Các Giám mục Hoa Kỳ ưu tiên ‘sự đau khổ của Lebanon’ với việc bầu chọn vị Giám chức Maronite vào vị trí chủ chốt

Đức Giám mục Abdallah Elias Zaidan của Giáo phận Đức Mẹ Liban ở Los Angeles là Chủ tịch tân cử của Ủy ban Giám mục Hoa Kỳ về Công lý và Hòa bình Quốc tế (Ảnh chụp màn hình video YouTube)

Đức Giám mục Abdallah Elias Zaidan của Giáo phận Đức Mẹ Liban ở Los Angeles là Chủ tịch tân cử của Ủy ban Công lý và Hòa bình Quốc tế trực thuộc Hội đồng Gimas mục Công giáo Hoa Kỳ (Ảnh chụp màn hình video YouTube)

Một trong hai Giám mục nghi lễ Maronite ở Hoa Kỳ đã được bầu chọn để lãnh đạo Ủy ban Công lý và Hòa bình Quốc tế của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ vào tuần trước tại Baltimore.

Đức Giám mục Abdallah Elias Zaidan thuộc Giáo phận Đức Mẹ Lebanon ở Los Angeles, người gốc Lebanon, đã trò chuyện với CNA sau khi được bầu chọn về vai trò của Giáo hội trong bối cảnh của sự bất ổn chính trị và kinh tế ở quê hương của ngài.

“Người dân Lebanon đang phải chịu đựng đau khổ”, Đức Giám mục Zaidan, người sẽ phục vụ nhiệm kỳ từ tháng 11 năm 2023 đến tháng 11 năm 2026, cho biết.

“Chắc chắn với tất cả những khó khăn mà Lebanon đang phải đối mặt – và hiện nay, Lebanon phần nào bị phớt lờ – đó không phải là ưu tiên của nhiều quốc gia, đặc biệt là với cuộc chiến ở Ukraine và các mặt trận khác”.

Nhiệm vụ của Ủy ban là tư vấn cho các Giám mục Hoa Kỳ về các vấn đề quốc tế. Đức Giám mục Zaidan, người từng là thành viên Ủy ban, đã được chọn làm Chủ tịch thay cho Đức Tổng Giám mục Nelson Pérez Địa phận Philadelphia với số phiếu 148-95. Ngài kế vị Đức Giám mục David J. Malloy Địa phận Rockford, Illinois.

Đức Giám mục Zaidan đã liệt kê rất nhiều cuộc đấu tranh gây ra sự bất ổn trong nước bao gồm việc dường như không thể bầu được Tổng thống mới, đồng tiền mất giá và lạm phát, cũng như tỷ lệ thất nghiệp cao.

“Thêm vào đó, mọi thứ đang trở nên đắt đỏ hơn. Tỷ lệ thất nghiệp ở Lebanon rất cao vì tình trạng bấp bênh và tham nhũng”, Đức Giám mục Zaidan nói, đồng thời cũng cho biết thêm rằng do thiếu cơ sở hạ tầng về điện và các nhu yếu phẩm khác, “người dân phải tự xoay xở”.

Đức Giám mục Zaidan nói rằng nếu công dân Lebanon có gia đình ở nước ngoài, những người có thể hỗ trợ tài chính cho họ theo những cách thức nhỏ nhặt thì “một trăm đô la ít ỏi đó sẽ tạo ra sự khác biệt lớn đối với họ”.

Nhưng, vị Giám chức cho biết thêm, “nếu họ không có ai thì rất khó khăn, và đó là lý do tại sao mọi người muốn rời bỏ khu vực”.

Mặc dù có nhiều hoàn cảnh bất hạnh đang đè nặng lên người dân Lebanon, Đức Giám mục Zaidan cho biết rằng Giáo hội ở Lebanon đang nỗ lực làm bất cứ điều gì có thể để gần gũi với những người dân đau khổ. Vị Giám chức đã ca ngợi công việc của tổ chức Caritas Quốc tế, cánh tay nhân đạo của Giáo hội, trong việc tận dụng các nguồn lực của mình để giúp người dân tồn tại.

“Thường thì Linh mục là người mà chúng tôi gọi là người quan trọng mà bạn tìm đến vì ngài biết rõ anh chị em giáo dân mình. Vị Linh mục đó biết ai là người túng thiếu, ai không có ai khác giúp đỡ họ”, Đức Giám mục Zaidan nói.

Đức Giám mục Zaidan cho biết rằng nhiều Linh mục đang kêu gọi các Giám mục của họ và chủ động hỗ trợ đàn chiên của họ.

Đức Giám mục A. Elias Zaidan đã được bầu làm Chủ tịch tiếp theo của Ủy ban Công lý và Hòa bình Quốc tế của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ. Nhiệm kỳ của ngài sẽ bắt đầu từ tháng 11 năm 2023 đến tháng 11 năm 2026

Đức Giám mục A. Elias Zaidan đã được bầu làm Chủ tịch tiếp theo của Ủy ban Công lý và Hòa bình Quốc tế của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ. Nhiệm kỳ của ngài sẽ bắt đầu từ tháng 11 năm 2023 đến tháng 11 năm 2026

Đức Giám mục Zaidan cho biết rằng ngài muốn gửi một thông điệp cảm ơn đến vị Linh mục quản xứ ở Lebanon và “khen ngợi ngài vì đã sát cánh cùng với anh chị em giáo dân của ngài và là một phần của họ và phục vụ họ với tất cả những khó khăn mà ngài phải trải qua, tiếp tục ở lại đó và nỗ lực hết sức mình để phục vụ người dân”.

Đức Giám mục Zaidan cũng kêu gọi “tất cả mọi người ở đây và dù họ ở đâu trước tiên hãy nhớ đến Lebanon. Hãy nhớ đến anh chị em của chúng ta, trong những lời cầu nguyện của các bạn và bất cứ điều gì các bạn có thể dành dụm được ở đây đều có thể tạo ra sự khác biệt lớn ở Lebanon”, vị Giám chức nói.

Đức Giám mục Zaidan nói rằng Chúa Kitô gần gũi nhất với những người đau khổ và thiếu thốn.

“Chúng ta cần biết rằng bất cứ ai đang gặp khó khăn, bất cứ điều gì các ngươi làm cho một trong những anh chị em bé mọn nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta, Chúa Kitô đã nói với chúng ta”, Đức Giám mục Zaidan nói. Vị Giám chức cho biết rằng có rất nhiều câu chuyện đầy cảm hứng về những người gặp khó khăn và giúp đỡ những người có hoàn cảnh tồi tệ hơn họ.

“Thật tuyệt vời”, Đức Giám mục Zaidan nói.

Đức Giám mục Zaidan cho biết rằng các Kitô hữu nghi lễ Maronites ở Lebanon đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa Lebanon trở thành một quốc gia vĩ đại. Vị Giám chức cho biết rằng Đức Thượng phụ Elias Hoyaek de Helta nghi lễ Maronite, người đã phục vụ từ năm 1898-1931, “là công cụ giúp Lebanon trở nên vĩ đại như ở biên giới của chính nó ngày nay”.

Đức Giám mục Zaidan cho biết rằng điều quan trọng đối với Lebanon là trở thành “ngọn hải đăng của hy vọng” và là “nơi trú ẩn” cho các Kitô hữu ở Trung Đông.

“Lebanon, như Đức Gioan Phaolô II đã nói, là một thông điệp giữa Đông và Tây, giữa các Kitô hữu và các tín đồ Hồi giáo – và giữa các Kitô hữu – giữa các tín hữu Công giáo và các tín đồ Chính thống giáo”.

“Đó là một sứ mạng độc đáo từ quan điểm đó”, Đức Giám mục Zaidan nói.

Đức Giám mục Zaidan cho biết rằng nhiều người dân Lebanon đã di cư đến Hoa Kỳ trong hơn 100 năm qua.

“Chúng tôi luôn nghĩ về Lebanon như một Giáo hội mẹ và các chi nhánh trải rộng khắp thế giới và hiện diện ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới”, Đức Giám mục Zaidan nói.

“Hy vọng rằng chúng tôi có thể đơm hoa kết trái và để Giáo hội mẹ cũng được hưởng một số hoa trái đó”, Đức Giám mục Zaidan nói.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube