Các nhà lãnh đạo Công giáo Hoa Kỳ kêu gọi ‘hòa bình và trách nhiệm giải trình’ giữa Israel và Hamas

Người dân tham gia biểu tình thể hiện sự liên đới với các con tin bị bắt giữ ở Dải Gaza ở Tel Aviv, Israel vào ngày 25 tháng 11 năm 2023 (Ảnh: Leo Correa/AP)

Người dân tham gia biểu tình thể hiện sự liên đới với các con tin bị bắt giữ ở Dải Gaza ở Tel Aviv, Israel vào ngày 25 tháng 11 năm 2023 (Ảnh: Leo Correa/AP)

Với việc Israel và Hamas vẫn không thể đạt được thỏa thuận giải phóng con tin và tạm dừng chiến tranh, các nhà lãnh đạo Công giáo ở phía tây bắc Hoa Kỳ đang kêu gọi một thỏa thuận giữa các bên, cũng như để họ đàm phán về giải pháp hai nhà nước cho một nền hòa bình lâu dài.

Trong một tuyên bố chung, Đức Tổng Giám mục Paul D. Etienne Địa phận Seattle, Đức Giám mục Joseph Tyson Địa phận Yakima, Đức Giám mục Jeffrey Fleming Địa phận Great Falls-Billings, các Giám mục phụ tá Địa phận Seattle và 7 cộng đoàn các Dòng tu nữ, cho biết họ “lấy làm tiếc” hành động của cả Israel lẫn Hamas, bắt đầu từ cuộc tấn công vào ngày 7 tháng 10 năm 2023 của Hamas.

Khoảng 1.200 người đã thiệt mạng và 250 con tin bị Hamas bắt giữ trong vụ tấn công vào ngày 7 tháng 10. Khoảng 100 con tin trong số đó hiện vẫn đang bị giam giữ. Tính đến ngày 13 tháng 2, Bộ Y tế Gaza cho biết số người Palestine thiệt mạng đã vượt quá 28.000 người. Khu vực này cũng đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng gia tăng với hàng triệu người phải di tản.

“Là người Công giáo, chúng ta cầu nguyện cho một sự kết thúc hòa bình cho cuộc chiến ở Israel và Gaza, vốn đang hủy hoại những sinh mạng vô tội và tàn phá các gia đình, đồng thời mời gọi tất cả mọi người có đức tin cầu nguyện và ủng hộ một giải pháp hòa bình,” các nhà lãnh đạo nói trong một tuyên bố vào ngày 14 tháng 2.

“Chúng tôi kêu gọi ngừng bắn nhân đạo, vì biết rằng giao tranh tiếp tục sẽ không giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của chu kỳ bạo lực không ngừng này, mà thay vào đó, gieo mầm mống của sự hận thù và thù địch giữa các thế hệ”, họ tiếp tục. “Chúng tôi cũng cầu nguyện liên lỉ cho việc trả tự do ngay lập tức tất cả các con tin và cho tất cả những người đang đau khổ vì sự vô nhân đạo và bạo lực do cuộc chiến này gây ra”.

Các nhà lãnh đạo Công giáo tiếp tục nói rằng họ lo ngại về việc mở rộng xung đột. Cụ thể là sự tham gia của các quốc gia khác từ Trung Đông và phương Tây. Họ cũng nhấn mạnh sự gia tăng của chủ nghĩa bài Do Thái và bài Hồi giáo trên khắp thế giới, “điều làm trầm trọng thêm tội phân biệt chủng tộc và coi thường phẩm giá con người”.

Điều cần thiết lúc này, họ nói, là hòa bình và trách nhiệm giải trình.

“Hòa bình là điều cần thiết ngay bây giờ. Hiện tại cần phải có trách nhiệm giải trình thay vì sự trừng phạt hay báo thù”, tuyên bố cho biết. “Giờ đây cần có ngôn ngữ nói về hòa bình và tinh thần hòa giải mà không dùng những lời lẽ bạo lực và sự báo thù”.

Ngoài sự cần thiết phải ngừng bắn ngay lập tức và trả tự do cho các con tin, các nhà lãnh đạo Công giáo còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các bên đạt được thỏa thuận về giải pháp hai nhà nước nhằm mang lại hòa bình lâu dài cho khu vực. Họ vận động để cộng đồng quốc tế ủng hộ những nỗ lực này và đảm bảo những kẻ gây ra những tội ác chiến tranh từ cả hai phía phải chịu trách nhiệm.

“Chúng tôi kêu gọi quay trở lại đàm phán giải pháp hai nhà nước và kêu gọi cộng đồng quốc tế tái tham gia hỗ trợ tích cực và lâu dài cho một nền hòa bình công bằng và lâu dài”, họ nói. “Chúng tôi cũng kêu gọi Liên Hợp Quốc và các cơ quan hữu trách điều tra tất cả tội ác chiến tranh và hành vi vi phạm luật nhân đạo quốc tế được thực hiện vào ngày 7 tháng 10 năm 2023, và hơn thế nữa, cũng như những hành vi cam kết trả thù trong những tháng tiếp theo, để sự thật được thắng thế, và trách nhiệm giải trình được đảm bảo”.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube