
Một người phụ nữ viết một tấm séc để quyên góp trong Mùa Chay, ở Pháp (Ảnh: CORINNE SIMON / CIRIC)
Nhóm người Pháp lấy cảm hứng từ Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII và Đức Giáo hoàng Phanxicô đã buộc phải hủy hội nghị thường niên và sửa đổi chiến dịch gây quỹ Mùa Chay của mình.
Khoảng 50 năm trước, một nhóm người Công giáo ở Pháp đã thành lập một tổ chức phi chính phủ để chống đói nghèo và nỗ lực vì sự phát triển của con người.
Tổ chức này, CCFD-Terre Solidaire, được truyền cảm hứng từ tuyên bố cuộc chiến chống đói nghèo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) vào đầu những năm 1960 và sự hỗ trợ nhiệt tình của Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII.
Ngày nay CCFD-Terre Solidaire đã phát triển thành một mạng lưới khoảng 15.000 tình nguyện viên.
Tổ chức này hợp tác với các tổ chức khác từ các nền văn hóa và tôn giáo khác nhau nhằm thúc đẩy chủ quyền lương thực, sự giàu có tài chính chung, các nền kinh tế xã hội đoàn kết, bình đẳng giữa nam giới và phụ nữ, phòng ngừa và giải quyết xung đột, và công lý và liên đới trong vấn đề di cư quốc tế.
Ông Manuele Derolez, đại biểu của CCFD-Terre Solidaire, đã có cuộc trò chuyện với Pierre Cochez, cộng tác viên La Croix, rằng đại dịch COVID-19 đã buộc tổ chức của ông phải hủy cuộc họp của các nhà tài trợ hàng năm và đồng thời làm phức tạp chiến dịch gây quỹ Mùa Chay của họ.
La Croix: Chiến dịch Mùa Chay thể hiện điều gì xét về mặt gây quỹ?
Ông Manuele Derolez: Chiến dịch sẽ kết thúc vào Chúa nhật V Mùa Chay với cuộc lạc quyên được tổ chức bởi 15.000 anh chị em tình nguyện viên của chúng tôi.
Chúng tôi thường quy tụ các đối tác từ khắp nơi trên thế giới. Đây là những người chúng tôi hợp tác để xây dựng các cách thức luân phiên của hoạt động nông nghiệp, đáng chú ý là dựa trên chủ quyền lương thực.
Chúng tôi thường quyên góp 30% nguồn lực hàng năm của chúng tôi trong Mùa Chay, tức là trung bình 8 triệu euro.
Cách đây 3 tuần trước, chúng tôi đã quyết định không quy tụ các đối tác của mình đến đây để đại dịch coronavirus không lây lan và họ sẽ không mang virus trở lại các quốc gia tương ứng của họ.
Với 10 ngày trước các biện pháp hạn chế, chúng tôi đã tổ chức Kế hoạch B, sử dụng Skype và những đoạn video mà họ gửi cho chúng tôi. Chúng tôi đã có thể xem những thứ này ở 4.000 đia điểm nơi mà các tình nguyện viên của chúng tôi thường tổ chức các cuộc lạc quyên Mùa Chay này.
Sau đó, chúng tôi quyết định hủy bỏ các cuộc quy tụ này do sự nguy hiểm mà nó có thể gây ra cho các tham dự viên và cũng bởi vì các biện pháp hạn chế. Trụ sở chính của chúng tôi đã đóng cửa và chúng tôi hiện đang ưu tiên cho việc làm việc từ xa.
Điều gì sẽ còn được giữ lại trong hội nghị thường niên này?
Các đối tác của chúng tôi tiếp tục các hoạt động của họ trong bối cảnh xã hội khó khăn. Chúng tôi đang thể hiện tinh thần liên đới của mình với một thế giới đang rơi vào một cuộc khủng hoảng.
Chúng tôi sẽ gửi thư qua email cho tất cả 70.000 nhà tài trợ trung thành của chúng tôi để thông báo cho họ về tình hình hiện tại. Chúng tôi đang tiếp tục mối quan hệ đối tác mà chúng tôi đã thiết lập với giới truyền thông, đặc biệt là La Croix và France 2.
Hiện tại, chúng tôi hy vọng sẽ thiết lập một ngày giờ khác cho một cuộc họp khác trong năm nay.
Như là một sự phục vụ Giáo hội, chúng tôi đang đối thoại với Hội đồng Giám mục Pháp. Chúng tôi đã thông báo cho các nhà lãnh đạo Giáo hội về mối bận tâm tài chính của chúng tôi. Họ đã lắng nghe.
Chúng tôi sẽ cẩn thận không can thiệp vào chiến dịch ‘Secours Catholique-Caritas France’, vốn thường diễn ra vào tháng 11.
Ông vẫn tự tin về tương lai?
Cuốn sách tâm linh trong Mùa Chay mà chúng tôi phân phát có tựa đề là: “Thời khắc của Nền sinh thái Toàn diện đã đến”. Nó vang vọng lại những lời của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong Thông điệp ‘Laudato Si’.
Ưu tiên của chúng tôi đó là thúc đẩy quyền sử dụng đất đai, mong muốn chia sẻ các nguồn tài nguyên của nó một cách công bằng và sự liên minh giữa xã hội và môi trường thông qua việc tôn trọng trái đất và công trình sáng tạo này.
Hôm nay, chúng tôi đang ở trong tâm bão, nhưng chúng tôi vẫn rất tự tin.
Ngày càng có nhiều nhà tài trợ đang sử dụng Internet để đóng góp phần của mình cho cuộc quyên góp.
Chúng tôi cũng có nhiều cuộc di vật để lại, đôi khi còn nhiều hơn cả các nhà tài trợ trung thành của chúng tôi. Việc cho đi tất cả mọi thứ ở trần gian vì một điều gì đó chúng tôi tin rằng đó chính là một cử chỉ mạnh mẽ.
Minh Tuệ (theo La Croix)