Các Giám mục Hoa Kỳ khẳng định vấn đề phá thai là ‘ưu tiên hàng đầu của chúng tôi’ trước cuộc bầu cử năm 2024

Đức Tổng Giám mục Mitchell T. Rozanski Địa phận St. Louis tham dự phiên họp ngày 14 tháng 11 năm 2023 của đại hội đồng mùa thu của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ tại Baltimore (Ảnh: OSV News/Bob Roller)

Đức Tổng Giám mục Mitchell T. Rozanski Địa phận St. Louis tham dự phiên họp ngày 14 tháng 11 năm 2023 của đại hội đồng mùa thu của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ tại Baltimore (Ảnh: OSV News/Bob Roller)

Những sửa đổi chính đối với hướng dẫn về việc bỏ phiếu do các Giám mục Hoa Kỳ đưa ra lần đầu tiên vào năm 2007 vẫn được giữ nguyên cho đến sau cuộc bầu cử năm 2024, nhưng Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đã biểu quyết hôm thứ Tư để thông qua một lá thư giới thiệu mới cho tài liệu hiện hành, trong đó họ khẳng định rằng việc chống phá thai vẫn là “ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”.

Một số Giám mục đã đề nghị trong phiên họp toàn thể năm ngoái rằng hướng dẫn bỏ phiếu “Hình thành lương tâm cho các công dân có đức tin” cần được xem xét lại hoàn toàn, một phần vì nó chưa được cập nhật để phản ánh những thách thức hiện tại, bao gồm cả vấn đề biến đổi khí hậu, và không bao gồm cái nhìn sâu sắc từ Đức Thánh Cha Phanxicô. Nhưng các Giám mục đã bỏ phiếu trì hoãn việc sửa đổi hoàn chỉnh.

Văn bản của lá thư giới thiệu mới, được Hội đồng Giám mục công bố hôm thứ Tư, ít nhiều tóm tắt nội dung của hướng dẫn dài 53 trang, mặc dù đã có một số tranh luận về cách mô tả cách tiếp cận của các Giám mục trong việc chống phá thai.

Một văn bản được đề xuất ban đầu đã gợi ý rằng các Giám mục mô tả việc phản đối việc phá thai của họ là “một” ưu tiên hàng đầu. Điều đó sẽ lặp lại cách Đức Thánh Cha Phanxicô mô tả quan điểm của Giáo hội về các vấn đề liên quan đến sự sống. Chẳng hạn, vào năm 2018, Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết trong Gaudete et Exsultate rằng “việc bảo vệ thai nhi vô tội” của Giáo hội phải “rõ ràng, kiên quyết và nhiệt huyết”, nhưng ngài cũng gọi cuộc sống của người nghèo, những người đã được sinh ra, những người cao niên và những người nghèo khổ đều “thiêng liêng như nhau”.

Sự bất đồng về cách mô tả mạnh mẽ sự phản đối của các Giám mục đối với vấn đề phá thai phản ánh một cuộc tranh luận tương tự vào năm 2019, khi các Giám mục thông qua một lá thư giới thiệu trước cuộc bầu cử năm 2020.

Ít nhất một Giám mục đã phản đối việc đóng khung vấn đề phá thai là “một” ưu tiên hàng đầu, và đề nghị sửa đổi văn bản.

Đức Giám mục James D. Conley, người đứng đầu Giáo phận Lincoln, Neb., đã viết rằng ngài hy vọng bức thư sẽ mô tả việc phá thai là “ưu tiên hàng đầu của chúng tôi” bởi vì vị Giám chức dự liệu sẽ tham gia gây quỹ để chống lại một sáng kiến ​​bỏ phiếu có thể có vào năm tới sẽ hệ thống hóa quyền phá thai ở tiểu bang của ngài.

“Việc quyên góp được số đô la này sẽ là một cuộc chiến khó khăn”, Đức Giám mục Conley viết. Vị Giám chức lập luận rằng việc mô tả vấn đề phá thai là một trong số ít những ưu tiên hàng đầu “sẽ khiến việc này trở nên khó khăn hơn”.

Cuối cùng, ủy ban quyết định nhấn mạnh việc phá thai là “ưu tiên hàng đầu của chúng tôi” trong khi mô tả một loạt các mục khác là “mối đe dọa nghiêm trọng”. Bức thư đã được các Giám mục chấp nhận với tỉ lệ biểu quyết 225 – 11, với 7 Giám mục bỏ phiếu trắng.

“Mối đe dọa phá thai vẫn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi vì nó tấn công trực tiếp vào những anh chị em dễ bị tổn thương và không có tiếng nói nhất của chúng ta, đồng thời hủy diệt hơn một triệu sinh mạng mỗi năm chỉ riêng ở đất nước chúng ta”, theo nội dung bức thư. “Các mối đe dọa nghiêm trọng khác đối với sự sống và phẩm giá của con người bao gồm an tử, bạo lực súng ống, khủng bố, án tử hình và nạn buôn người”.

“Ngoài ra còn có việc định nghĩa lại về vấn đề hôn nhân và giới tính, các mối đe dọa đối với tự do tôn giáo trong và ngoài nước, thiếu công lý cho người nghèo, nỗi đau khổ của người di cư và người tị nạn, chiến tranh và nạn đói trên khắp thế giới, phân biệt chủng tộc, nhu cầu tiếp cận nhiều hơn với dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục, việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta, và hơn thế nữa”.

“Tất cả đều đe dọa phẩm giá con người”, theo nội dung bức thư.

Cử tri tại 7 tiểu bang đã cân nhắc về luật phá thai kể từ khi Tòa án Tối cao lật ngược phán quyết Roe vs. Wade vào năm 2022. Trong mỗi cuộc tranh cử, họ chọn bảo vệ quyền tiếp cận phá thai hoặc bác bỏ các hạn chế được đề xuất.

Phát biểu với các phóng viên vào chiều hôm thứ Tư, Đức Tổng Giám mục William Lori, người đứng đầu nhóm soạn thảo bức thư, nói rằng mục đích của hướng dẫn bỏ phiếu là “trước hết nhằm giúp đỡ các cá nhân thành viên của Giáo hội hình thành lương tâm của họ”.

Hướng dẫn này không đề cao các ứng cử viên cá nhân, Đức Tổng Giám mục Lori tiếp tục, nhưng tạo cơ hội cho người Công giáo “lùi lại và nói: ‘Giáo hội của tôi nói gì, truyền thống của chúng tôi nói gì, về trật tự công cộng và điều gì là tốt và chân thật?’.

“Tôi nghĩ rằng việc bảo vệ thai nhi vẫn là ưu tiên hàng đầu bởi vì những đứa trẻ chưa sinh ra đời bị ảnh hưởng bởi điều này rất dễ bị tổn thương, hoàn toàn không có tiếng nói và có rất nhiều em đã chết”, Đức Tổng Giám mục Lori, đồng thời là phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục, cho biết. “Và chúng ta được kêu gọi sát cánh trong tinh thần liên đới triệt để với những phụ nữ đang gặp khó khăn khi mang thai và những đứa con chưa chào đời của họ, đồng thời cung cấp cho họ những hỗ trợ, dịch vụ cũng như chính sách công mà họ cần”.

Đức Tổng Giám mục Lori nói rằng ngài hy vọng rằng quá trình sửa đổi hướng dẫn cập nhật sẽ mang tính chất “hiệp hành” và bao gồm việc khám phá nhiều chủ đề khác nhau, trong đó có vấn đề môi trường.

Trong một cuộc phỏng vấn với America, người đứng đầu ủy ban ủng hộ việc bảo vệ sự sống của các Giám mục cho biết thực tế chính trị đã tái khẳng định quan điểm của ngài rằng việc coi vấn đề phá thai là ưu tiên hàng đầu vẫn quan trọng.

“Đây là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi vì đây là sự tấn công trực tiếp chống lại sự sống con người”, Đức Giám mục Michael F. Burbidge cho biết.

Lưu ý rằng các Giám mục đã chọn sử dụng cụm từ “hàng đầu” cách đây 4 năm khi họ tranh luận lần cuối về hướng dẫn bỏ phiếu, Đức Giám mục Burbidge cho biết thêm: “Vâng, những gì chúng ta đã thấy trong 4 năm qua, giờ đây chắc chắn hơn bao giờ hết rằng nó phải là vấn đề hàng đầu của chúng tôi”.

Bức thư giới thiệu mới được thông qua cũng bình luận về môi trường chính trị rộng lớn hơn, đồng thời cho biết rằng các cuộc bầu cử sẽ mang lại “lòng biết ơn và hy vọng” cho người dân vì có thể tham gia vào quá trình dân chủ.

“Nhưng dường như mùa bầu cử ngày càng là thời điểm của sự lo lắng và thử thách về mặt tinh thần”, bức thư cho biết. “Các luận điệu chính trị ngày càng trở nên giận dữ, tìm cách thúc đẩy chủ yếu thông qua sự chia rẽ và hận thù. Sự sợ hãi có thể là một công cụ hiệu quả để kiếm tiền. Những cuộc tranh luận sôi nổi nhất trên mạng thường nhận được nhiều lượt nhấp chuột nhất. Việc hạ thấp người khác có thể giành được nhiều phiếu bầu”.

Bức thư cũng khuyến khích người Công giáo “xem xét không chỉ quan điểm của các ứng cử viên về những vấn đề này, mà còn cả tính cách và sự liêm chính của họ nữa”. Bức thư nói rõ rằng các Giám mục không tán thành các ứng cử viên nhưng nhắc nhở người Công giáo về trách nhiệm của họ “phải hình thành lương tâm và phát triển nhân đức khôn ngoan để tiếp cận nhiều vấn đề đa dạng của thời cuộc với quan điểm của Chúa Kitô”.

“Trách nhiệm của chúng ta là tìm hiểu thêm về giáo huấn và truyền thống Công giáo, tham gia vào đời sống Giáo hội, học hỏi từ những nguồn đáng tin cậy về các vấn đề mà các cộng đồng của chúng ta đang phải đối mặt và cố gắng hết sức để đưa ra những đánh giá sáng suốt về các ứng cử viên và hành động của chính phủ”, bức thư nhấn mạnh.

Minh Tuệ (America)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube