Các Giám mục COMECE nhấn mạnh sự cần thiết về tinh thần liên đới trong các chính sách của EU

Lều của những người vô gia cư ở Berlin, Đức, giữa đại dịch Covid-19 đang diễn ra (Ảnh: AFP)

Lều của những người vô gia cư ở Berlin, Đức, giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra (Ảnh: AFP)

Các Giám mục Công giáo thuộc Liên minh Châu Âu thảo luận về những vấn đề cấp bách trong chương trình nghị sự của EU trong Hội nghị mùa xuân vừa kết thúc của họ, nhấn mạnh sự cần thiết về tinh thần liên đới và sự cộng tác trong thời điểm được đánh dấu bởi cuộc khủng hoảng khí hậu và đại dịch Covid-19.

Các chính sách bảo vệ người nghèo và những người dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt trong bối cảnh các điều kiện về kinh tế xã hội ngày càng trở nên tồi tệ do đại dịch hiện nay gây ra, là trọng tâm của cuộc thảo luận trong hội nghị trực tuyến lần thứ hai của các Giám mục Liên minh châu Âu kể từ khi bắt đầu tình trạng khẩn cấp về coronavirus vào tháng 3 năm 2020.

Các thành viên của Ủy ban Hội đồng Giám mục Liên minh Châu Âu (COMECE), đã tập trung tại Brussels trong tuần này để tham dự Hội nghị Mùa xuân của họ cùng với Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, ông Margaritis Schinas, để thảo luận về tình trạng hiện tại của quá trình phục hồi trong EU và các nước thành viên.

Với tư cách là Phó Chủ tịch COMECE, Đức Giám mục Franz-Josef Overbeck đã có cuộc trò chuyện với Đài phát thanh Vatican, Hội đồng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các chính sách của EU lấy người dân làm trung tâm và dựa trên giá trị để bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất.

“Một điều rất rõ ràng và quan trọng: đại dịch đòi hỏi cần phải có tinh thần liên đới” Đức Giám mục Overbeck nói, đồng thời lưu ý rằng “chúng ta không thể quay trở lại cái gọi là hiện trạng trước đây”, nhưng phải thúc đẩy “hành động quyết đoán và hiệu quả nhằm hạn chế thiệt hại và có thể khắc phục được những hậu quả rất khó gánh chịu”.

Đức Giám mục Overbeck cho biết đại dịch đã làm nổi bật nhu cầu trước hết của tất cả mọi người, bao gồm cả nhu cầu về một nhà nước phúc lợi.

Điều này, Đức Giám mục Overbeck tiếp tục, rất quan trọng đối với chúng ta, với tư cách là Giáo hội, đồng thời chỉ ra rằng một “lựa chọn ưu tiên người nghèo liên kết chặt chẽ với nguyên tắc liên đới, và được hiểu theo nghĩa xã hội bên cạnh khía cạnh kinh tế của nó”.

Quỹ Phục hồi “Thế hệ Tiếp theo của Liên minh Châu Âu”

Đức Giám mục Overbeck cũng cho biết rằng COMECE hoan nghênh việc EU đã đồng ý về cái gọi là “Quỹ Phục hồi Thế hệ Tiếp theo của EU” (Next-Generation EU), một công cụ được sử dụng theo những cách tốt nhất: “Một mặt, chúng ta cần giúp đỡ những người và các nhóm gặp rủi ro, vốn là điều hiển nhiên, và mặt khác, chúng ta phải tiếp tục thúc đẩy các vấn đề như định hình số hóa”.

Tính bền vững

Các lĩnh vực chính khác, Đức Giám mục Overbeck tiếp tục, coi “tính bền vững” là một phần của biện pháp bảo vệ công trình Sáng tạo.

“Việc buộc phải đình chỉ hoạt động  du lịch và một số hoạt động gây hại cho môi trường đã mang lại cho công trình Sáng tạo một không gian nghỉ ngơi thực sự: cho tương lai, chúng ta cần phải học hỏi từ điều này”, Đức Giám mục Overbeck nói.

Cuối cùng, Đức Giám mục Overbeck hoan nghênh việc EU đang thực hiện một bước theo hướng này với ‘Thỏa thuận Xanh châu Âu’ do bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, công bố cách đây 2 năm trước.

Di cư, tự do tôn giáo, và đối thoại

Các chủ đề khác được thảo luận tại Hội nghị bao gồm Hiệp ước Liên minh Châu Âu về Di cư và Tị nạn, do Ủy ban Châu Âu đề xuất vào tháng 9 năm 2020.

Về vấn đề này, các Giám mục ghi nhận những nỗ lực nhằm thiết lập một khuôn khổ mới và toàn diện nhằm tạo ra một cơ chế quản lý di cư công bằng và có thể dự đoán được, đồng thời nhắc lại sự cần thiết của tất cả các bên để thúc đẩy bối cảnh chào đón cũng như cách tiếp cận công bằng đối với những người đang phải sống cảnh nay đây mai đó.

Quyền tự do tôn giáo trong toàn khối cũng được thảo luận, và mối lo ngại về sự gia tăng của tình trạng thiếu hiểu biết về tôn giáo đã được trình bày do xu hướng dẫn đến những nhận thức tiêu cực về tôn giáo.

Cuối cùng, một cuộc đối thoại đã diễn ra với Ủy viên Schinas trong khuôn khổ Điều 17 của Hiệp ước về Hoạt động của Liên minh châu Âu, nhằm thiết lập một “cuộc đối thoại cởi mở, minh bạch và thường xuyên” giữa các Giáo hội và các tổ chức EU.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube

Liên kết