Các nhóm viện trợ Công giáo phản ứng với cuộc khủng hoảng COVID của Ấn Độ

Một nhân viên y tế mặc bộ đồ bảo hộ cá nhân (PPE) chăm sóc một bệnh nhân coronavirus COVID-19 bên trong Đơn vị Chăm sóc Đặc biệt của bệnh viện Đại học Teerthanker Mahaveer ở Moradabad vào ngày 5 tháng 5. (ảnh: PRAKASH SINGH / AFP qua Getty Images)

Một nhân viên y tế mặc bộ đồ bảo hộ cá nhân (PPE) chăm sóc một bệnh nhân coronavirus COVID-19 bên trong Đơn vị Chăm sóc Đặc biệt của bệnh viện Đại học Teerthanker Mahaveer ở Moradabad vào ngày 5 tháng 5 (Ảnh: PRAKASH SINGH / AFP qua Getty Images)

Trung bình cả nước có khoảng 3.500 ca tử vong mỗi ngày.

Các nhóm cứu trợ Công giáo hiện đang huy động các nỗ lực cứu trợ ở Ấn Độ, khi quốc gia này đang bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát ngày càng nghiêm trọng của coronavirus.

Tổ chức Dịch vụ Cứu trợ Công giáo (CRS) và Caritas Ấn Độ hiện đang có mặt tại tiểu lục địa để quản lý viện trợ.

“Ở Ấn Độ và các nơi khác, CRS và các đối tác Giáo hội của chúng tôi hiện đang cung cấp sự hỗ trợ cứu sinh cho các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi COVID-19”, Nikki Gamer, Giám đốc quan hệ truyền thông của CRS, phát biểu với CNA hôm thứ Tư.

Bà Gamer cho biết rằng CRS đã tiếp cận hơn 10 triệu người thông qua những nỗ lực trên thực địa nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi rút, hỗ trợ đội ngũ ứng phó với y tế và “hỗ trợ các gia đình cực kỳ dễ bị tổn thương nhằm xử trí các tác động phức tạp của đại dịch đối với cuộc sống của họ”.

Hiệp hội Phúc lợi Công giáo Cận Đông (CNEWA), một cơ quan thuộc Đức Giáo hoàng cung cấp sự hỗ trợ nhân đạo và mục vụ cho Trung Đông, đông bắc châu Phi, Ấn Độ và Đông Âu, đã công bố một chiến dịch khẩn cấp mới cho Ấn Độ vào hôm thứ Ba. Cơ quan cho biết chiến dịch sẽ “giúp các Giáo hội địa phương ứng phó với cuộc khủng hoảng COVID-19 đang ngày càng leo thang”.

“Chúng ta không thể chứng kiến thảm họa này diễn ra mà không chia sẻ nỗi đau và cảm thấy cần phải giúp đỡ”, Chủ tịch của cơ quan này, Peter Vaccari, tuyên bố trong một thông cáo báo chí hôm thứ Ba.

Số người chết vì đại dịch ở Ấn Độ ước tính đã vượt quá 225.000 người. Cả nước trung bình có khoảng 3.500 ca tử vong mỗi ngày do COVID-19, và các bệnh viện hiện đang thiếu giường bệnh và các nguồn cung cấp thiết yếu. Các chuyên gia tin rằng số người chết vẫn chưa được thống kê, hãng tin AP đưa tin.

“Chúng tôi rất lo lắng về sự gia tăng đột biến các trường hợp nhiễm COVID-19 ở Ấn Độ, Nepal và các điểm nóng khác. Như Giám đốc khu vực châu Á của chúng tôi đã phát biểu vào tuần trước, “Ngay cả khi một nước Mỹ ngày càng được tiêm chủng trên diện rộng mong chờ ánh sáng ở cuối đường hầm COVID, một số quốc gia ở châu Á hiện đang bước vào thời kỳ đen tối nhất của họ”, bà Gamer nói.

Bà Gamer phát biểu với CNA rằng “rõ ràng là phản ứng toàn cầu đối với đại dịch không đủ nhanh chóng” và CRS đang kêu gọi Hoa Kỳ và các quốc gia khác “cam kết hành động táo bạo và tức thì để ngăn chặn các mối đe dọa do COVID-19 gây ra trên toàn thế giới”.

Ông Vaccari hứa rằng cơ quan của ông sẽ đáp ứng những nơi hiện đang cần được trợ giúp ở Ấn Độ.

“Khi thế giới cần chúng tôi, CNEWA đã có mặt ở đó”, ông Vaccari nói. “Và chúng tôi hiện đang có mặt ở đó, ở Ấn Độ, nơi văn phòng khu vực của chúng tôi đang nỗ lực làm việc, mang đến sự hỗ trợ theo cách thức có thể cho những người cần được trợ giúp”.

Một trong những ưu tiên hàng đầu của CRS là mở rộng giáo dục kiến thức về vắc xin ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề, bà Gamer cho biết.

 “CRS và các đối tác Công giáo của chúng tôi đóng vai trò độc nhất như một nguồn thông tin đáng tin cậy – mà vào thời điểm của sự sợ hãi và những thông tin sai lệch, thực sự mang tính cứu sinh”, bà Gamer nói.

“Chúng tôi vô cùng biết ơn sự quảng đại hào phóng tiếp tục từ những người Công giáo Hoa Kỳ cũng như những người có tinh thần thiện chí khác”, bà bà Gamer nói. “Chúng tôi vẫn cam kết với quan điểm rằng để chấm dứt đại dịch này ở bất cứ đâu, chúng ta phải kết thúc nó ở mọi nơi khác”.

Theo trang web của CRS, tổ chức này đã tập trung vào việc hỗ trợ những người lao động nhập cư, những người có nguy cơ nhiễm vi rút cao hơn. CRS cũng cung cấp dịch vụ chăm sóc tâm lý và hỗ trợ những người lâm cảnh đói kém.

Minh Tuệ (theo NCR)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube