Các Giám mục Nicaragua bày tỏ quan ngại đối với việc hàng ngàn người đang rời khỏi đất nước

Bản đồ của Nicaragua (Ảnh: Shutterstock)

Bản đồ Nicaragua (Ảnh: Shutterstock)

Hội đồng Giám mục Nicaragua (CEN) đã bày tỏ mối quan ngại đối với việc hàng ngàn người đang di cư vì cuộc khủng hoảng ở nước này và đồng thời cho biết rằng “đó là sự phản ánh của một tấn bi kịch của nhân loại đang thách thức chúng ta”.

Cơ quan về người tị nạn của Liên Hợp Quốc (UNHCR) chỉ ra rằng “sự bất ổn chính trị phổ biến ở Nicaragua kể từ tháng 4 năm 2018 đã buộc khoảng 200.000 người phải chạy trốn khỏi cuộc đàn áp và các hành vi vi phạm nhân quyền”.

“Hầu hết những người này (150.000 người) đã đến Costa Rica, quốc gia láng giềng của nước này. Số người Nicaragua yêu cầu được bảo vệ ở Costa Rica kể từ năm 2018 đã vượt quá số người chạy trốn khỏi các cuộc nội chiến ở Trung Mỹ vào những năm 1980”, cơ quan của Liên Hợp Quốc cho biết trên trang web của mình.

Trong Sứ điệp Mùa Vọng được ban hành vào ngày 16 tháng 11, Hội đồng Giám mục Nicaragua cho biết rằng niềm vui mà thời gian chuẩn bị cho Đại Lễ Giáng Sinh mang lại không ngăn cản các Giám mục “thừa nhận những mối quan tâm của chúng tôi về các sự kiện xã hội, chính trị và kinh tế của quê hương chúng ta”.

“Đặc biệt, trong số những vấn đề khác, cuộc khủng hoảng di cư, phản ánh một bi kịch của nhân loại đang thách thức chúng ta”, các Giám mục nói.

Các vị Giám chức đảm bảo rằng “ngay cả giữa sự bấp bênh và đau khổ, Triều đại của Thiên Chúa vẫn hiện diện trong lịch sử của chúng ta và nhiều dấu chỉ về một thế giới mới đang được thể hiện giữa chúng ta”.

Các vị Giám chức chỉ ra rằng ở Nicaragua “tất cả chúng ta phải cùng nhau thực hiện cuộc hành trình; không ai bị bỏ lại phía sau”.

“Tất cả chúng ta phải có khả năng phát triển bản thân và biến Nicaragua thành một đất nước của những người huynh đệ. Chúng ta hãy luôn tìm cách làm điều thiện, để chúng ta ngày càng trò chuyện với nhau như những người anh chị em và gạt bỏ chủ nghĩa cá nhân sang một bên”, các Giám mục cho biết thêm.

Do đó, các Giám mục đã khuyến khích dân chúng tham gia vào việc tìm kiếm sự hoán cải cá nhân. Trong trường hợp của người Công giáo, “với tư cách là một Giáo hội, phải hoàn thành sứ mạng mà Thiên Chúa đã trao phó cho chúng ta”.

Tình hình di cư của người dân Nicaragua đang trở nên tồi tệ hơn với thông báo gần đây của Tổng thống Costa Rica, Rodrigo Chaves, người nói rằng ông sẽ thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn sự xuất hiện của nhiều người đến từ quốc gia đó.

Tổng thống Costa Rica nói rằng những người này nhập cảnh vào đất nước tự xưng là “những người tị nạn chính trị” trong khi thực tế họ là “những người tị nạn kinh tế” chạy trốn cuộc khủng hoảng ở quốc gia láng giềng, do chế độ độc tài của Tổng thống Daniel Ortega lãnh đạo.

Luật sư và nhà nghiên cứu Martha Patricia Molina tiết lộ trong một báo cáo mới rằng trong những năm gần đây, Giáo hội Công giáo ở Nicaragua đã phải hứng chịu gần 400 vụ tấn công.

“Nicaragua: Một Giáo hội bị bức hại?” là một báo cáo dài 228 trang ghi nhận tổng cộng 396 vụ tấn công chống lại các tín hữu Công giáo.

Tài liệu trình bày sự thù địch mà Giáo hội ở Nicaragua phải gánh chịu dưới chế độ độc tài của Tổng thống Ortega và vợ ông, Phó Tổng thống Rosario Murillo, từ năm 2018 đến năm 2022.

Báo cáo cũng cho thấy một hồ sơ chi tiết về những hành vi bang bổ, phạm thánh, các vụ tấn công, cướp bóc, những hành vi đe dọa, những phát ngôn kích động sự thù địch, và các Linh mục phải sống lưu vong, “hậu quả của sự đàn áp của chính phủ”.

Báo cáo bằng tiếng Tây Ban Nha có thể được tải xuống tại đây.

Trong ấn bản báo cáo đầu tiên dài 106 trang phát hành vào tháng 5, luật sư Molina đã ghi lại 190 vụ việc như vậy.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube