Chuyên gia Vatican đến Bolivia để đánh giá những tiến bộ đạt được trong việc ngăn chặn vấn nạn lạm dụng tình dục

Điều tra viên hàng đầu về vấn nạn lạm dụng của Vatican, Đức Tổng Giám mục Charles Scicluna người Malta (bên phải) và đặc phái viên của Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Ông Jordi Bertomeu, trong một cuộc họp báo tại Tòa Khâm sứ ở Santiago, Chile, vào ngày 19 tháng 6 năm 2018 (Ảnh: Claudio Reyes/AFP qua Getty Images)

Điều tra viên hàng đầu về vấn nạn lạm dụng của Vatican, Đức Tổng Giám mục Charles Scicluna người Malta (bên phải) và đặc phái viên của Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Ông Jordi Bertomeu, trong một cuộc họp báo tại Tòa Khâm sứ ở Santiago, Chile, vào ngày 19 tháng 6 năm 2018 (Ảnh: Claudio Reyes/AFP qua Getty Images)

Trước một làn sóng bê bối mới do các cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên gây ra bởi các thành viên của nhiều Dòng tu khác nhau trong nước, Hội đồng Giám mục Bolivia đã thông báo rằng Đức Ông Jordi Bertomeu, một quan chức của Bộ Giáo lý Đức tin của Vatican, sẽ đến đất nước này để kiểm tra đánh giá những tiến bộ đang đạt được trong việc ngăn chặn chặn vấn nạn lạm dụng tình dục.

Trong một tuyên bố được đăng vào ngày 21 tháng 5 trên trang web của họ, các Giám mục chỉ ra rằng chính họ đã yêu cầu vị Linh mục chuyên gia đến đất nước này. Theo các Giám mục, chuyến viếng thăm đã được thực hiện cho công việc trong ba năm.

Hội đồng Giám mục Bolivia cho biết rằng trong những ngày tới “các cuộc họp mang tính chất phản ánh” sẽ được tổ chức và chúng sẽ diễn ra trong “bầu khí của sự gần gũi sâu sắc với tất cả những người từng là nạn nhân của tai họa lạm dụng trong Giáo hội”.

Các Giám mục đã nhắc lại “cam kết vững chắc của họ đối với công lý” cũng như công việc mục vụ của họ cho những người dễ bị tổn thương nhất.

Đức Ông Bertomeu là ai?

Đức Ông Bertomeu làm việc trong Bộ Giáo lý Đức tin. Cùng với Đức Tổng Giám mục Charles J. Scicluna, ngài là đại diện của Đức Thánh Cha Phanxicô để giải quyết các trường hợp lạm dụng tình dục trong Giáo hội ở Chile.

Vào tháng 2 năm 2018, cả hai đã điều tra cáo buộc bao che của Đức nguyên Giám mục Osorno, Đức Cha Juan Barros, trong các vụ lạm dụng của cố Linh mục Fernando Karadima, người mà Vatican đã kết tội lạm dụng tình dục vào tháng 1 năm 2011.

Kết quả điều tra của Đức Ông Bertomeu và Đức Tổng Giám mục Scicluna đã được chuyển đến Đức Thánh Cha, người sau đó đã quyết định gặp gỡ tất cả các Giám mục Chile vào tháng 5 năm 2018. Vào cuối cuộc họp đó, các vị Giám chức của quốc gia Nam Mỹ đã đặt vị trí của họ vào tay của Đức Thánh Cha.

Đức Ông Bertomeu và Đức Tổng Giám mục Scicluna đã quay trở lại Chile vào tháng 6 năm 2018 như một phần của “sứ mạng mục vụ” để tiếp tục xem xét các vấn đề lạm dụng. Cuối cùng, một số Giám mục đã bị Đức Thánh Cha Phanxicô loại khỏi Giáo phận của họ và những người khác được giữ lại.

Trong những năm gần đây, Đức Ông Bertomeu đã tận tâm tổ chức các hội nghị ở nhiều quốc gia khác nhau, nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc ngăn ngừa vấn nạn lạm dụng và kịp thời quan tâm đến các nạn nhân.

Vào tháng 3 năm nay, trong một hội nghị về “không gian an toàn” do các Giám mục Venezuela tổ chức, Đức Ông Bertomeu đã cáo buộc rằng việc lạm dụng quyền bính trong một tổ chức tôn giáo nghiêm trọng hơn nhiều so với bất kỳ cơ quan nào khác, bởi vì nó có thể hủy hoại con người hoàn toàn.

“Bạn tìm thấy một người nam, một người phụ nữ con cái của Thiên Chúa, người giúp bạn làm cho ơn gọi của bạn triển nở. Nếu người đó là kẻ gây hấn, người đó hoàn toàn có thể tiêu diệt bạn. Do đó, vấn đề lạm dụng trong Giáo hội nghiêm trọng hơn nhiều so với trong các tổ chức xã hội khác, bởi vì lạm dụng được thực hiện bởi một người nhân danh Thiên Chúa. Đó là sự trụy lạc nghiêm trọng nhất có thể có”, Đức Ông Bertomeu nhấn mạnh.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube