Cha Sở Giáo xứ Thánh Gia: Các Kitô hữu ở Gaza đang trải qua ‘Chặng Đàng Thánh Giá'

Linh mục Gabriel Romanelli, Cha sở của Giáo xứ Thánh Gia ở thành phố Gaza (Ảnh: Vatican News)

Linh mục Gabriel Romanelli, Cha sở của Giáo xứ Thánh Gia ở thành phố Gaza (Ảnh: Vatican News)

Linh mục chính xứ của Giáo xứ Thánh Gia ở thành phố Gaza, Cha Gabriel Romanelli, cho biết tình hình của khoảng 600 Kitô hữu trú ẩn trong nhà thờ Công giáo duy nhất ở Dải Gaza đang trở nên tồi tệ hơn khi lực lượng Israel tăng cường các cuộc tấn công trước cuộc xâm lược trên bộ theo kế hoạch của họ vào Rafah.

Khi Israel chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công trên bộ vào thành phố Rafah, cực nam của Gaza, bất chấp lời kêu gọi quốc tế, lực lượng quân đội Israel đã tăng cường hoạt động tại Thành phố Gaza trong tuần này và đưa ra chỉ thị cho dân thường sơ tán ngay lập tức các khu vực Turkman và Zaitun.

Tin này đã được xác nhận với hãng tin Sir bởi Nữ tu Nabila Saleh, người đang trú ẩn tại Giáo xứ Thánh Gia, nằm ở trung tâm khu phố Zaitun cùng với khoảng 600 Kitô hữu phải tản cư.

Các cuộc đột kích ở Turkman và Zaitun

Vị Nữ tu Dòng Mân côi Giêrusalem cho biết Israel đã tấn công khu vực này kể từ hôm thứ Hai, và các cuộc không kích đã phá hủy “Trường Nữ tu Mân côi” ở địa phương mà Nữ tu Saleh điều hành. “Chúng tôi đang bị bom tấn công và Israel đang mời gọi dân thường sơ tán khỏi khu vực”, Nữ tu Saleh nói.

Đây không phải là lần đầu tiên quân đội Israel ra lệnh cho người dân Thành phố Gaza rời khỏi khu vực và lần nào các Kitô hữu di tản sống trong khuôn viên Giáo xứ đều quyết định ở lại vì không thể di chuyển người già, người bệnh và người khuyết tật trú ẩn ở đó và được các Nữ tu của Mẹ Têrêsa hỗ trợ mà không gây nguy hiểm cho sự an toàn của họ.

“Đã quá đủ rồi”

Lần này cũng vậy, Nữ tu Nabila nói, họ không muốn di chuyển bất chấp nguy cơ vướng vào làn đạn dồn dập. “Điều đau lòng nhất là không ai làm gì để ngăn chặn cuộc chiến này, để nói với hai bên rằng ‘đã quá đủ rồi'”, vị Nữ tu than phiền. “Cộng đồng quốc tế không có can đảm trong khi thường dân ở đây đang bị tàn sát dưới bom đạn, vì đói khát và khốn cực. Họ còn muốn gì nữa từ những người nghèo này?”, Nữ tu Saleh đặt câu hỏi.

Chặng Đàng Thánh Giá ở Gaza

Về phần mình, Cha Gabriel Romanelli, Cha Sở Giáo xứ Thánh Gia, người đã không thể trở lại Thành phố Gaza kể từ ngày 7 tháng 10 năm 2023, nhưng vẫn thường xuyên liên lạc với Cha phó của mình, Cha Youssef Asaad, đã mô tả tình hình của các Kitô hữu và dân thường sống trong khu vực này như là “Chặng Đàng Thánh Giá”.

“Tình hình ngày càng tồi tệ hơn khi số người chết tăng lên”, Cha Romanelli giải thích.

Theo Bộ Y tế Hamas, kể từ khi xung đột giữa Israel và Hamas bùng nổ, số người Palestine thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel vào Gaza hiện đã vượt quá 29.000 người, với hơn 69.000 người bị thương.

Điều kiện sống tại Nhà thờ Thánh Gia

Trong bối cảnh đó, ngay cả điều kiện sống của Giáo xứ Thánh Gia cũng ngày càng khó khăn hơn, Cha Romanelli giải thích rằng nhà bếp hiện chỉ hoạt động ba ngày một tuần trong khi các tín hữu đang cố gắng hết sức để có được thực phẩm họ cần.

Sau hơn 4 tháng chiến tranh, khoảng 600 Kitô hữu phải di tản đang trú ẩn trong khu nhà, bao gồm cả những Kitô hữu Chính thống giáo từ Nhà thờ Chính thống Hy Lạp St. Porphyrius lân cận bị Israel không kích vào tháng 10, đều “mệt mỏi, buồn bã và đau lòng”.

“Họ không thể nhìn thấy tương lai”, vị Linh mục người Argentina nói. Mặc dù vậy, ngài cho biết thêm, “Họ đã nỗ lực hết sức mình cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn họ, cho nhiều gia đình sống gần Giáo xứ”.

“Xin hãy cầu nguyện cho chúng tôi”

Vào thứ Sáu tuần trước, Cha Romanelli đã cố gắng liên lạc với Giáo xứ của mình để cử hành Chặng Đàng Thánh Giá Mùa Chay đầu tiên: “Ở mỗi chặng, chúng tôi cầu nguyện cho các nạn nhân của cuộc chiến này, cho hòa bình, cho những người đau khổ, cho những người đã mất tất cả và cho tất cả mọi người” , Cha Romanelli giải thích.

“Trong Mùa Chay này – Nữ tu Nabila nói thêm – chúng tôi cùng đi Chặng Đàng Thánh Giá với Chúa Giêsu, Đấng đầu tiên chia sẻ nỗi đau khổ của con người. Chúng ta phó thác cho Đấng nắm giữ lịch sử trong tay và cầu xin món quad hòa bình. Hãy cầu nguyện cùng với chúng tôi, cho chúng tôi và cho Gaza”, Nữ tu Nabila kết luận.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube