‘Chúa Kitô là tương lai của chúng ta’: Vatican công bố chủ đề và lịch trình cho chuyến Tông du Budapest của Đức Thánh Cha Phanxicô

Đức Thánh Cha Phanxicô tại Đại hội Thánh Thể Quốc tế ở Budapest, Hungary ngày 12 tháng 9 năm 2021 (Ảnh: Daniel Ibanez/CNA)

Đức Thánh Cha Phanxicô tại Đại hội Thánh Thể Quốc tế ở Budapest, Hungary ngày 12 tháng 9 năm 2021 (Ảnh: Daniel Ibanez/CNA)

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến Budapest, Hungary, chỉ trong hơn một tháng nữa để thực hiện chuyến viếng thăm từ ngày 28 đến 30 tháng 4 tới thủ đô của quốc gia Trung Âu này.

Chủ đề chuyến Tông du của Đức Thánh Cha là “Chúa Kitô là tương lai của chúng ta”. Logo là một hình vẽ cách điệu Cầu Xích của Budapest, cây cầu lâu đời nhất của Hungary bắc qua sông Danube.

Theo Vatican, cây cầu “ban đầu được xây dựng để kết nối các thành phố Buda và Pest” và “gợi lên ý tưởng, thường được Đức Thánh Cha nhắc đến, về tầm quan trọng của việc xây dựng những cây cầu nối giữa con người với nhau”.

Logo và khẩu hiệu chuyến Tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Hungary

Logo và khẩu hiệu chuyến Tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Hungary

Một vòng tròn xung quanh cây cầu tượng trưng cho Thánh Thể. Năm 2021, Budapest đã tổ chức Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52, tại đó Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ bế mạc.

Theo thống kê năm 2019 từ Vatican, khoảng 61% trong số 9,7 triệu người Hungary được xác định là người Công giáo. Nhân khẩu học tôn giáo cao thứ hai của đất nước là những người không có đức tin tôn giáo.

Lịch trình chuyến Tông du Budapest của Đức Thánh Cha Phanxicô

Ngày đầu tiên của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Budapest sẽ chủ yếu dành cho các cuộc gặp với Tổng thống Hungary Katalin Novák, Thủ tướng Viktor Orbán, và các cơ quan chính phủ khác cũng như các thành viên xã hội dân sự.

Nhà thờ Chính Tòa phụ kính Thánh Stêphanô sẽ là địa điểm Đức Thánh Cha gặp gỡ các Giám mục, Linh mục, Chủng sinh, các tu sĩ nam nữ, và những người làm công tác mục vụ.

Ngày thứ hai trong chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha sẽ bao gồm các cuộc gặp gỡ riêng với các Tu sĩ Dòng Tên và các em thiếu nhi thuộc Trung tâm bảo trợ Khiếm thị Chân Phước László Batthyány-Strattmann.

Trung tâm bảo trợ Khiếm thị này, nơi có trường mẫu giáo, trường tiểu học và cơ sở dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, được đặt theo tên của một bác sĩ Công giáo, người đã cống hiến cả cuộc đời mình để khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo. Chân Phước László Batthyány, người đã lập gia đình và có 13 người con, qua đời vì bệnh ung thư vào năm 1931.

Hai bài diễn văn trước công chúng của Đức Thánh Cha Phanxicô vào ngày 29 tháng 4 sẽ diễn ra trong một cuộc gặp gỡ với người nghèo và những người tị nạn tại Nhà thờ Thánh Elizabeth Hungary và một cuộc gặp gỡ khác với những người trẻ tuổi tại Nhà thi đấu thể thao Budapest.

Sáng Chúa nhật ngày 30 tháng 4, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ cử hành Thánh lễ tại Quảng trường Kossuth Lajos, nằm cạnh tòa nhà Quốc hội Hungary.

Sau đó, cuộc gặp gỡ sau cùng của Đức Thánh Cha tại Budapest sẽ diễn ra với những người có liên hệ với Khoa Công nghệ Thông tin và Sinh kỹ thuật tại Đại học Công giáo Pázmány Péter.

Trường đại học Công giáo tư nhân được thành lập vào thế kỷ 17 và là một trong những cơ sở giáo dục lâu đời nhất của Hungary.

Theo trang web của trường đại học, Khoa Công nghệ thông tin và Sinh kỹ thuật “là khoa duy nhất trong giáo dục đại học Hungary” đào tạo kỹ sư CNTT về khoa học con người, đặc biệt là di truyền học, hệ thần kinh và hệ miễn dịch.

“Cách tiếp cận đa ngành này rất quan trọng, vì một ngành mới đang nổi lên trên ranh giới của công nghệ thông tin và công nghệ sinh học”, trang web cho biết.

Khoa cung cấp bằng cử nhân về kỹ thuật máy tính và kỹ thuật sinh học phân tử cũng như bằng thạc sĩ về kỹ thuật máy tính, kỹ thuật sinh học thông tin và công nghệ sinh học y khoa.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube