Các Giám mục Hoa Kỳ cử hành Tuần lễ Di cư Quốc gia, nhấn mạnh ‘quyền được ở lại’ bị phớt lờ

"Những thiên thần không được biết đến", một tác phẩm của điêu khắc giaTimothy Schmalz trong khuôn viên trường Đại học Công giáo Hoa Kỳ, mô tả 140 người nhập cư (Ảnh: Peter Pinedo/CNA)

“Những thiên thần không được biết đến”, một tác phẩm của điêu khắc giaTimothy Schmalz trong khuôn viên trường Đại học Công giáo Hoa Kỳ, mô tả 140 người nhập cư (Ảnh: Peter Pinedo/CNA)

Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đang nhấn mạnh quyền được ở lại đất nước của một người bị phớt lờ nhân dịp kỷ niệm Tuần lễ Di cư Quốc gia kéo dài một tuần từ ngày 18 đến ngày 24 tháng 9.

“Trong nhiều thiên niên kỷ, người ta bị buộc phải rời bỏ quê hương, tìm kiếm sự an toàn và an ninh, vì những yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của họ”, Đức Giám mục El Paso Mark J. Seitz, Chủ tịch Ủy ban Di dân của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố trước tuần lễ này.

Đức Giám mục Seitz đã đề cập đến cuộc tháo chạy của Thánh Gia sang Ai Cập, trong đó Hài nhi Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Giuse bị buộc phải chạy trốn sang Ai Cập khi Vua Hêrôđê có ý định giết Hài nhi Giêsu bằng cách tàn sát các trẻ sơ sinh. Vị Giám chức cho biết cuộc chạy trốn “không phải là kết quả của một quyết định tự do, cũng như nhiều cuộc di cư đã đánh dấu lịch sử của dân Israel”.

Theo Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, Tuần lễ Di cư Quốc gia khuyến khích các tín hữu Công giáo suy ngẫm về những thách thức ảnh hưởng đến người di cư, người tị nạn và những người bị tổn hại do bị buộc phải di tản. Tuần lễ này cũng nhằm tôn vinh những cách thức mà những người mới đến làm phong phú các cộng đồng và việc các tín hữu được mời gọi chào đón họ như những thành viên của cùng một gia đình nhân loại.

Sự kiện kết thúc vào Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn, được Tòa Thánh thiết lập cách đây hơn một thế kỷ.

“Qua đức tin vào Chúa Giêsu Kitô, chúng ta buộc phải đáp trả bằng lòng bác ái đối với những người phải rời bỏ cuộc sống của họ để tìm nơi ẩn náu, nhưng những nỗ lực giải quyết vấn đề di cư – ngay cả khi dựa trên công ích – đòi hỏi chúng ta cũng phải giải quyết các lực lượng cưỡng chế đang thúc đẩy họ di cư”, Đức Giám mục Seitz nói.

“Chỉ thông qua những nỗ lực tập thể nhằm giảm bớt những lực lượng này và bằng cách thiết lập những điều kiện cần thiết cho sự phát triển con người toàn diện thì người ta mới có thể thực sự được tận dụng quyền ở lại quê hương của họ”, vị Giám chức nói.

“Nguyện xin Thiên Chúa, qua sự chuyển cầu của Đức Mẹ Guadalupe, nâng đỡ chúng ta trong những mục tiêu này và bảo vệ những người mà cuộc sống của họ phụ thuộc vào sự thành công của họ”.

Tuyên bố của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ phản ánh chủ đề của Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn năm nay, đó là “Tự do lựa chọn di cư hay ở lại”, mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố vào tháng Năm.

“Quyết định di cư phải luôn được tự do, tuy nhiên trong nhiều trường hợp, ngay cả trong thời đại của chúng ta, điều đó lại không phải như vậy”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói trong thông báo của mình. “Xung đột, thiên tai, hay đơn giản hơn là không thể sống một cuộc sống có phẩm giá và thịnh vượng ở quê hương đang buộc hàng triệu người phải rời bỏ quê hương… Những người di cư chạy trốn vì nghèo đói, sợ hãi hoặc tuyệt vọng. Việc loại bỏ những nguyên nhân này và do đó chấm dứt tình trạng di cư bắt buộc đòi hỏi sự cam kết chung từ phía tất cả mọi người, phù hợp với trách nhiệm của mỗi người”.

Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ cho biết quyền được ở lại quê hương máu mủ của một người và không bị buộc phải di cư là một quyền thường bị phớt lờ trong cuộc tranh luận về vấn đề nhập cư ở Hoa Kỳ.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube