Chủ tịch HĐGM Công giáo Hoa Kỳ kêu gọi Israel ‘tìm cách đàm phán’ để bảo vệ dân thường

Đức Tổng Giám mục Timothy Broglio, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, gặp gỡ các phóng viên ở Baltimore vào ngày 15 tháng 11 năm 2022 (Ảnh: Joe Bukuras/CNA)

Đức Tổng Giám mục Timothy Broglio, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, gặp gỡ các phóng viên ở Baltimore vào ngày 15 tháng 11 năm 2022 (Ảnh: Joe Bukuras/CNA)

Hôm thứ Ba, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ (USCCB), Đức Tổng Giám mục Timothy Broglio, đã kêu gọi Israel theo đuổi các cuộc đàm phán trong cuộc chiến với những kẻ khủng bố Hamas.

Khi được hỏi về các hành động quân sự của Israel ở Dải Gaza và thương vong dân sự kể từ khi chiến tranh bùng nổ, Đức Tổng Giám mục Broglio cho biết đây là vấn đề mà ngài cảm thấy “hết sức bận tâm” và nói rằng Israel nên “tìm cách đàm phán”.

“Tôi nhận thấy những hành động tàn bạo chống lại người Israel theo một nghĩa nào đó đã gây ra phản ứng. Nhưng tôi nghĩ rằng phản ứng đó phải luôn là giữa các bên tham chiến và bằng cách này hay cách khác, chúng ta nên nỗ lực giải cứu dân thường và nỗ lực giữ họ tránh khỏi cuộc xung đột”, Đức Tổng Giám mục Broglio cho biết trong cuộc họp báo tại cuộc họp mùa thu thường niên của các Giám mục ở Baltimore.

Theo chính quyền Israel, hơn 1.200 người Israel đã thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương sau cuộc tấn công bất ngờ quy mô lớn của Hamas vào Israel vào ngày 7 tháng 10. Đáp lại, thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu, đã tuyên chiến với Hamas, khởi xướng một chiến dịch khiến hàng nghìn dân thường thiệt mạng.

“Tôi thiết nghĩ mọi người sẽ nhận ra rằng Israel có lực lượng quân sự vượt trội. Có lẽ họ nên thử và tìm cách nào đó để đàm phán. Tôi biết rằng họ đã giữ quan điểm là sẽ không thương lượng cho đến khi tất cả con tin được trả tự do. Nhưng tôi không biết rằng điều đó biện minh cho việc tấn công, đặc biệt là khi thường dân có thể bị thương và đã bị thương”, Đức Tổng Giám mục Broglio nói.

Đức Tổng Giám mục Broglio, người đại diện cho các nam và nữ quân nhân Hoa Kỳ với tư cách là Tổng Giám mục của Tổng Giáo phận Quân đội Hoa Kỳ, cho biết: “Tôi chắc chắn sẽ luôn là người ủng hộ việc đàm phán trước khi tham gia vào xung đột”.

Đức Tổng Giám mục Broglio cũng đã được yêu cầu bình luận về một cuộc phỏng vấn gần đây được đăng trên tạp chí Dòng Tên America với Đức Hồng Y Christophe Pierre, Sứ thần Tòa Thánh tại Hoa Kỳ. Trong cuộc phỏng vấn, Đức Hồng Y Pierre đã suy tư về tình hình của Giáo hội Công giáo ở Hoa Kỳ, mà ngài nói là có đặc điểm là các nhà thờ và chủng viện trống rỗng.

Đáp lại, Đức Tổng Giám mục Broglio, người được bầu làm Chủ tịch USCCB vào năm 2022, nói rằng ngài không đồng ý với Đức Cha Pierre, người vừa được Đức Thánh Cha Phanxicô tấn phong Hồng y.

“Tôi không nghĩ điều đó thực sự phản ánh thực tế của Giáo hội tại Hoa Kỳ. Chắc chắn các nhà thờ của chúng tôi vẫn chưa trống rỗng. Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để đảm bảo rằng điều đó sẽ tiếp tục như vậy. Chúng tôi có một số chủng viện thực sự đã hoạt động hết công suất”, Đức Tổng Giám mục Broglio nói.

“Tôi nghĩ rằng đã có một nỗ lực phối hợp, cả cho Cuộc Phục hưng Thánh Thể lẫn cho toàn bộ ý tưởng rao giảng Tin Mừng. Vì vậy, tôi thiết nghĩ có thể có một chút khác biệt giữa những gì được trình bày trong bài viết đó và thực tế. Đó là nhận thức của tôi”, Đức Tổng Giám mục Broglio nói.

Đức Tổng Giám mục Broglio cũng cho biết thêm rằng ngài và Đức Hồng Y Pierre đã “nói chuyện một chút về bài báo”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube