Các Giám mục Công giáo Rôma Ukraine gửi thư tri ân Giáo hội Ba Lan vì đã giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng bởi chiến tranh

103-1024x604

Trong phiên họp khoáng đại, các Giám mục của Hội đồng Giám mục Ukraine bao gồm các vị Giám chức thuộc cả hai nghi lễ Công giáo Latinh lẫn Hy Lạp, đã gửi một lá thư tới Hội đồng Giám mục Ba Lan ca ngợi toàn thể Giáo hội Công giáo ở Ba Lan về sự hỗ trợ kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu vào ngày 24 tháng 2 năm nay.

“Thái độ như vậy phản ánh đức tin sống động”, các Giám mục nói trong khi bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với sự quảng đại hào phóng, tinh thần liên đới và sự hỗ trợ thiết thực của họ.

Các Giám mục Ukraine nói rằng lời cầu xin mà họ đặt trong tay của Hội đồng Giám mục Ba Lan và gửi tới Giáo hội ở Ba Lan là lời kêu gọi xuất phát từ “nỗi sợ hãi và lo lắng” cho người dân. Các Giám mục đảm bảo với họ về những lời cầu nguyện của mình cho những người có tinh thần thiện chí và nói: “Một lần nữa, chúng tôi cảm ơn anh chị em vì những món quà là những lời cầu nguyện và sự hỗ trợ kinh tế, những thứ mà anh chị em sẽ giúp chúng tôi có thể tiếp tục duy trì vào Chúa nhật II Mùa Vọng”.

Các Giám mục tuyên bố rằng tình trạng thiếu điện giữa các công dân Ukraine đã góp phần khiến họ không thể sưởi ấm nhà cửa và lấy nước trong những ngày mùa đông khắc nghiệt này. Các Giám mục cũng cho biết thêm rằng mỗi ngày ở Ukraine họ chỉ có thể sử dụng điện trong vòng 4 tiếng.

Các Giám mục Ukraine nhấn mạnh rằng bất chấp cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine, thái độ của người dân Ba Lan vừa là nguồn hy vọng vừa là niềm tự hào đối với họ. Họ đề cập đến chủ đề của Ngày Cầu nguyện và Trợ giúp Giáo hội Đông phương năm nay: “Được sai đi trong Bình an của Chúa Kitô”.

“Chớ gì sự bận lòng với tinh thần bác ái của anh chị em được thể hiện trong lời cầu nguyện khẩn cầu chấm dứt nhanh chóng cuộc tranh đấu và hòa bình, cũng như – và chúng tôi dám yêu cầu điều này với sự khiêm tốn – trong những đóng góp và quà tặng vật chất”, các gưGiám mục nói trong khi kết thúc bức thư của họ gửi tới Giáo hội Ba Lan nói chung.

Minh Tuệ (theo Shalom World)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube