Các Giám mục EU kêu gọi chấm dứt 'sự điên rồ của chiến tranh'

Những người tị nạn Ukraina

Những người tị nạn Ukraina

Kêu gọi chấm dứt “sự điên rồ của chiến tranh”, Ủy ban các Hội đồng Giám mục Liên minh Châu Âu (COMECE) kêu gọi giảm leo thang và đồng thời đưa ra các giải pháp khi các Giám mục Châu Âu phản ứng trước những diễn biến gần đây ở Ukraine và Ba Lan.

Khi chiến tranh đang diễn ra ở Ukraine, các Giám mục Châu Âu đang đặt vấn đề về việc khi nào sự điên rồ của chiến tranh sẽ kết thúc, đồng thời kêu gọi Nga đình chỉ các hành động thù địch và khuyến khích tất cả các bên cùng hướng tới một giải pháp.

Hôm thứ Tư, Ủy ban các Hội đồng Giám mục của Liên minh Châu Âu (COMECE) đã đưa ra những lời kêu gọi này trong một tuyên bố được đưa ra vào thứ Năm trong bối cảnh các sự kiện gần đây ở Ukraine và Ba Lan.

Văn bản được soạn thảo bởi Ủy ban COMECE về Quan hệ đối ngoại của EU, do Đức Giám mục Rimantas Norvila người Lithuania chủ trì, khi các Giám mục Châu Âu triệu tập cuộc họp thường niên lần thứ hai của họ.

“Chúng tôi bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây nhất ở Ukraine và Ba Lan. Kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược quân sự của Nga đối với Ukraine, cả thế giới đã nín thở lo sợ về một cuộc xung đột toàn cầu quy mô lớn”.

Trong khi thừa nhận rằng vụ việc hiện vẫn đang được điều tra, các Giám mục nhắc lại rằng vụ việc xảy ra vào tối thứ Ba trên lãnh thổ Ba Lan ở biên giới với Ukraine “là một lời nhắc nhở khác về cuộc chiến này có nguy cơ dẫn đến những hậu quả thảm khốc và không thể kiểm soát đối với toàn thể nhân loại”.

Cầu nguyện cho tất cả các nạn nhân và tất cả những người đang đau khổ

“Sau các vụ tấn công tàn bạo gần đây của Nga vào các thành phố và cơ sở hạ tầng dân sự ở Ukraine – vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế – và vụ việc ở Ba Lan”, các Giám mục nói, “chúng tôi muốn cầu nguyện cho các nạn nhân và đồng thời gửi lời chia buồn đến gia đình họ”.

Các Giám mục cũng bày tỏ sự gần gũi với những người dân ở Ukraine không được tiếp cận với các dịch vụ cơ bản, bao gồm cả nước và điện.

“Chúng ta đặt câu hỏi: điều gì khác phải xảy ra để cuối cùng chấm dứt ‘sự điên rồ của chiến tranh’ này?”.

Lời kêu gọi giảm leo thang

Các Giám mục của EU đã đưa ra hàng loạt những lời kêu gọi hòa bình: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên nỗ lực làm việc tích cực để giảm leo thang, và đặc biệt là đối với Liên minh châu Âu, đẩy mạnh các nỗ lực ngoại giao và tiếp tục tham gia tích cực để ngăn chặn vòng xoáy bạo lực này”.

Sự cần thiết của ‘những đề xuất nghiêm túc’

Các Giám mục bày tỏ sự ủng hộ đối với rất nhiều lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô, Tòa Thánh và những ngườicó tinh thần thiện chí trên khắp thế giới.

Các Giám mục cũng lặp lại lời kêu gọi “các nhà chức trách Nga ngay lập tức đình chỉ các hoạt động thù địch, và đồng thời kêu gọi tất cả các bên mở lòng, với sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế, đàm phán về ‘các đề xuất nghiêm túc’ vì một nền hòa bình công bằng, hướng tới một giải pháp cho cuộc xung đột, tôn trọng luật pháp quốc tế và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube