Các Giám mục Công giáo Vương quốc Anh cùng với các nhà lãnh đạo đức tin khác phản đối Dự luật trợ tử

HQuality/Shutterstock.

HQuality/Shutterstock.

Các Giám mục Công giáo ở Vương quốc Anh đã hợp lực với các nhà lãnh đạo đức tin khác để phản đối luật giới thiệu “trợ tử” như một phần của việc chăm sóc cuối đời.

Trong khi các Giám mục Công giáo của Anh và xứ Wales đã đệ trình chứng cứ bằng văn bản cho Ủy ban Lựa chọn Chăm sóc Xã hội và Sức khỏe của Westminster, các Giám mục Scotland đã đưa ra một tuyên bố vào thứ Năm, ngày 18 tháng 5, với các nhà lãnh đạo tôn giáo khác phản đối một dự luật riêng biệt sắp được tranh luận tại Holyrood, Scotland.

Dự luật, vốn đang được Holyrood xem xét, được tài trợ bởi Thành viên Quốc hội Scotland, Liam McArthur, và sẽ giới thiệu trợ tử cho những người mắc bệnh nan y nếu được Quốc hội Scotland phê chuẩn.

Tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo tôn giáo ở Scotland cảnh báo rằng việc trợ tử “làm suy yếu phẩm giá của con người, và việc để cho điều đó xảy ra đồng nghĩa với việc xã hội của chúng ta nói chung đánh mất nhân tính chung của nó”.

Họ tiếp tục: “Chúng tôi đau buồn với những người đau buồn và đồng cảm với những người đau khổ. Chúng tôi thừa nhận động lực chân thành của những người tìm kiếm sự thay đổi nhưng không tin rằng đây là cách tiếp cận đúng đắn để giảm bớt sự đau khổ. Có một mối nguy hiểm rất thực tế là một khi được hợp pháp hóa, những thực hành này có thể gây áp lực lên những người dễ bị tổn thương để lựa chọn trợ tử”.

“Cách thức áp dụng các luật tương tự ở các quốc gia khác và tác động mà việc áp dụng luật này đối với một số đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong xã hội của chúng ta, bao gồm cả người khuyết tật và người già, sẽ vô cùng có hại. Chúng ta được mời gọi để chăm sóc những người đang đau khổ, chứ không phải để chấm dứt sự sống của họ’.

“Giáo hội Scotland, Giáo hội Công giáo La Mã ở Scotland và Hiệp hội các Đền thờ Hồi giáo Scotland tiếp tục kiên quyết phản đối việc trợ tử và an tử”.

“Chúng tôi sẽ kêu gọi các thành viên của Quốc hội Scotland xem xét một cách cẩn trọng những tác động của dự luật này, bày tỏ sự bận tâm của họ và bỏ phiếu phản đối”.

Trong khi đó, các nghị sĩ ở Westminster hiện đang nghe bằng chứng liên quan đến luật về trợ tử ở Anh và xứ Wales, hiện quy định rằng bất kỳ ai phạm tội hỗ trợ tự tử đều có thể phải đối mặt với án tù lên đến 14 năm.

Thay mặt Hội đồng Giám mục Công giáo Anh và xứ Wales, với tư cách là phát ngôn viên của Life Issues, Đức Giám mục John Sherrington đã đệ trình bằng chứng bằng văn bản vào tháng 1 cho ủy ban, cảnh báo rằng “bằng chứng từ các khu vực pháp lý khác cho thấy không thể có luật trợ tử an toàn hoặc có giới hạn. ” dựa trên các ví dụ từ Oregon và Canada. Toàn văn bằng chứng của vị Giám chức cuối cùng đã được công bố vào thứ Năm, ngày 18 tháng 5.

Trong phần tóm tắt, Đức Giám mục Sherrington cảnh báo: “Việc kê đơn thuốc gây chết người cho những người có ý định tự tử sẽ là một sự phản bội nghiêm trọng đối với nghĩa vụ cứu sống của y tế công cộng…Kinh nghiệm của các khu vực pháp lý khác minh họa cho ngụy biện trượt dốc (slippery slope) của luật trợ tử từ các trường hợp nan giải cho đến điều khoản toàn diện hơn”.

“Oregon, thường được nhắc đến như một khuôn mẫu cho luật trợ tử êm ái, giờ đây cho phép trợ tử đối với các tình trạng không phải giai đoạn cuối bao gồm chán ăn, viêm khớp và suy thận”.

“Canada, về mặt pháp lý và văn hóa rất giống với Anh và xứ Wales, hiện cung cấp trợ tử khi cái chết không ‘có thể dự đoán trước một cách hợp lý’. Bỉ đã mở rộng việc cung cấp trợ tử bao gồm cả trẻ em. Bất kỳ sự hợp pháp hóa nào về trợ tử đối với các bệnh nan y ở Anh và xứ Wales đều có thể bị phản đối tại tòa án vì lý do phân biệt đối xử và được mở rộng để cho phép các trường hợp mắc bệnh không phải giai đoạn cuối và an tử trong những trường hợp gặp khó khăn trong việc tự sử dụng thuốc gây chết người”.

Đức Giám mục Sherrington kết luận, thay mặt cho tất cả các Giám mục Anh và xứ Wales: “Chúng tôi nhắc lại cam kết của Giáo hội Công giáo trong việc bảo vệ và đánh giá cao sự sống con người ở mọi giai đoạn, bất kể giới hạn về thể chất hay tâm lý như thế nào, và sự phản đối của chúng tôi đối với vấn đề trợ tử như một sự tấn công nhằm vào phẩm giá vốn có của sự sống con người”.

Dự kiến, báo cáo cuối cùng do Ủy ban Y tế và Xã hội công bố sẽ được các nhà vận động ủng hộ an tử sử dụng để gây áp lực hơn nữa nhằm hợp pháp hóa trợ tử và/hoặc an tử ở Anh và xứ Wales.

Luật về trợ tử được ban hành trên khắp Vương quốc Anh với Westminster, Holyrood và các nghị viện của Jersey, Guernsey và Isle of Man, tất cả đều đang trong quá trình xem xét vấn đề một cách riêng biệt.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube