COMECE với Hội đồng Châu Âu: ‘Hãy tiếp tục những nỗ lực vì hòa bình tại Ukraine’

Các Giám mục của Liên minh châu Âu kêu gọi các nhà lãnh đạo EU đưa ra một tầm nhìn chiến lược cho sự ổn định và hòa bình, đồng thời kêu gọi một quá trình mở rộng đáng tin cậy cho khối, bao gồm các cuộc đàm phán gia nhập cho Albania và Bắc Macedonia, và tư cách ứng cử viên cho Ukraine.

Các Giám mục của Liên minh châu Âu kêu gọi các nhà lãnh đạo EU đưa ra một tầm nhìn chiến lược cho sự ổn định và hòa bình, đồng thời kêu gọi một quá trình mở rộng đáng tin cậy cho khối, bao gồm các cuộc đàm phán gia nhập cho Albania và Bắc Macedonia, và tư cách ứng cử viên cho Ukraine.

Ủy ban Hội đồng Giám mục của Liên minh châu Âu (COMECE) đã kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu “tiếp tục những nỗ lực vì hòa bình tại Ukraine và thực hiện quá trình mở rộng đáng tin cậy của EU”.

Các Giám mục đã đưa ra lời kêu gọi này khi các nhà lãnh đạo châu Âu chuẩn bị cho cuộc họp từ ngày 23 đến 24 tháng 6 của Hội đồng châu Âu trong bối cảnh của những thay đổi địa chính trị đang diễn ra nhanh chóng do cuộc chiến tại Ukraine bắt đầu vào tháng Hai.

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm thứ Sáu với tiêu đề “Hỡi Châu Âu, hãy tiếp tục ơn gọi thúc đẩy hòa bình”, các Giám mục kêu gọi EU nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của vai trò của mình nhằm đưa ra một tầm nhìn mới về sự ổn định, công lý và hòa bình cho lục địa và thế giới.

image (2)

COMECE lưu ý rằng cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine “không chỉ mang lại sự đau khổ khủng khiếp cho người dân Ukraine, mà nó còn thách thức rất nhiều tầm nhìn về một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”, bao gồm sự xói mòn tiệm tiến đối với sự tin tưởng vào các cơ chế đa phương, sự suy thoái thành lôgic của một cuộc đối đầu giữa các cường quốc và sự tôn trọng ngày càng giảm dần đối với các giá trị nhân văn và các nguyên tắc chung sống hòa bình.

Hơn thế nữa, bất chấp nguyện vọng của EU để trở thành một tác nhân toàn cầu mạnh mẽ hơn vì hòa bình, các Quốc gia Thành viên cảm thấy khó thực hiện “các hành động dứt khoát và chặt chẽ”. Điều này, ngoài đại dịch Covid-19, các giám mục lưu ý, “có thể giúp chúng ta nhìn lại mình”, thúc đẩy EU thừa nhận vai trò quan trọng của mình đối với châu Âu và thế giới.

Trong khi COMECE khen ngợi EU và các quốc gia thành viên về sự hỗ trợ dành cho Ukraine và người dân của họ, nó kêu gọi các nhà lãnh đạo “không ngừng nỗ lực để chấm dứt chiến tranh, với một Ukraine tự do, an ninh và độc lập trong các khu vực biên giới được quốc tế công nhận”.

“Trong khi nền hòa bình lâu dài sẽ chỉ có thể thực hiện được trên cơ sở của một thỏa thuận đã được đàm phán”, tuyên bố cho biết, “không thể phủ nhận quyền tự vệ chính đáng của Ukraine phù hợp với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế”.

Với quan điểm xây dựng một cấu trúc hòa bình mới với nền tảng giá trị vững chắc, bao gồm việc đặt sự tôn trọng phẩm giá và quyền con người của tất cả mọi người ở trung tâm, COMECE khuyến nghị các nhà hoạch định châu Âu xây dựng một chiến lược hòa bình của EU dựa trên “định nghĩa toàn diện về hòa bình vốn sẽ giúp tăng cường một cách tiếp cận toàn diện nhằm thúc đẩy an ninh và hòa bình của nhân loại”, đồng thời củng cố các chính sách xây dựng hòa bình của EU.

Các Giám mục cũng kêu gọi đổi mới và thực hiện cam kết đối với một quá trình mở rộng đáng tin cậy của EU, bao gồm việc mở các cuộc đàm phán gia nhập với Albania và Bắc Macedonia và cấp tư cách ứng cử viên cho Ukraine.

Ngoài ra, COMECE mời gọi EU thúc đẩy quan hệ đối tác đa phương và đa bên dựa trên giá trị để giải quyết những thách thức khu vực và toàn cầu, đồng thời tham gia một cách có trách nhiệm và trên tinh thần hợp tác về vấn đề an ninh.

Cuối cùng, các Giám mục đề nghị các nhà lãnh đạo EU thúc đẩy một sự chuyển đổi đối với các mối quan hệ quốc tế hướng tới một cộng đồng chân chính với một Liên hợp quốc hoạt động hiệu quả hơn ở trung tâm, và sự hợp tác đa phương mạnh mẽ hơn trong việc đảm bảo trách nhiệm giải trình các tội phạm quốc tế.

Minh Tuệ (theo RISU)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube