Có còn đi tu được không, nếu đã...

Con là đệ tử của một dòng tu. Nghỉ hè, con được về thăm nhà và gặp lại bạn cũ. Khi con còn học cấp 3 ở quê, chúng con có để ý đến nhau. Chúng con gặp lại nhau và không thể chống trả cám dỗ nên đã làm chuyện vợ chồng. Cha ơi, con vẫn tha thiết muốn đi tu, con hối hận lắm. Xin Cha cho con biết con có còn đi tu được nữa không ?

Con xin Cha cho phép con được giấu tên và địa chỉ mail. Xin Cha trả lời giúp con trên mục Giải đáp thắc mắc.

Giải đáp

giải-dapH. thân mến,

Rất thông cảm với nỗi băn khoăn của con khi trình bầy một chuyện rất tế nhị. Để có thể nói rõ hơn về ơn gọi của con cha nghĩ rằng vị linh hướng của con sẽ giúp con đầy đủ hơn vì ngài sẽ có thể trao đổi và góp ý với con cách cụ thể . Tuy nhiên, qua những điều ngắn gọn con trình bầy ở trên cha muốn cùng với con suy nghĩ một vài điểm.

Khi con bắt đầu tìm hiểu ơn gọi nơi một dòng tu như một đệ tử chắc con cũng đã có một ước muốn thiết tha được dâng hiến đời mình cho Chúa. Với tuổi trẻ và sự nghiệp chưa gì lớn lao hẳn là con chưa có gì để trao dâng cho Chúa ngoài trái tim tình yêu của tuổi thanh xuân. Con cũng đã cảm thấy sự mạnh mẽ của tình yêu Thiên Chúa để thấy mọi cái khác đều nhỏ bé và tầm thường. Cha không biết sau một thời gian tìm hiểu, ước muốn ấy của con có còn mãnh liệt nữa không. Nhưng chuyện vừa xẩy ra sẽ buộc con phải suy nghĩ.

Với một thiếu nữ bình thường khi chuẩn bị cho đời sống hôn nhân thì việc quan hệ vợ chồng cũng là điều hệ trọng không thể khinh suất, không thể dễ dàng. Phần con vì đã có ý hướng dâng mình cho Chúa nên  lẽ ra con đã không thể coi thường việc này.

Để đi đến chỗ « làm chuyện vợ chồng » chắc không phải chỉ sau một lần gặp gỡ hay một phút tình cờ mà hẳn đã có một quá trình xây dựng tình cảm, một quá trình tiếp xúc không chỉ trong thời gian đi học mà cả trong thời gian về nghỉ hè nữa. Để rồi sau nhiều lần gặp gỡ khi tình cảm và nhục cảm đạt tới mức không thể chống trả được thì đã xẩy ra điều đáng tiếc.

H. thân mến,

Con nói rằng con vẫn tha thiết muốn đi tu nhưng con tha thiết với điều gì của đời tu ? Phải chăng là ước muốn đi theo Đức Kitô bằng cách sống các lời khuyên của Tin Mừng : khiết tịnh, khó nghèo và vâng phục hay chỉ tha thiết với cuộc sống bình an thanh thản ? Khi Chúa mời gọi ai Ngài cũng ban cho nguời ấy ơn huệ để sống những đòi hỏi của bậc sống ấy. Con có còn cảm thấy mình có khả năng để sống lời mời gọi hiến dâng không ? Hay qua chuyện vừa xẩy ra con thấy rằng đời tu không hợp với con nữa hoặc con thấy mình không thể đảm nhận những đòi hỏi của đời hiến dâng. Hiện con vẫn mới chỉ ở giai đoạn tìm hiểu nên con cũng chưa bị ràng buộc gì để phải khó khăn khi quyết định.

Những khó khăn với con vẫn còn ở phía trước. Những ảnh hưởng của tình cảm và nhục cảm không dễ dàng xóa đi trong tâm tư của con đâu. Nó còn đeo đuổi và khuấy động tâm hồn con rất nhiều và con cũng sẽ khó có được sự bình an sâu thẳm. Nếu con cứ tiếp tục đời tu thì những mặc cảm và lo âu sẽ đè nặng trên cuộc sống của con. Con sẽ phải tìm cách dấu diếm và cứ nơm nớp lo sợ một ngày nào đó sự kiện sẽ bị phơi bầy và như thế tâm hồn con sẽ khó tìm đuợc sự yên ổn thực sự.

Cha không trao đổi trực tiếp với con để hiểu rõ con hơn nhưng qua những gì con trình bầy thì cha thấy dấu chỉ ơn gọi đời tu của con không còn rõ nữa và điều quan trọng không phải là con muốn gì mà là Chúa muốn gì cho con. Vì thế, con nên chọn lựa bậc sống phù hợp với con theo ý Chúa.

Một lời khuyên cuối cùng là con đừng bao giờ để điều đáng tiếc xẩy ra một lần nữa vì những hậu quả của nó sẽ để lại nhiều đau buồn và khổ sở lắm.

Xin Chúa giúp con thấy rõ hơn con đường mà Chúa muốn con đi.

 Lm Giuse Nguyễn Ngọc Bích CSsR

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube