Các Giám mục Hoa Kỳ kêu gọi ‘sự liên đới triệt để’ với các bà mẹ nhân Tháng Tôn trọng Sự sống

(Ảnh: Shutterstock)

(Ảnh: Shutterstock)

Các Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đang kêu gọi các tín hữu hãy nắm lấy “tinh thần liên đới triệt để” với những bà mẹ đang phải đối mặt với việc mang thai khó khăn hoặc đầy thử thách vào tháng 10 này, tháng mà Giáo hội tại Hoa Kỳ đã cử hành là “Tháng Tôn trọng Sự sống” kể từ năm 1973.

Đức Giám mục Michael Burbidge Địa phận Arlington, Chủ tịch Ủy ban về các hoạt động Bảo vệ sự sống của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ (USCCB), đã lặp lại lời kêu gọi của Thánh Gioan Phaolô II về “sự liên đới triệt để”, có nghĩa là, theo vị Giám chức, ““biến tình yêu của chúng ta dành cho họ thành hành động và đặt nhu cầu của họ lên trước nhu cầu của chúng ta”.

“Tư duy mới này đòi hỏi chúng ta phải sát cánh cùng những bà mẹ dễ bị tổn thương bằng tình bạn sâu sắc, lòng trắc ẩn và sự hỗ trợ dành cho cả họ lẫn những đứa con chưa chào đời của họ”, Đức Giám mục Burbidge viết trong một tuyên bố gửi các tín hữu Công giáo nhân kỷ niệm 50 năm Tháng Tôn trọng Sự sống.

“Điều đó có nghĩa là giải quyết những thách thức cơ bản khiến một người mẹ tương lai tin rằng mình không thể chào đón đứa con mà Thiên Chúa đã giao phó cho mình”, Đức Giám mục Burbidge tiếp tục. “Điều này bao gồm những nỗ lực tập thể trong các Giáo phận, Giáo xứ, trường học và các cộng đồng địa phương của chúng ta; tham gia vào quảng trường công cộng; và theo đuổi các chính sách hỗ trợ cả phụ nữ lẫn những đứa trẻ sơ sinh của họ. Điều đó còn đòi hỏi sự cam kết cá nhân của chúng ta trong việc giúp đỡ các bà mẹ trong các cộng đồng của chúng ta đảm bảo sự hỗ trợ về vật chất, tình cảm và tinh thần để đón nhận món quà sự sống”.

“Sự liên đới triệt để có nghĩa là vượt ra khỏi hiện trạng và bước ra khỏi vùng an toàn của chúng ta”, Đức Giám mục Burbidge nói.

Tuyên bố trích dẫn Tông Huấn ‘Evangelii Gaudium’ của Đức Thánh Cha Phanxicô, trong đó nói rằng tình liên đới “giả định việc tạo ra một tư duy mới” và không chỉ đơn thuần đề cập đến “một vài hành động quảng đại rời rạc”.

Đức Giám mục Burbidge cũng cho biết thêm rằng mặc dù “việc chấm dứt hợp pháp hóa việc phá thai vẫn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”, nhưng điều đó vẫn chưa đủ. Đúng hơn, vị Giám chức nhấn mạnh, “cách tức thời nhất để cứu các trẻ sơ sinh và các bà mẹ khỏi nạn phá thai là bao bọc hoàn toàn các bà mẹ đang cần sự hỗ trợ truyền sự sống và sự đồng hành cá nhân”.

Tuyên bố khuyến khích các tín hữu Công giáo tự hỏi liệu họ có biết những nỗ lực trong khu vực của họ nhằm giúp đỡ những phụ nữ đang mang thai hoặc nuôi con trong hoàn cảnh khó khăn hay không, năng khiếu và tài năng của họ là gì, và làm thế nào họ có thể điều chỉnh lịch trình hoặc ngân sách của mình để giúp đỡ các bà mẹ đang gặp khó khăn và con cái của họ. Tuyên bố đề cập đến các sáng kiến “Đồng hành với các bà mẹ cần được giúp đỡ” tại các Giáo xứ, giúp các Giáo xứ trở thành nơi chào đón những bà mẹ đang gặp khó khăn, như một lựa chọn khả thi để tham gia.

“Sự liên đới triệt để có thể được thể hiện bằng vô số cách thức khác nhau, bao gồm cả hoạt động tình nguyện tại trung tâm thai sản ở địa phương của anh chị em; giúp đỡ một bà mẹ tương lai tìm được nhà ở ổn định; trông trẻ để các bà mẹ có thể đi làm hoặc đi học; mang đến sự động viên và lắng nghe cho những người mẹ không có hệ thống hỗ trợ; hoặc trò chuyện với vị Mục tử của anh chị em về việc bắt đầu sáng kiến ‘Đồng hành với các bà mẹ cần được giúp đỡ;’ tại Giáo xứ của anh chị em”, Đức Giám mục Burbidge nói.

Tuyên bố nhấn mạnh rằng “việc thay đổi văn hóa của chúng ta cũng đòi hỏi sự hoán cải liên tục của trái tim của mỗi người chúng ta, để chúng ta có thể nhận ra nơi mỗi người dung mạo của Chúa Kitô và đặt nhu cầu của họ lên trước nhu cầu của chúng ta”, và đây phải là trọng tâm, bên cạnh việc thúc đẩy các luật và chính sách ủng hộ việc bảo vệ sự sống.

“Tháng 10 này, tôi mời gọi tất cả mọi tín hữu Công giáo hãy suy nghĩ về việc xây dựng một nền văn hóa sự sống trên tinh thần liên đới triệt để”, Đức Giám mục Burbidge nói. “Chúng ta là Giáo hội. Những lời cầu nguyện, chứng tá, sự hy sinh, sự ủng hộ và những việc làm tốt đẹp của chúng ta lúc này là điều cần thiết hơn bao giờ hết. Chúng ta là đôi tay và đôi chân của Chúa Kitô trong thế giới ngày nay và mỗi người chúng ta có trách nhiệm chăm sóc lẫn nhau”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube