Các Giám mục Ý công bố báo cáo đánh giá các nỗ lực của Giáo phận trong việc ngăn chặn vấn nạn lạm dụng

Cuộc họp báo do Hội đồng Giám mục Ý tổ chức vào ngày 17 tháng 11 năm 2022, để trình bày báo cáo quốc gia về việc bảo vệ trẻ vị thành niên tại 226 Giáo phận Công giáo của Ý| Ảnh chụp màn hình YouTube

Cuộc họp báo do Hội đồng Giám mục Ý tổ chức vào ngày 17 tháng 11 năm 2022, để trình bày báo cáo quốc gia về việc bảo vệ trẻ vị thành niên tại 226 Giáo phận Công giáo của Ý (Ảnh chụp màn hình YouTube)

Hôm thứ Năm, các Giám mục Công giáo ở Ý đã công bố một báo cáo quốc gia đánh giá việc thực hiện các dịch vụ của Giáo phận gần đây nhằm hỗ trợ các nạn nhân bị lạm dụng trên khắp đất nước.

Báo cáo được công bố vào ngày 17 tháng 11 đã cung cấp dữ liệu từ 90 trung tâm lắng nghe và về việc thiết lập các nguồn lực khác để bảo vệ trẻ vị thành niên tại 226 Giáo phận Công giáo của Ý. Phạm vi được giới hạn trong khoảng thời gian hai năm từ 2020 đến 2021, những năm khi mà việc phong tỏa ở Ý hạn chế việc di chuyển và các cuộc tụ tập trực tiếp.

Tại một cuộc họp báo ở Rôma vào ngày công bố báo cáo, Đức Tổng Giám mục Giuseppe Baturi Địa phận Cagliari cho biết rằng 613 hồ sơ báo cáo về các vụ lạm dụng gây ra bởi các thành viên giáo sĩ ở Ý đã được các Giáo phận Công giáo gửi đến Bộ Giáo lý Đức tin của Vatican trong 20 năm qua.

 “Để hiểu chính xác có bao nhiêu trường hợp xảy ra, chúng tôi cần một cuộc điều tra”, Đức Tổng Giám mục Baturi cho biết.

Đức Tổng Giám mục Baturi, người phục vụ với tư cách là Tổng thư ký của Hội đồng Giám mục Ý, cũng hco biết thêm rằng các báo cáo tương tự như báo cáo được trình bày hôm thứ Năm sẽ được xuất bản trong tương lai trên cơ sở hàng năm.

Các Giám mục Ý cho biết rằng việc công bố báo cáo thể hiện “việc thực hiện ngay lập tức và cụ thể” lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô vào tháng Tư đối với Ủy ban Giáo hoàng về Bảo vệ Trẻ vị thành niên để đưa ra một báo cáo hàng năm về những gì Giáo hội Công giáo đang nỗ lực thực hiện trên khắp thế giới nhằm ngăn chặn vấn nạn lạm dụng trẻ vị thành niên và những người trưởng thành dễ bị tổn thương.

Báo cáo cho thấy 70% Giáo phận ở Ý đã thành lập các trung tâm tư vấn và gần 20.000 người đã tham gia các khóa đào tạo cấp Giáo phận về việc bảo vệ trẻ em vào năm 2020 và 2021.

Dữ liệu từ các trung tâm lắng nghe của Giáo phận bao gồm 13 báo cáo về hành vi quấy rối tình dục, 21 báo cáo về hành vi “đụng chạm”, 4 báo cáo về nội dung khiêu dâm và 9 báo cáo về hành vi “quan hệ tình dục” trên khắp nước Ý trong khoảng thời gian hai năm với tổng số 89 người đã báo cáo các trường hợp vi phạm.

Theo báo cáo, 68 người bị cáo buộc phạm tội được xác định là 30 giáo sĩ, 23 giáo dân và 15 tu sĩ và các vụ việc bị cáo buộc xảy ra chủ yếu tại Giáo xứ (33%), tại trụ sở của một phong trào hoặc hiệp hội (21%), hoặc tại một Chủng viện (11,9%).

Báo cáo quốc gia đầu tiên về việc bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo hội Công giáo ở Ý đã được chuẩn bị bởi chi nhánh Piacenza của Đại học Công giáo Thánh Tâm.

Báo cáo được phát hành một ngày trước Ngày quốc gia Cầu nguyện cho các nạn nhân và những người sống sót sau các vụ lạm dụng của Ý. Các Giám mục Ý đã thiết lập ngày cầu nguyện nhằm hưởng ứng Ngày Châu Âu Bảo vệ Trẻ em khỏi Vấn nạn Bóc lột Tình dục và Lạm dụng Tình dục do Hội đồng Châu Âu thiết lập vào ngày 18 tháng 11 năm 2020.

Đức Hồng Y Matteo Zuppi, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, cho biết rằng các Giám mục cũng có kế hoạch đưa ra một báo cáo quốc gia riêng về vấn nạn giáo sĩ lạm dụng tình dục ở nước này bao gồm các vụ lạm dụng trong Giáo hội Công giáo ở Ý từ năm 2000 đến 2021. Theo Reuters, Đức Hồng Y Zuppi cho biết rằng báo cáo trong tương lai này sẽ được thực hiện “với sự cộng tác của các tổ chức nghiên cứu độc lập”.

Vào tháng Năm, Đức Hồng Y Zuppi cho biết rằng rằng hậu quả đối với các Giám mục bị phát hiện bao che các trường hợp lạm dụng sẽ “hết sức nghiêm trọng”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube