Con đường Công nghị Đức: Ma quỷ sẽ không đánh bại được sự Phục Sinh, theo vị Hồng y người Tây Ban Nha

Chúa Kitô Phục Sinh | Ảnh: Flick Lawrence OP (CC BY-NC-ND 2.0)

Chúa Kitô Phục Sinh | Ảnh: Flick Lawrence OP (CC BY-NC-ND 2.0)

Đức Hồng Y Antonio María Rouco Varela người Tây Ban Nha đã chỉ trích Con đường Công nghị gây tranh cãi của Giáo hội Công giáo Đức, đồng thời cũng lưu ý rằng ma quỷ sẽ không đánh bại sự Phục Sinh của Chúa Kitô.

Đức Hồng Y Rouco, nguyên Tổng Giám mục Địa phận Madrid, đã đưa ra phát biểu nhận xét của mình trong một khóa học về Giáo luật tại Đại học Navarra tập trung vào Praedicate Evangelium, Tông Hiến do Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành để cải tổ Giáo triều Rôma.

Đức Hồng Y Rouco nói rằng Con đường Công nghị đang gây tranh cãi ở Đức “có một sự khiếm khuyết về mặt hình thức” và “là một cấu trúc thượng tầng hơn là một thực tại phát sinh từ long Giáo hội”.

Vị Hồng y người Tây Ban Nha lưu ý rằng Con đường Công nghị “đã được đón nhận một cách hết sức nồng nhiệt trên thế giới bởi các xu hướng tư tưởng xã hội đang thịnh hành. Nó đã được tăng cường từ bên ngoài, ảnh hưởng và có những tác động bên trong”.

“Điều này chứng tỏ rằng đức tin là ánh sáng và chúng ta phải xét mình và coi trọng sự thánh thiện hơn, bởi vì chúng ta đã để cho mình bị các khuynh hướng vật chất chi phối rất nhiều”, Đức Hồng Y Rouco cho biết thêm.

Ma quỷ không thể đánh bại sự Phục Sinh

Đức nguyên Tổng Giám mục Địa phận Madrid đã đề cập đến một đoạn trong Sách Khải Huyền và nói rằng “trận chiến vĩ đại để cứu rỗi thế giới đã được định đoạt ngay từ đầu, bởi vì chiến thắng của Đấng Phục Sinh là tối hậu và không ai có thể vượt qua được”.

“Sức mạnh của ma quỷ sẽ không đánh bại được sự Phục Sinh, nhưng trận chiến phải diễn ra, cuộc Khổ Nạn của Chúa Kitô phải được hoàn thành, như Thánh Phaolô nói”, Đức Hồng y Rouco giải thích.

Con đường Công nghị của Giáo hội Đức

Con đường Công nghị là một tiến trình nhiều năm gây tranh cãi bắt đầu vào tháng 12 năm 2019 và có sự tham gia của các Giám mục và anh chị em giáo dân người Đức trong việc đề cập đến các vấn đề như việc thực thi “quyền bính” trong Giáo hội, luân lý tính dục, chức tư tế và vai trò của phụ nữ trong Giáo hội, các vấn đề mà qua đó họ đã bày tỏ, công khai và trong nhiều dịp khác nhau, những quan điểm trái ngược với Giáo lý Công giáo.

Những quan điểm này đã làm nảy sinh nhiều cáo buộc dị giáo và lo ngại về sự ly giáo.

Vào ngày 18 tháng 11, Đức Hồng Y Marc Ouellet, Tổng Trưởng Bộ Giám mục của Vatican, đã cảnh báo rằng các đề xuất của Con đường Công nghị “làm tổn thương sự hiệp thông của Giáo hội”, đồng thời gieo rắc “sự nghi ngờ và hoang mang trong dân Chúa”.

Đức Hồng Y Ouellet đã yêu cầu các Giám mục Đức “đình chỉ” các đề xuất của họ cho đến sau khi kết thúc Thượng Hội đồng Giám mục Hiệp hành mà giai đoạn cuối cùng sẽ diễn ra tại Vatican vào năm 2023 và 2024.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube