Cuộc thi tìm cách lấp đầy Mexico bằng những hang đá Giáng Sinh nhằm đáp lại những nỗ lực ngăn cấm

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Một cuộc thi có tên #SíALosNacimientos (Yes to Nativity Scenes) tìm cách lấp đầy các tài sản công trên khắp Mexico với những hang đá Giáng Sinh nhằm đáp lại nỗ lực ngăn cấm chúng.

Được quảng bá bởi nền tảng Verdades Claras y Falsas Máximas A.C (Những Sự thật rõ ràng và những Châm ngôn sai lầm), cuộc thi đề xuất người dân Mexico “trang hoàng Hang đá Chúa Giáng Sinh tại các tài sản công cộng và gửi ảnh lên mạng xã hội của chúng ta”.

“Hình ảnh sẽ được tiếp nhận từ ngày 27 tháng 11, Chúa nhật I Mùa Vọng, đến ngày 11 tháng 12, Chúa nhật III Mùa Vọng”, nền tảng giải thích với ACI Prensa, hãng thông tấn tiếng Tây Ban Nha của CNA.

Ngoài ra, cuộc thi bao gồm một hạng mục thi viết, trong đó người tham gia có thể gửi “một bài luận từ 2.000 đến 4.000 từ tranh luận tại sao Hang đá Chúa Giáng Sinh và các biểu tượng tôn giáo lại có một vị thế trên các tài sản công cộng”.

Cha Pablo Patrito, một Linh mục thành viên của Thập tự quân Chúa Kitô Vua, Hiệp hội Linh mục sống đời Tông đồ, giải thích rằng “Nhà nước ở đó để bảo đảm công ích” mà nền tảng “là phẩm giá con người”.

“Khi Nhà nước đi ngược lại phẩm giá con người, nó đang tấn công công ích. Khi Nhà nước thăng tiến phẩm giá con người, thì Nhà nước cũng đang thiết lập công ích một cách vững chắc”, Cha Patrito giải thích.

Phòng thứ nhất của Tòa án Công lý Quốc gia Tối cao (SCJN), cơ quan tư pháp cao nhất ở Mexico, sẽ thảo luận và bỏ phiếu trong những ngày tới về dự thảo phán quyết vốn có thể cấm trang hoàng “những dấu hiệu ám chỉ một niềm tin tôn giáo cụ thể” tại các tài sản công.

Dự thảo phán quyết, do Thẩm phán Juan Luis González Alcántara Carrancá chuẩn bị, đề cập đến một loạt thách thức pháp lý của tổ chức phi chính phủ Nhân quyền Kanan.

Nếu dự thảo phán quyết được thông qua, ban đầu nó sẽ ảnh hưởng đến ba thành phố tự trị ở bang Yucatán của Mexico, nhưng nó sẽ bật đèn xanh cho việc cấm đặt các biểu tượng tôn giáo trên các tài sản công trên toàn quốc.

Ngoài ra, phán quyết của SCJN sẽ không chỉ ảnh hưởng đến Hang đá Chúa Giáng Sinh mà còn ảnh hưởng đến các biểu hiện khác của lòng sùng kính tại các tài sản công cộng như ảnh tượng Đức Mẹ Guadalupe và Thánh Jude.

Dự thảo phán quyết lẽ ra sẽ được thảo luận và biểu quyết vào ngày 9 tháng 11 nhưng đã bị hoãn lại.

Cha Patrito giải thích rằng “nói chung” có các dấu hiệu công khai về đức tin “là quyền tự nhiên của con người để có thể tự do bày tỏ tôn giáo của mình”.

Điều này đặc biệt đúng “khi nó không công kích người khác và thậm chí nó còn mang lại lợi ích cho người khác”.

Với hang đá, máng cỏ, hay cảnh Chúa Giáng Sinh, Cha Patrito nói, “chúng ta đang nói về việc loan báo một sự thật lịch sử, đó là Thiên Chúa đã nhập thể, làm người và hiện diện giữa chúng ta để cứu độ chúng ta”.

Đối với máng cỏ, vốn có nghĩa là hòa bình, tha thứ, sự hài hòa và sự cứu rỗi, “không có sự cấm đoán nào”, Cha Patrito nói, bởi vì “mọi thứ mà máng cỏ muốn nói đến đều thúc đẩy lợi ích của xã hội; điều đó không thể bị giới hạn”.

Trước hết là Hang đá Chúa Giáng Sinh, sau đó là Đức Mẹ Guadalupe

Vị Linh mục cảnh báo rằng nếu Tòa án Tối cao quyết định cấm Hang đá Chúa Giáng Sinh, thì “sau đó sẽ là cây thông Noel. Và sau đó sẽ ngăn cấm những cuộc hành hương, bởi vì chúng là biểu hiện của đức tin công khai”.

“Hoặc họ sẽ loại bỏ ảnh tượng Đức Mẹ Guadalupe khỏi các khu chợ, bởi vì chợ là khu vực công cộng”, Cha Patrito nói.

“Và điều này đã xảy ra ở những nơi khác: hãy nhớ rằng ở Tây Ban Nha, Nhà nước đang loại bỏ Thánh giá khỏi các tài sản công theo cùng các nguyên tắc hiện đang được sử dụng trong thách thức pháp lý”, Cha Patrito nói.

“Chúng ta có muốn đến điều tương tự ở Mexico không? Chúng ta có muốn một nền văn hóa loại bỏ những điều thánh thiêng để thay thế bằng một quốc giáo vô thần và thế tục?”, Cha Patrito đặt câu hỏi.

Đối với Cha Patrito, việc có thể cấm các biểu tượng tôn giáo tại các tài sản công cộng “là một vấn đề ảnh hưởng đến việc thực thi quyền tự do tôn giáo và cụ thể hơn, đó là vấn đề về việc Chúa Kitô ở đâu trong quảng trường công cộng”.

“Vì vậy, điều quan trọng là chúng ta không được giữ im lặng”, Cha Patrito nhấn mạnh.

Hoàng Thịnh (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube