Cha Marcin Iżycki (Caritas Ba Lan): "Giúp đỡ người Ukraine là bổn phận của Giáo hội"

WhatsApp-Image-2022-03-01-at-15.24.30

Trong hai năm, gần 7 triệu người Ukraine đã vượt biên giới Ba Lan. Hơn 1 triệu người trong số họ đã định cư ở Ba Lan. Một số chỉ chờ chiến tranh kết thúc để trở về nhà, những người khác có lẽ đang nghĩ đến việc ở lại Ba Lan. Tuy nhiên, “Chúng tôi không thể cảm thấy mệt mỏi và buồn chán vì cuộc chiến vẫn tiếp diễn”, Don Marcin Iżycki, giám đốc Caritas Ba Lan, cảnh báo nhân dịp kỷ niệm hai năm ngày quân đội Nga xâm lược Ukraine.

“Chúng ta không thể cảm thấy mệt mỏi và buồn chán vì cuộc chiến vẫn tiếp diễn. Chúng ta phải tiếp tục giúp đỡ người Ukraine. Đó là bổn phận của chúng ta, là bổn phận của Giáo Hội”. Đây là những lời của giám đốc Caritas Ba Lan, Cha Marcin Iżycki.

Sự giúp đỡ cụ thể, mà Caritas Polska bổ sung vào những gì họ đã hỗ trợ cho người dân Ukraine kể từ năm 2014, tức là kể từ khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea mà không quên tất cả những người kể từ ngày 24 tháng 2 năm 2022, bất chấp chiến tranh, vẫn ở lại đất nước này.

Nhiều người tị nạn được chào đón trên đất Ba Lan chỉ chờ kết thúc xung đột để trở về nhà. Những người khác, có lẽ, sẽ ở lại Ba Lan trong nhiều năm vì – theo dữ liệu của Caritas – ở Ukraine có gần 200 nghìn ngôi nhà bị phá hủy hoặc hư hỏng nghiêm trọng và do đó không thể ở được. Ước tính hơn 1.500 trung tâm y tế, gần 500 nơi thờ tự, 25.000 km đường và 3.300 cơ sở giáo dục đã bị phá hủy do pháo kích của Nga ở Ukraine.

Moldova-accoglienza-4

Kể từ đầu cuộc chiến, 92.000 công dân Ukraine đã đăng ký tại 28 trung tâm cứu trợ người di cư và tị nạn của Caritas Polska.

Một phần ba là trẻ em đi học và mẫu giáo, mà tổ chức đang giúp hòa nhập vào một môi trường mới xa lạ với chúng, cung cấp hỗ trợ giáo dục và đảm bảo cho chúng ít nhất một vài ngày nghỉ.

Trẻ em Ukraine từ các trung tâm chăm sóc nuôi dưỡng cũng đã tìm được nơi ẩn náu ở Ba Lan. Đối với khoảng một trăm người trong số này, tại Olsztyn gần Częstochowa, Caritas đã quản lý để mở một trường học với việc giảng dạy bằng tiếng Ukraina. “Có giáo viên nói ngôn ngữ của họ”, Paulina Gradek thuộc Caritas giáo phận Czestochowa nói, “đã cho phép những trẻ em này cảm thấy an toàn hơn và tiếp tục việc học với kết quả tốt”.

Cùng với việc giảng dạy cho trẻ em, hai chương trình viện trợ và hỗ trợ dài hạn cho những người vẫn còn ở Ukraine vẫn tiếp tục, qua đó Caritas Ba Lan cung cấp các nhu yếu phẩm cơ bản cho những người nghèo nhất còn lại trong nước. Sáng kiến “Bưu kiện cho Ukraine” vào năm 2023 dành cho 270 nghìn người ở lại nước này, chủ yếu là người già và người tàn tật nhưng cũng phải di dời hoặc bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi chiến tranh. Năm ngoái, chương trình đã giúp gửi hơn 90.000 gói thực phẩm và vệ sinh cho Ukraine. Cha Iżycki giải thích: “Nội dung của gói là đủ trong khoảng 15 ngày, và điều quan trọng là phải theo dõi sáng kiến. Chúng tôi không thể thờ ơ với những gì đã xảy ra ở Ukraine trong hai năm nay”.

Sáng kiến “Từ gia đình đến gia đình”, cũng đang hoạt động ở các quốc gia khác bao gồm Syria, nơi chiến tranh đã diễn ra trong 11 năm, cung cấp hỗ trợ thường xuyên hàng tháng cho một gia đình cần giúp đỡ cư trú trong giáo phận Kiev-Zytomyr hoặc Kharkiv-Zaporizja. Hiện tại, khoản viện trợ này dành cho 1.800 gia đình Ukraine.

Người Ukraine ở Ba Lan đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ xã hội dân sự và chính quyền quốc gia. Nhưng cũng bởi nhiều tổ chức như Dòng Huân chương Quân sự có Chủ quyền của Malta, đã đề nghị hợp tác từ năm 2014. Sau đó, hợp tác với Bộ Ngoại giao Ba Lan, họ đã khởi động một chương trình đào tạo nhiều năm cho nhân viên y tế Ukraine. Kể từ ngày 22 tháng 2 năm 2022, Dòng đã hỗ trợ những người tị nạn dọc theo biên giới giữa Ba Lan và Ukraine, và tại các trung tâm lớn như Krakow và Katowice, nơi Dòng này đã thành lập các trung tâm y tế và tổ chức khoảng hai mươi điểm để thu thập quà tặng sau đó được đưa đến Lviv, Drohobyc hoặc Ivano Frankivsk.

Dòng cũng đã chuẩn bị nhiều đoàn xe chở thuốc men, thiết bị y tế và thực phẩm dành cho Ukraine.”Trong những tháng đầu tiên của cuộc chiến, trở về Ba Lan,” Marek Grzymowski thuộc Tổ chức Dịch vụ Y tế của Dòng nói, “những chiếc xe buýt nhỏ và xe tải rời đi cùng với viện trợ đã đưa những người tị nạn khác lên tàu.” Dòng Malta cũng đang làm việc để hỗ trợ người tị nạn Ukraine ở Ba Lan, tổ chức các khóa đào tạo nghề, các chuyến đi trị liệu cho trẻ em, ra biển và lên núi, và đã làm như vậy bằng cách khởi động sáng kiến “Hỗ trợ khách sạn”, nhờ đó các chủ khách sạn đã tiếp đón gia đình của những người lính Ukraine đã ngã xuống ở mặt trận trong vài ngày.

51956684925_e108523484_h

Việc giúp đỡ Ukraine, đặc biệt là kể từ ngày 24/2/2022, không thể không nói đến Hội Chữ thập đỏ Ba Lan, là tổ chức đã hỗ trợ 1,8 triệu người Ukraine và gửi hơn 1000 đoàn xe với các nhu yếu phẩm cơ bản đến đất nước bị chiến tranh tàn phá.

Trên lãnh thổ Ba Lan, Hội Chữ thập đỏ đã thành lập 16 trung tâm hội nhập cho người tị nạn, nơi không chỉ giúp đỡ 40% người tị nạn Ukraine đã tìm được việc làm ở Ba Lan và đóng thuế, mà trên hết là cho người già, trẻ em và người bệnh, cần được hỗ trợ liên tục.

Kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga, Hội Chữ thập đỏ Ba Lan đã hợp tác với các chương trình nghị sự chuyên dụng của Liên Hợp Quốc, nhưng – như Michal Mikołajczyk, thành viên của hội đồng quản trị nhận xét – “thật không may trong điều kiện chiến tranh ở Ukraine, biểu tượng của Hội Chữ thập đỏ không phải lúc nào cũng đảm bảo không thể chạm tới trước các cuộc tấn công của Nga”. Mikołajczyk cũng chỉ ra rằng do cuộc chiến ở Ukraine, tổ chức của ông, như trong Thế chiến thứ hai theo yêu cầu của các thành viên gia đình, có liên quan đến việc tìm kiếm người mất tích. “Thật không thể tin được rằng trong thời đại truyền thông toàn cầu và internet, có hàng ngàn gia đình ở Ukraine đang tìm kiếm người thân mất tích của họ”.

Hội Chữ thập đỏ đã nhận được gần 10.000 yêu cầu như vậy, nhưng cho đến nay họ mới chỉ có thể đoàn tụ 21 gia đình Ukraine.

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube