Các nhà lãnh đạo Kitô giáo bảo vệ các Kitô hữu Armenia đang phải đối mặt với việc bị trục xuất khỏi Giêrusalem

Các thành viên của cộng đồng Kitô giáo Chính thống Armenia phản đối một thỏa thuận gây tranh cãi liên quan đến việc di dời cư dân và chuyển giao một phần quan trọng của Khu phố Armenia ở Thành phố cổ Giêrusalem, ngày 19 tháng 5 năm 2023. Các nhà lãnh đạo của các Giáo hội Kitô giáo khác ở Thánh địa đã bày tỏ tinh thần liên đới với Tòa Thượng phụ Armenia ở Giêrusalem, ngày 18 tháng 11 (Ảnh: MAYA ALLERUZZO/AP)

Các thành viên của cộng đồng Kitô giáo Chính thống Armenia phản đối một thỏa thuận gây tranh cãi liên quan đến việc di dời cư dân và chuyển giao một phần quan trọng của Khu phố Armenia ở Thành phố cổ Giêrusalem, ngày 19 tháng 5 năm 2023. Các nhà lãnh đạo của các Giáo hội Kitô giáo khác ở Thánh địa đã bày tỏ tinh thần liên đới với Tòa Thượng phụ Armenia ở Giêrusalem, ngày 18 tháng 11 (Ảnh: MAYA ALLERUZZO/AP)

Các nhà lãnh đạo Kitô giáo tại Thánh địa đã bày tỏ sự liên đới với các thành viên của Tòa Thượng phụ Armenia ở Giêrusalem, những người đang bị buộc phải nhượng lại tài sản cho những người định cư Do Thái.

Các nhà lãnh đạo của cộng đồng Chính thống Armenia ở Thánh địa đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về những nỗ lực liên tục của những người định cư Do Thái nhằm xâm chiếm vùng đất Kitô giáo truyền thống của họ ở Thành phố cổ Giêrusalem.

“Tòa Thượng phụ Armenia ở Giêrusalem có thể đang phải đối mặt với mối đe dọa hiện hữu lớn nhất trong lịch sử thế kỷ 16 của mình”, tuyên bố vào ngày 16 tháng 11 của Tòa Thượng Phụ Armenia cho biết.

Trong nhiều ngày qua, cảnh sát Israel đã trục xuất nhiều Kitô hữu Armenia khỏi khu vực lân cận của họ. Một số người định cư Do Thái, được các lực lượng luật pháp và trật tự bảo vệ, đã xông vào Đông Giêrusalem trong nỗ lực giành quyền kiểm soát đất đai thuộc về Tòa Thượng Phụ Armenia, mà về phần mình, họ cáo buộc nhà phát triển Xana Capital muốn chiếm một phần tư diện tích khu cộng đồng. Trọng tâm của vấn đề là một hợp đồng gây tranh cãi mà hai thực thể đã ký vào năm 2021, điều đã bị Giáo hội Armenia lên án.

Nỗ lực chiếm đoạt

“Tòa Thượng Phụ Armenia gần đây đã hủy bỏ một hợp đồng đã bị vấy bẩn bởi sự đại diện sai trái, ảnh hưởng quá mức có và những lợi ích bất hợp pháp”, văn phòng Tòa Thượng phụ đã tố cáo vào ngày 16 tháng 11.

“Thay vì đưa ra phản hồi hợp pháp đối với việc hủy bỏ hợp đồng, các nhà phát triển… đã hoàn toàn coi thường quan điểm pháp lý của văn phòng Tòa Thượng phụ đối với vấn đề này và thay vào đó đã chọn hành động khiêu khích, gây hấn và các chiến thuật quấy rối kích động sự bất hòa khác, bao gồm phá hủy tài sản, thuê người những kẻ khiêu khích được trang bị vũ khí mạnh mẽ và các hành vi xúi giục khác”, tuyên bố cho biết.

Ngoài giới tôn giáo, một số hiệp hội cộng đồng Armenia đã lên án chính sách thuộc địa hóa của Israel. Theo hợp đồng được ký vào năm 2021, những người định cư Israel đã được cấp hợp đồng thuê 99 năm để xây dựng một dinh thự sang trọng. Tòa Thượng phụ Armenia đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận vào ngày 26 tháng 10.

Sự rút lui này đã bị nhà phát triển cố tình phớt lờ, họ bắt đầu phá hủy cơ sở hạ tầng.

“Trong những ngày gần đây, việc phá hủy và loại bỏ nhựa đường trên diện rộng trong khuôn viên Khu phố Armenia đã được thực hiện mà không có sự cho phép của chính quyền thành phố bởi nhà phát triển cũng như cảnh sát”, Giáo hội Armenia tiếp tục bày tỏ sự tiếc nuối.

Tinh thần liên đới Kitô giáo

Cảnh sát, để bảo vệ những người định cư, đã bắt giữ một số thành viên cộng đồng phản đối họ. “Các lực lượng luật pháp và trật tự “trong vài ngày qua đã quyết định yêu cầu tất cả các thành viên của Cộng đồng Armenia rời khỏi các cơ sở”, tuyên bố tiếp tục.

“Chúng tôi kêu gọi toàn thể cộng đồng Kitô giáo ở Giêrusalem sát cánh cùng Tòa Thượng phụ Armenia vào thời điểm chưa từng có này vì đây là một bước rõ ràng khác được thực hiện nhằm đe dọa sự hiện diện của Kitô giáo ở Giêrusalem và Thánh địa”, tuyên bố cho biết.

Các nhà lãnh đạo của các Giáo hội Kitô giáo khác ở Thánh địa đã đáp lại lời kêu gọi đó vào thứ Bảy vừa qua bằng cách đưa ra một tuyên bố cam kết sự liên đới của họ với Tòa Thượng phụ Armenia.

“Chúng tôi… chia sẻ mối quan ngại sâu sắc về những sự kiện gần đây diễn ra trong Khu phố Armenia của Giêrusalem”, các Thượng phụ và lãnh đạo Giáo hội ở Thánh địa viết, đồng thời tố cáo các phương pháp dẫn đến việc “làm suy yếu” và “gây nguy hiểm” cho toàn bộ cộng đồng Kitô giáo.

“Chúng tôi lo lắng rằng những sự kiện này có khả năng đe dọa sự hiện diện của các Kitô hữu Armenia ở Giêrusalem, vì chúng tạo tiền lệ cho các cuộc giao tranh tương tự”, các đại diện Kitô giáo cảnh báo.

“Chúng tôi tin rằng những vấn đề theo kiểu như vậy chỉ nên được giải quyết thông qua các cuộc đàm phán và thủ tục pháp lý nhằm tránh leo thang và bạo lực thêm nữa”, các đại diện Kitô giáo cho biết thêm.

Minh Tuệ (theo La Croix)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube