục quản xứ của họ; họ đang sử dụng mô hình tương tự như cuộc họp sẽ được tổ chức ở Rôma”.

Đại hội Gia đình Thế giới đầu tiên được tổ chức tại Rôma vào năm 1994, sau khi năm đó được Liên hợp quốc tuyên bố là Năm Quốc tế về Gia đình. Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II mong muốn Giáo hội Công giáo tham gia vào hoạt động kỷ niệm, và trong số các hoạt động được đề xuất là cuộc tụ họp ở Rôma. Sự kiện đã được tổ chức kể từ đó.

Cho đến nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tham gia hai kỳ Đại hội Gia đình Thế giới: một ở Philadelphia vào năm 2015, nơi hơn một triệu người tham dự Thánh lễ bế mạc, và một ở Dublin vào năm 2018, tập trung mạnh mẽ vào việc bảo vệ an toàn và phòng chống lạm dụng do quy mô của cuộc khủng hoảng giáo sĩ lạm dụng tình dục của Giáo hội Ireland.

Tại Rôma, cuộc gặp gỡ sẽ được tổ chức tại Hội trường Phaolô VI ở Vatican. Các Hội đồng Giám mục được giao nhiệm vụ tài trợ chi phí đi lại cho 2.000 đại biểu.

Sự kiện ở Rôma sẽ được phát trực tiếp và được dịch sang tiếng Anh, Tây Ban Nha, Pháp, Bồ Đào Nha và Ý cũng như các hình thức ngôn ngữ ký hiệu khác nhau. Theo chương trình đã công bố, cuộc gặp gỡ sẽ bao gồm các chủ đề từ giáo dục giới trẻ về vấn đề tính dục cho đến việc trở thành người Kitô hữu trong thời đại truyền thông xã hội, và từ các gia đình phải chịu đựng cảnh bạo lực gia đình cho đến việc đồng hành với các cặp vợ chồng trong năm đầu tiên kết hôn.

 Một điểm khác biệt khác giữa kỳ đại hội này và các kỳ đại hội trước là quyết định không có các nhà thần học và học giả thuyết trình. Thay vào đó, hầu hết là các cặp vợ chồng đã kết hôn và chỉ có ba Linh mục sẽ phát biểu. Có 30 cuộc hội thảo trong danh sách, với 62 diễn giả đến từ 17 quốc gia bao gồm Hoa Kỳ, Burundi, Brazil, Australia, Lebanon, Đài Loan và Indonesia. Không có vị Hồng y hay Giám mục nào được đề cập trong chương trình chính thức.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube