Chế độ độc tài ở Nicaragua bắt giữ vị Linh mục cầu nguyện cho Đức Giám mục Álvarez đang bị cầm tù

Đức Giám mục Rolando Álvarez (Ảnh: Giáo phận Matagalpa, Nicaragua)

Đức Giám mục Rolando Álvarez (Ảnh: Giáo phận Matagalpa, Nicaragua)

Luật sư và nhà nghiên cứu Martha Patricia Molina đã cáo buộc rằng chế độ Nicaragua đã “bắt cóc” Cha Osman José Amador Guillén vì đã kêu gọi cầu nguyện cho Đức Giám mục Địa phận Matagalpa, Đức Cha Rolando Álvarez.

Vị Giám chức đã bắt đầu thụ án 26 năm 4 tháng tù vào tháng 2, bị buộc tội là “kẻ phản bội tổ quốc”.

Những người ủng hộ nhân quyền ở Mỹ Latinh sử dụng thuật ngữ “bắt cóc” (tức là bị bắt cóc) để chỉ một vụ bắt giữ tùy tiện mà không có bất kỳ lời biện minh pháp lý nào.

Trong một bức thư gửi đến ACI Prensa, đối tác tin tức tiếng Tây Ban Nha của CNA, bà Molina, tác giả của báo cáo “Nicaragua: Một Giáo hội bị đàn áp?”, tuyên bố rằng vị Linh mục “đã bị Cảnh sát Sandinista bắt cóc” vào đêm ngày 8 tháng 9.

“Không có án lệnh của thẩm phán nào biện minh cho việc bắt giữ vị Linh mục. Hiện tại chẳng ai biết ngài đang bị giam giữ ở đâu. Gần đây, vị Linh mục đã kêu gọi cầu nguyện cho Đức Giám mục Rolando Álvarez, và đó là lý do tại sao họ đã bắt cóc ngài”, bà Molina nói.

Theo phương tiện truyền thông El Confidencial của Nicaragua, “các nguồn tin từ Giáo phận Estelí cho biết vụ bắt cóc xảy ra vào khoảng 10 giờ tối, khi một nhóm cảnh sát chống bạo động xông vào nhà thờ Công giáo nơi các thành viên giáo sĩ đang nhóm họp”.

Cha Amador là giám đốc cuối cùng của Cáritas Estelí trước khi chế độ Sandinista đóng cửa tổ chức này vào tháng 2 năm 2022.

Bà Molina lo ngại rằng Cha Amador có liên quan đến vụ việc của các Linh mục Eugenio Rodríguez Benavides và Leonardo Guevara Gutiérrez, những người cũng đã bị bắt giữ vào tháng Năm.

Theo báo chí địa phương, các Linh mục hiện đang bị điều tra liên quan đến “các vấn đề hành chính của Caritas Giáo phận Estelí không còn tồn tại” và hiện đang ở Managua.

Các Linh mục đang bị giám sát

Trong một tuyên bố với ACI Prensa vào tháng 8, bà Molina giải thích rằng ở Nicaragua “các Giáo xứ bị theo dõi 24 giờ một ngày bởi những kẻ xâm nhập” từ chế độ.

“Trên thực tế, các bài giảng của các Linh mục luôn được ghi âm và gửi đến nơi được gọi là El Carmen, nơi cặp vợ chồng độc tài Ortega-Murillo sinh sống” và là nơi phân tích các bài giảng của các Linh mục Giáo xứ.

Luật sư cũng báo cáo rằng chế độ Sandinista đã “cấm nhắc đến Đức Giám mục Rolando Álvarez trong các Thánh lễ và các buổi cầu nguyện”.

Các nhóm giáo dân, Linh mục và Chủng sinh bí mật cầu nguyện cho Đức Giám mục Địa phận Matagalpa, “bởi vì bất cứ ai nhắc đến ngài trong bài giảng, trong các Thánh lễ… sẽ bị cảnh sát đến thăm ngay lập tức”, và thậm chí có thể bị bắt giữ.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube