Các Giám mục Hoa Kỳ kêu gọi mở hành lang nhằm cho phép viện trợ các Kitô hữu Armenia

Caritas Armenia, với sự hỗ trợ của Cơ quan Cứu trợ Công giáo và USAID (Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ), đã phát động Hỗ trợ Ngay lập tức cho các Gia đình Di dời trong chương trình Xung đột Nagorno-Karabakh ở khu vực Ararat. Hỗ trợ thực phẩm và phi thực phẩm được cung cấp để giúp các hộ gia đình dễ bị tổn thương phải di dời khỏi Nagorno-Krabakh đáp ứng nhu cầu của họ trong khi họ tìm ra những bước tiếp theo cần thực hiện trong tình hình bất ổn (Ảnh: Caritas Armenia)

Caritas Armenia, với sự hỗ trợ của Cơ quan Cứu trợ Công giáo và USAID (Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ), đã phát động chiến dịch Hỗ trợ tức thì cho các Gia đình Di tản trong chương trình Xung đột Nagorno-Karabakh ở khu vực Ararat. Hỗ trợ thực phẩm và phi thực phẩm được cung cấp để giúp các hộ gia đình dễ bị tổn thương phải di tản khỏi Nagorno-Krabakh đáp ứng nhu cầu của họ trong khi họ tìm ra những bước tiếp theo cần thực hiện trong tình hình bất ổn (Ảnh: Caritas Armenia)

Hôm thứ Năm tuần trước, Chủ tịch ủy ban hòa bình quốc tế của các giám mục Hoa Kỳ đã kêu gọi chấm dứt việc phong tỏa các nguồn cung cấp nhân đạo trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh, đồng thời cảnh báo về một “thảm họa” sắp xảy ra nếu cuộc xung đột tiếp tục và các nhân viên cứu trợ không được phép mang theo nguồn cung cấp tới những người đang sinh sống bên trong.

Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ Năm tuần trước rằng việc phong tỏa Nagorno-Karabakh kéo dài 9 tháng, một lãnh thổ tranh chấp ở Tây Á mà cả Armenia lẫn Azerbaijan đều tuyên bố chủ quyền, đã có “tác động tàn khốc”.

Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ lưu ý rằng “kể từ tháng 12 năm 2022, Azerbaijan đã phong tỏa hành lang Lachin”, cắt đứt chuỗi cung ứng nhân đạo trong khu vực trong suốt 9 tháng.

Hơn 100.000 Kitô hữu người Armenia đằng sau cuộc phong tỏa “nhận thấy mình bị mắc kẹt ở Nagorno-Karabakh, phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực, thuốc men và vật tư y tế, nhiên liệu, điện và các nhu yếu phẩm cơ bản khác để duy trì cuộc sống”, các Giám mục cho biết.

Đức Giám mục David Malloy, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình Quốc tế của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, cho biết trong thông cáo báo chí rằng các vị Giám chức đang nuôi “hy vọng mạnh mẽ về một giải pháp” cho cuộc xung đột.

“Với sự bế tắc tiếp tục của cuộc xung đột này và hậu quả ngày càng gia tăng của cuộc phong tỏa này, tất cả chúng ta hãy đồng tâm nhất trí và đồng lòng cầu nguyện cho những người phải chịu đựng cuộc xung đột này”, Đức Giám mục Malloy nói, đồng thời bày tỏ hy vọng “thấy thảm họa nhân đạo sắp xảy ra này bị ngăn chặn và thấy cuộc xung đột này cuối cùng được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình”.

Khi bắt đầu tình trạng thù địch gia tăng trong khu vực vào cuối năm 2020, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi các phe phái tham chiến “thực hiện những hành động thiện chí và huynh đệ cụ thể để có thể giải quyết các vấn đề, không phải bằng cách sử dụng vũ lực và vũ khí, mà thông qua đối thoại và đàm phán”.

Vào thời điểm đó, Đức Giám mục Malloy đã lưu ý rằng “Vùng Caucasus là một khu vực xa xôi và ít được hầu hết người Mỹ biết đến”. Tuy nhiên, vị Giám chức nói, “những người đau khổ luôn ở gần bên Chúa và những người theo Ngài”.

“Tôi mời gọi tất cả mọi tín hữu Công giáo và những người có thiện chí cùng nhau hiệp ý cầu nguyện cho hòa bình ở vùng Caucasus”, Đức Giám mục Malloy nói khi đó.

Các nhà lãnh đạo nhân quyền đã cảnh báo nguy cơ về “sự thanh trừng tôn giáo” do cuộc xung đột lớn hơn gây ra. Vào tuần trước, Hạ nghị sĩ New Jersey Chris Smith cho biết hành động của chính phủ Azerbaijan đã làm gia tăng khả năng xảy ra “cuộc diệt chủng” trong khu vực.

Cựu Đại sứ lưu động Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế Sam Brownback đã cảnh báo vào đầu mùa hè năm nay rằng các lực lượng Azerbaijan đang “làm việc để khiến vùng lãnh thổ không thể ở được để các Kitô hữu Armenia trong khu vực buộc phải rời đi”.

 Hoa Kỳ “phải tận dụng mọi công cụ có sẵn để ngăn chặn thảm họa nhân đạo ở Nagorno-Karabakh”, ông Brownback nói vào tháng trước, đồng thời cũng cho biết thêm rằng Hoa Kỳ “phải tạo ra mọi áp lực và ảnh hưởng mà mình có để cứu dân số đang bị đe dọa này khỏi nạn đói kém và cuối cùng bị đánh đuổi khỏi xứ sở của họ”.

Hoàng Thịnh (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube