Đặc phái viên Ukraine của Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ gặp gỡ Thủ tướng Trung Quốc vào thứ Tư

Đức Hồng Y Matteo Zuppi (Ảnh: Vatican News)

Đức Hồng Y Matteo Zuppi (Ảnh: Vatican News)

Sáng hôm thứ Ba, một tờ báo Ý đưa tin rằng Đặc phái viên cá nhân của Đức Thánh Cha Phanxicô về cuộc xung đột ở Ukraine, Đức Hồng y Matteo Zuppi, sẽ khởi hành đến Bắc Kinh, nơi ngài dự kiến sẽ gặp gỡ Thủ tướng Lý Cường, được coi là quan chức quan trọng thứ hai của Trung Quốc sau Chủ tịch Tập Cận Bình.

Chuyến đi của Đức Hồng y Zuppi tới Bắc Kinh đã được nhiều người mong đợi, diễn ra sau các chuyến công tác tương tự tới Kyiv, Moscow và Washington, D.C., vào tháng 6 và tháng 7. Theo báo cáo trên tờ báo La Repubblica của Ý được nhiều người đọc, chuyến đi đã được chuẩn bị với sự tham vấn của cả chính phủ Ý lẫn Washington.

Vatican đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Crux.

Đức Hồng y Zuppi, 67 tuổi, là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ. Tháng 5 vừa qua, Vatican thông báo rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Hồng y Zuppi làm Đặc phái viên cá nhân của ngài để thúc đẩy các nỗ lực hòa bình ở Ukraine.

Hôm 11 tháng 9, Ngoại trưởng Ý, Antonio Tajani, về cơ bản đã tán thành sứ mệnh của Đức Hồng y Zuppi.

“Chúng tôi ủng hộ mọi sáng kiến hòa bình, vì cuối cùng thì đó là một nền hòa bình công bằng sẽ đảm bảo nền độc lập và tự do của Ukraine”, ông Tajani nói.

“Tôi đã nói điều này nhân chuyến viếng thăm Bắc Kinh vào tuần trước: Chúng tôi rất ủng hộ sứ mệnh của Đức Hồng Y Zuppi mà Đức Thánh Cha Phanxicô mong muốn, bởi vì đó là sứ mệnh hòa bình”, ông Tajani nói. “Chúng tôi ủng hộ hòa bình và chúng tôi muốn hòa bình được xây dựng”.

Ông Tajani đã phát biểu trong bối cảnh một hội nghị quốc tế ở Berlin do Cộng đồng Sant’Egidio tổ chức, một phong trào mới trong Giáo hội Công giáo nhằm giải quyết xung đột và đối thoại đại kết và liên tôn mà Đức Hồng Y Zuppi cũng tham gia.

Nếu Đức Hồng Y Zuppi thực sự có mặt ở Trung Quốc vào thứ Tư, chuyến viếng thăm của ngài sẽ diễn ra sau khi một quan chức cấp cao trong chính phủ Ukraine từ chối bất kỳ vai trò trung gian nào của Vatican vì khó chịu với những nhận xét gần đây của Đức Thánh Cha Phanxicô ca ngợi “Nước Mẹ Nga vĩ đại”.

Mykhailo Podolyak, Cố vấn cấp cao của Tổng thống Volodymyr Zelensky, đã gọi Đức Thánh Cha Phanxicô là người “thân Nga” và “không đáng tin cậy” do ca ngợi văn hóa Nga, được đưa ra trong một cuộc gọi video vào cuối tháng 8 với giới trẻ Công giáo Nga.

Đức Hồng Y Zuppi dường như đã ám chỉ đến sự phức tạp trong những nỗ lực của ngài hôm 11 tháng 9 trong các bình luận ở Berlin khi ngài được các phóng viên hỏi về những nỗ lực thúc đẩy hòa bình ở Ukraine.

“Đó phải là một nền hòa bình do người Ukraine lựa chọn, với sự đảm bảo, cam kết và nỗ lực của tất cả mọi người. Vì vậy, vai trò của Trung Quốc rõ ràng là một trong những yếu tố có lẽ là quan trọng nhất”, Đức Hồng Y Zuppi nói.

Con đường hòa bình, Đức Hồng Y Zuppi cho biết, đôi khi “không thể đoán trước được và cần sự cam kết và tham gia của tất cả mọi người cũng như một liên minh lớn để hòa bình đi theo cùng một hướng”.

Đáp lại những gợi ý rằng cho đến nay, các nỗ lực ngoại giao đã thất bại, Đức Hồng Y Zuppi lập luận rằng nỗ lực đó vẫn đáng giá.

“Nếu bạn không thử bất cứ điều gì, bạn sẽ không bao giờ thất bại nhưng bạn sẽ không bao giờ hoàn thành được việc gì”, Đức Hồng Y Zuppi nói. “Thử thì vẫn luôn thì tốt hơn”.

Hòa bình, Đức Hồng Y Zuppi nói, “phải đến, nó phải đến sớm, càng sớm càng tốt”.

Ngoài việc giải quyết toàn diện cuộc xung đột, sứ mệnh của Đức Hồng y Zuppi còn tập trung vào các nỗ lực nhân đạo ngắn hạn hơn, chẳng hạn như đàm phán việc trao trả trẻ em bị lực lượng Nga đưa ra khỏi miền đông Ukraine và cũng môi giới nối lại thỏa thuận cho phép vận chuyển ngũ cốc mà Nga đã từ bỏ vào tháng Bảy.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube