Các Giám mục Ireland thúc giục việc chăm sóc người cao tuổi nhân Ngày vì Sự sống

Đức Thánh Cha Phanxicô, trong bức ảnh được chụp đang hôn một em bé trong buổi tiếp kiến chung của ngài tại Vatican vào ngày 28 tháng 9, đã coi việc chăm sóc người cao tuổi trở thành một chủ đề trong Triều đại Giáo hoàng của mình (Ảnh: CNS / Yara Nardi, Reuters)

Đức Thánh Cha Phanxicô, trong bức ảnh được chụp đang hôn một em bé trong buổi tiếp kiến chung của ngài tại Vatican vào ngày 28 tháng 9, đã coi việc chăm sóc người cao tuổi trở thành một chủ đề trong Triều đại Giáo hoàng của mình (Ảnh: CNS / Yara Nardi, Reuters)

Ngày Vì Sự sống hàng năm, ngày nhằm mục đích nâng cao nhận thức về ý nghĩa và giá trị của sự sống con người ở mọi giai đoạn, đã được tổ chức tại Ireland hôm Chúa nhật vừa qua, với trọng tâm là việc “chăm sóc người cao tuổi”.

Trong một thông điệp gửi tới các Giáo xứ, các Giám mục Công giáo Ireland đề cập đến việc đại dịch Covid đã làm nổi bật “hoàn cảnh tuyệt vọng” của nhiều người lớn tuổi, đặc biệt là những người đang sống trong các viện dưỡng lão và những người đang phải vật lộn với các bệnh mãn tính lâu dài như chứng mất trí.

“Họ phải mang gánh nặng nề nhất bao gồm sự cô lập kéo dài, sự đau khổ phiền muộn đối với các gia đình không thể đến thăm viếng, các can thiệp y tế bị trì hoãn và những cái chết bi thảm, cô đơn, tiếp theo là các nghi thức tang lễ hết sức vắn gọn. Nhiều thành viên trong gia đình và bạn bè tiếp tục mang vết thương lòng sâu sắc gây đau đớn và vẫn đang cần được chữa lành”, các Giám mục nói.

Có nhiều thách thức phải đối mặt bao gồm cách thức chăm sóc người cao tuổi được cung cấp, chi phí và phương tiện thanh toán, sự thiếu hụt nhân viên tại các cơ sở chăm sóc, thời gian và năng lượng cần thiết để giúp người cao tuổi cảm thấy được trân trọng và được yêu thương.

“Nhiều người cảm thấy mình đã trở thành gánh nặng hoặc có thể cảm thấy bị coi như gánh nặng, ‘kẻ chỉ nằm bẹp trên giường’ hoặc một người gây phiền toái vì họ di chuyển chậm chạp hơn, phải vật lộn với nhiều thử thách về thể chất hơn và sống một nhịp sống khác. Họ thường cảm thấy dễ bị tổn thương và lo lắng, khi họ nghe nói về và thậm chí là các đề xuất cụ thể về việc hợp pháp hóa trợ tử và an tử. Chúng tôi chia sẻ mối bận tâm của họ. Để trân trọng hơn những người cao tuổi, chúng ta cần tìm ra những cách thức mới để xây dựng những cầu nối bằng những hành động của mình”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đặt việc chăm sóc người cao tuổi là một chủ đề trong Triều đại Giáo hoàng của ngài. Trong bài chia sẻ Giáo lý về Tuổi cao niên, Đức Thánh Cha nói: “Liên minh giữa các thế hệ, giúp khôi phục mọi thời kỳ của cuộc sống đối với con người, là món quà đã đánh mất của chúng ta và chúng ta cần phải tìm lại nó. Nó phải được đạt tới, trong nền văn hóa thải loại này cũng như trong nền văn hóa hiệu suất”.

Đức Thánh Cha tiếp tục: “Sự lấn át của thời gian của đồng hồ phải được chuyển đổi thành vẻ đẹp của nhịp điệu cuộc sống”.

Các Giám mục Ireland nói: “Chúng tôi mời mọi người suy nghĩ lại về giá trị và phẩm cách của người cao tuổi trong gia đình và xã hội, và đồng thời đưa ra những lựa chọn thiết thực nhằm xây dựng cầu nối giữa các thế hệ. Chúng tôi kêu gọi tất cả mọi người và các Giáo xứ dành thời gian, năng lượng và sự sáng tạo để chăm sóc những người cao tuổi trong các cộng đồng của chúng ta”.

Minh Tuệ (theo The tablet)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube