Các nhà lãnh đạo Giáo hội phản đối chính phủ Anh tăng kho dự trữ vũ khí hạt nhân

Vũ khí hạt nhân (Gerasimov)

Vũ khí hạt nhân (Gerasimov)

Sau khi chính phủ Vương quốc Anh công bố kế hoạch tăng kho dự trữ vũ khí hạt nhân, các nhà lãnh đạo Giáo hội đã đưa ra tuyên bố chung lên án hành động này là “vô đạo đức” và phản tác dụng đối với những lợi ích của Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Các nhà lãnh đạo Giáo hội tại Vương quốc Anh đã bày tỏ sự phản đối của họ trước tuyên bố của chính phủ về việc tăng công suất vũ khí hạt nhân lên hơn 40%.

Quyết định của chính phủ đã được đưa vào bài báo chính sách có tiêu đề “Chiến lược Nước Anh toàn cầu trong thời đại cạnh tranh: Đánh giá tổng hợp về Chính sách An ninh, Quốc phòng, Phát triển và Đối ngoại” được ban hành hôm thứ Ba. Động thái được lên kế hoạch đề xuất tăng số lượng đầu đạn hạt nhân Trident mà Vương quốc Anh có thể dự trữ từ 180 lên 260.

Trong một tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo Giáo hội đã mô tả thông báo của chính phủ là một bước đi thụt lùi “đưa chúng ta đến một hướng đi đáng lo ngại và hoàn toàn sai lầm”.

Các nhà lãnh đạo Giáo hội thuộc bảy giáo phái, bao gồm cả Hội đồng Giám mục Công giáo Anh và xứ Wales đã thêm chữ ký của họ vào tuyên bố hôm thứ Ba. Các nhà lãnh đạo khác bao gồm các thành viên của Giáo hội Anh, Giáo hội ở xứ Wales, Liên minh Baptist của Vương quốc Anh, Giáo hội Giám lý ở Anh, Phong trào Quakers ở Anh và Giáo hội Cải cách Thống nhất.

Tiến bộ thông qua đối thoại, chứ không phải các loại vũ khí hạt nhân

Trong tuyên bố, các nhà lãnh đạo Giáo hội nhấn mạnh rằng thông báo này khiến cho những lợi ích của việc không phổ biến vũ khí hạt nhân bị đe dọa, vì trong 50 năm qua, Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân đã hạn chế việc gia tăng vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới, cũng như số lượng các quốc gia trang bị hạt nhân mới.

Các nhà lãnh đạo Giáo hội cũng lưu ý thêm rằng các đầu đạn mà tàu ngầm Trident của Vương quốc Anh đã mang theo tổng cộng có “đương lượng nổ tương đương với hàng trăm quả bom được thả xuống Hiroshima”.

Về vấn đề này, các nhà lãnh đạo Giáo hội nói rằng việc chính phủ cam kết sử dụng các nguồn lực có thể vì công ích để tích trữ nhiều đầu đạn hạt nhân hơn nữa là “vô đạo đức”. Họ cũng nhấn mạnh rằng sự tiến bộ trong việc giảm thiểu mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân sẽ xảy ra “thông qua đối thoại, ngoại giao và hành động có nguyên tắc”.

Những nỗ lực chung hướng tới việc cấm vũ khí hạt nhân

Ca ngợi việc Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân của Liên hợp quốc trở nên có hiệu lực là “một sự tiến triển đáng khích lệ”, các nhà lãnh đạo Giáo hội tái khẳng định cam kết “tham gia cùng với hàng triệu người trên thế giới đang nỗ lực loại bỏ các kho vũ khí hạt nhân”.

Các nhà lãnh đạo Giáo hội cũng cho biết thêm rằng “việc thực hiện đúng trách nhiệm của mình theo Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân sẽ là một bước tiến nhằm hiện thực hóa tầm nhìn đó”, và đồng thời khuyến khích chiến lược ‘Nước Anh toàn cầu’ nỗ lực vì các mối quan hệ quốc tế hòa bình, hợp tác, cũng như nỗ lực chung về vấn đề đói nghèo toàn cầu, vấn đề biến đổi khí hậu và các thách thức khác.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube

Liên kết