Các Giám mục Canada cảnh báo việc chính phủ ‘hoàn toàn cam kết’ mở rộng việc trợ tử

20574265_web1_190629-RDA-canadian-flag

Các Giám mục Công giáo Canada coi quyết định của chính phủ trì hoãn việc mở rộng luật trợ tử để bao gồm những người chỉ mắc bệnh tâm thần là “không phải tin tốt”, trích dẫn cam kết kiên định của chính phủ đối với luật này.

Chính phủ Canada công bố vào ngày 1 tháng 2 rằng họ đã đưa ra luật trì hoãn việc mở rộng luật trợ tử, chính thức là Hỗ trợ Y tế khi Hấp hối (MAID), trong ba năm. Việc mở rộng dự kiến có hiệu lực vào ngày 17 tháng 3 năm 2024. Hiện tại, dự kiến nó sẽ có hiệu lực vào ngày 17 tháng 3 năm 2027.

“Quyết định của chính phủ liên bang chỉ đơn giản là trì hoãn đạo luật mở rộng khả năng đủ điều kiện nhận ‘Hỗ trợ Y tế khi Hấp hối’, tức là trợ tử hoặc an tử, cho những người chỉ mắc bệnh tâm thần, không phải là tin tốt”, Đức Giám mục William McGrattan Địa phận Calgary nói với Crux trong một tuyên bố.

“Bất chấp sự phản đối của các bác sĩ sức khỏe tâm thần, các nhóm khuyết tật, cộng đồng tín ngưỡng và thậm chí một số Bộ trưởng Bộ Y tế cấp tỉnh, chính phủ liên bang vẫn hoàn toàn cam kết thực hiện luật này, vốn đã nhận được Sự chấp thuận của Hoàng gia vào ngày 9 tháng 3 năm 2023”, theo Đức Giám mục McGrattan, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Canada.

MAID được ban hành vào năm 2016. Ngôn ngữ ban đầu của luật quy định những người đủ điều kiện được trợ tử là những người “có tình trạng bệnh lý nghiêm trọng và không thể cứu chữa” và đối với những người mà “cái chết tự nhiên có thể thấy trước một cách hợp lý”.

Việc mở rộng năm 2021 cũng bao gồm những người mắc bệnh tâm thần, nhưng yêu cầu một nghiên cứu kéo dài 2 năm để các chuyên gia đề xuất các quy trình và biện pháp bảo vệ cần tuân thủ. Giờ đây, chính phủ Canada về cơ bản đã gia hạn việc xem xét các giao thức và biện pháp bảo vệ thêm 3 năm nữa.

“Theo luật MAID hiện hành của Canada, những người chỉ mắc bệnh tâm thần đáp ứng tất cả các tiêu chí đủ điều kiện và các biện pháp bảo vệ sẽ đủ điều kiện nhận MAID kể từ ngày 17 tháng 3 năm 2024”, chính phủ Canada công bố vào ngày 1 tháng 2. “Tiến bộ quan trọng đã được thực hiện để chuẩn bị cho việc hội đủ điều kiện MAID cho những người có tình trạng bệnh lý duy nhất là bệnh tâm thần”.

“Tuy nhiên, trong quá trình tham vấn với các tỉnh, các vùng lãnh thổ, các chuyên gia y tế, những người có kinh nghiệm sống và các bên liên quan khác, Chính phủ Canada đã lắng nghe – và đồng ý – rằng hệ thống y tế vẫn chưa sẵn sàng cho việc mở rộng này”, thông báo tiếp tục.

Theo chính phủ, việc gia hạn sẽ mang lại nhiều thời gian hơn cho các tỉnh để chuẩn bị hệ thống y tế cho việc mở rộng, bao gồm việc xây dựng chính sách, tiêu chuẩn, hướng dẫn và nguồn lực để cung cấp MAID trong các tình huống mà tình trạng cơ bản duy nhất của một người là bệnh tâm thần.

Chính phủ Canada cũng đã đề xuất thành lập một ủy ban quốc hội chung mới để nghiên cứu sâu hơn về việc mở rộng MAID.

Arif Virani, Bộ trưởng Tư pháp Canada, cho biết trong một tuyên bố kèm theo thông báo của chính phủ rằng việc hoãn lại là cần thiết vì “chúng ta phải đảm bảo hệ thống chăm sóc sức khỏe của mình được chuẩn bị để bảo vệ và hỗ trợ đầy đủ những người có thể dễ bị tổn thương”.

“Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, chúng tôi tin rằng cần phải gia hạn thêm cho đến ngày 17 tháng 3 năm 2027”, ông Virani cho biết. “Hệ thống chăm sóc sức khỏe trước tiên phải sẵn sàng cung cấp MAID một cách an toàn cho những người có tình trạng bệnh lý duy nhất là bệnh tâm thần trước khi có thể cấp quyền tiếp cận đó”.

Các Giám mục Công giáo Canada đã kiên quyết phản đối việc trợ tử dưới mọi hình thức. Trong một tuyên bố vào ngày 30 tháng 11, Hội đồng Giám mục Công giáo Canada đã ngụ ý rằng các quan chức chính phủ và các tổ chức bên ngoài đã gây áp lực lên các tổ chức chăm sóc sức khỏe Công giáo Canada để thực hiện trợ tử.

Tuy nhiên, các Giám mục đã nói rõ rằng thực hành này không và sẽ không diễn ra.

Hiện nay, có 129 nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe Công giáo trên khắp Canada, chiếm gần 20.000 giường bệnh. Các cơ sở này được hỗ trợ bởi 19 Giáo phận và 14 nhà tài trợ Công giáo. Chúng trải dài trên sáu tỉnh và 27 khu vực y tế và chính quyền.

“An tử và trợ tử (MAID) luôn luôn và sẽ luôn không thể chấp nhận được về mặt luân lý vì chúng xúc phạm đến phẩm giá con người và vi phạm luật tự nhiên và thiêng liêng”, các Giám mục cho biết. “Y tế Công giáo khẳng định rằng tất cả mọi người, được tạo dựng theo hình ảnh Thiên Chúa, đều có giá trị nội tại, bất kể khả năng hay sức khỏe”.

“Vì những lý do này, chúng tôi, các thành viên của Hội đồng Giám mục Công giáo Canada, nhất trí và dứt khoát phản đối việc thực hiện an tử hoặc trợ tử (MAID) trong các tổ chức y tế có bản sắc Công giáo”, các Giám mục tiếp tục. “Chúng tôi phản đối những nỗ lực của chính phủ hoặc những tổ chức khác nhằm buộc các cơ sở đó thực hiện MAID vi phạm giáo lý Công giáo”.

“Bất cứ điều gì trái ngược sẽ phản bội bản sắc của các tổ chức Công giáo này và sẽ không phù hợp với những Giáo huấn luân lý của Giáo hội về sự thánh thiêng của sự sống và phẩm giá của con người”, các Giám mục cho biết thêm.

Theo dữ liệu do chính phủ Canada công bố, năm 2022 có 13.241 ca tử vong được hỗ trợ tự tử, chiếm 4,1% tổng số ca tử vong ở nước này. Con số năm 2022 đó thể hiện mức độ tăng 31,2% so với năm 2021, khi có 10.092 ca tử vong được hỗ trợ tự tử. Dữ liệu của chính phủ cho thấy từ năm 2016 – khi nó được hợp pháp hóa – đến năm 2022, đã có 44.958 ca tử vong được hỗ trợ tự tử.

Theo nhiều báo cáo, đây là một trong những con số cao nhất trên thế giới.

Phản đối MAID, các Giám mục Canada ủng hộ việc đầu tư nhiều hơn vào các nguồn lực sức khỏe tâm thần.

“Với mối đe dọa [trợ tử] có sẵn đối với những người Canada có bệnh lý duy nhất là bệnh tâm thần, chúng tôi không thể nhấn mạnh đủ tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng để đầu tư nhiều hơn vào các nguồn lực sức khỏe tâm thần”, các Giám mục cho biết vào ngày 30 tháng 11 năm ngoái.

“Việc đầu tư này là hết sức cần thiết, không chỉ vì cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần hiện nay đòi hỏi nguồn lực vượt xa, mà còn vì sự chán nản và tuyệt vọng cũng có thể xuất phát từ sự khan hiếm nguồn hỗ trợ mạnh mẽ, đáng tin cậy và có thể tiếp cận được”, các Giám mục cho biết thêm.

 Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube