Các giám mục Canada chuẩn bị cho Thượng Hội đồng về Hiệp hành, thảo luận về các nỗ lực nhân đạo ở Honduras

(Ảnh: BUTENKOV ALEKSEI/Shutterstock)

(Ảnh: BUTENKOV ALEKSEI/Shutterstock)

Các Giám mục Canada đã chuẩn bị cho Thượng Hội đồng sắp tới về Hiệp hành và đồng thời nhấn mạnh công việc của họ ở Honduras vào ngày đầu tiên của Phiên họp toàn thể năm 2023 của Hội đồng Giám mục Công giáo Canada.

Các Giám mục đã quy tụ hôm thứ Hai tại King City, Ontario, ngay bên ngoài Toronto, để tham dự cuộc họp thường niên kéo dài bốn ngày. Phát biểu với các phóng viên trong cuộc họp báo sau ngày đầu tiên, Đức Tổng Giám mục John Michael Miller Địa phận Vancouver đã thảo luận về việc chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục. Sẽ có 4 Giám mục Canada đại diện cho đất nước và 4 đại diện không phải Giám mục.

“Chúng ta đã có một chút thử nghiệm về cách thức tiến hành Thượng Hội đồng ở Rôma”, Đức Tổng Giám mục Miller nói.

Không giống như các Thượng Hội đồng trước đây, Đức Tổng Giám mục Miller cho biết Thượng hội đồng về Hiệp hành có thể sẽ “chủ yếu là thảo luận trong các nhóm nhỏ, có thể là các nhóm ngôn ngữ” chứ không phải là bối cảnh khán phòng. Vì vậy, thay vì trình bày những bài thuyết trình quan trọng tại cuộc họp vào ngày đầu tiên, họ đã cố gắng tạo ra một môi trường tương tự như những gì được mong đợi tại Thượng Hội đồng.

 “Đó là một chút hương vị trong các cuộc thảo luận nhóm nhỏ của chúng tôi tại cuộc họp ngày hôm nay”, Đức Tổng Giám mục Miller lưu ý.

Đức Tổng Giám mục Miller cũng cho biết thêm rằng Thượng Hội đồng sẽ nhằm mục đích “cởi mở với nhiều tiếng nói” và tiến trình Thượng Hội đồng “dựa trên việc lắng nghe tiếng nói của Chúa Thánh Thần”. Vị Giám chức cho biết sẽ có “sự nhấn mạnh đáng kể” đến tiếng nói trong Giáo hội và tập trung vào những gì Chúa Thánh Thần đang nói trong các Giáo hội, nhưng Chúa Thánh Thần nói theo nhiều cách thức khác nhau.

“Chúa Thánh Thần nói theo nhiều cách thức khác nhau trên thế giới và chúng ta cũng cần phải chú ý đến những tiếng nói đó”, Đức Tổng Giám mục Miller nói.

 Thượng Hội đồng về Hiệp hành sẽ diễn ra tại Rôma thông qua hai phiên họp – một phiên họp diễn ra từ ngày 4 tháng 10 đến ngày 28 tháng 10 và một phiên họp khác sẽ diễn ra vào tháng 10 năm 2024. Thượng Hội đồng sẽ tập trung vào những câu hỏi về việc làm thế nào Giáo hội có thể trở thành dấu chỉ và khí cụ của sự kết hiệp giữa Thiên Chúa và nhân loại; làm thế nào để chia sẻ tốt hơn những ân sủng và nhiệm vụ phụng sự Tin Mừng; và về các tiến trình, cơ cấu và thể chế trong một Giáo hội truyền giáo có tính hiệp hành.

Tính Hiệp hành, như được định nghĩa bởi Ủy ban Thần học Quốc tế của Bộ Giáo lý Đức tin, là “hoạt động của Chúa Thánh Thần trong sự hiệp thông với Thân Mình Chúa Kitô và trong hành trình truyền giáo của dân Chúa”.

 Những nỗ lực nhân đạo ở Honduras

 Tại cuộc họp hôm thứ Hai, các Giám mục cũng đã thảo luận về những nỗ lực nhân đạo ở Honduras, đặc biệt là công việc ở Guapinol nhằm bảo vệ một dòng sông đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do ô nhiễm, tác động tiêu cực đến dân số 45.000 cư dân của ngôi làng nhỏ bé này.

“Đột nhiên cuộc sống của họ trở nên giống như một tình huống khủng khiếp, không thể sử dụng dòng sông vốn là tâm điểm của cuộc sống của họ”, M. Carl Hétu, Giám đốc điều hành phát triển và hòa bình, cho biết trong cuộc họp báo.

Ông Hétu cho biết ông đã cung cấp cho các Giám mục kế hoạch hành động mùa thu nhằm “ngăn chặn hoạt động khai thác mỏ”, vốn đang gây ô nhiễm và “khôi phục dòng sông cũng như phục hồi sức khỏe về thể chất và tinh thần” của người dân. Ông cho biết phái đoàn hiện đang thu thập chữ ký và yêu cầu đại sứ Honduras tại Canada hành động.

Theo ông Hétu, các vấn đề ở Guapinol cũng tương tự như các vấn đề ở Châu Phi và Châu Á, nơi “việc bảo vệ môi trường và bảo vệ lao động và trẻ em không còn được tôn trọng” khi các công ty đang tìm kiếm nguyên liệu thô.

Trong cuộc họp tuần này, các Giám mục cũng sẽ đề cập đến việc mở rộng việc an tử ở Canada và việc bảo vệ những người dễ bị tổn thương, bao gồm cả trẻ vị thành niên.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube