Các Giám mục Argentina kêu gọi hành động quyết liệt hơn để giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế của đất nước

Một người phụ nữ cầm bức tượng mô tả Thánh Cajetan, Quan Thầy của những người lao động, vào dịp lễ kính thánh nhân vào ngày 7 tháng 8 năm 2020, ở Buenos Aires, Argentina (Ảnh: Agustin Marcarian / Reuters qua CNS)

Một người phụ nữ cầm bức tượng mô tả Thánh Cajetan, Quan Thầy của những người lao động, vào dịp lễ kính thánh nhân vào ngày 7 tháng 8 năm 2020, ở Buenos Aires, Argentina (Ảnh: Agustin Marcarian / Reuters qua CNS)

ROSARIO, Argentina – Vào tháng 7, hai bộ trưởng của nền kinh tế Argentina đã từ chức và tỷ lệ lạm phát hàng năm đã vượt mức trên 50%. Chứng kiến những thảm họa của đất nước, các Giám mục một lần nữa đang yêu cầu chính phủ đưa ra các giải pháp thực sự.

Trước dịp Lễ Thánh Cajetan vào ngày 7 tháng 8, Quan Thầy của những người lao động kiếm kế sinh nhai, các Giám mục đã đưa ra một tuyên bố cho biết rằng dịp lễ này là một lời kêu gọi về một cuộc sống xứng hợp với phẩm giá bao gồm quyền của mọi người được sống từ “thành quả lao động của họ”.

“Kế sinh nhai là nhu cầu của tất cả mọi người, thứ đạt được bằng chính công việc lao tác của họ, là một lời kêu gọi công lý”, các Giám mục viết.

Các Giám mục chỉ ra rằng “yêu cầu việc làm là yêu cầu tất cả người lao động có quyền sống có phẩm giá từ kết quả của những nỗ lực hàng ngày của họ và thi thố những tiềm năng và tài năng của họ để đóng góp cho sự phát triển của đất nước chúng ta”.

Tuần trước, Tổng thống Alberto Fernández đã bổ nhiệm Chủ tịch Hạ viện Sergio Massa làm người đứng đầu một bộ mới được mở rộng về kinh tế sau khi đất nước chìm sâu hơn vào cuộc khủng hoảng chính trị vào tháng Bảy.

Bộ này hiện cũng sẽ giám sát vấn đề nông nghiệp và sản xuất cũng như mối quan hệ của đất nước với Quỹ Tiền tệ Quốc tế và tất cả các chủ nợ nước ngoài khác.

Ông Massa đã tiếp quản vị trí của ông Silvina Batakis, người mới đảm nhận công tác vào ngày 4 tháng 7, sau khi ông Martin Guzman đột ngột từ chức.

Argentina có tỷ lệ đói nghèo là 43,8% – 18 triệu người – và cứ 10 công dân thì có 1 người bị đói hàng ngày.

“Làm sao chúng ta lại có thể không nghĩ đến ngày càng có nhiều anh chị em hàng ngày phải tìm đến các điểm phát chẩn lương thực, những người già không mua được thuốc men, những gia đình có thu nhập ngày càng chẳng đáng là bao?”, các Giám mục cho biết trong tuyên bố của họ.

Mặc dù việc mừng Lễ Thánh Cajetan không bao giờ thiếu một sức mạnh chính trị, nhưng một thông điệp từ các Giám mục trước dịp lễ là rất hiếm thấy, đặc biệt khi thấy rằng vào ngày 9 tháng 7, ngày độc lập quốc gia, các Giám mục đã nói về tình trạng nghèo đói của đất nước.

Thánh Cajetan trong cuộc sống của người dân Argentina

Thánh Cajetan là vị thánh nổi tiếng nhất tại Argentina, và người mà lòng sùng kính bình dân dành cho Ngài chỉ đứng sau Đức Mẹ Lujan. Thường được coi là một nhà phát triển Công giáo về chủ nghĩa tư bản, Thánh Cajetan phần lớn được tôn kính là Đấng bảo trợ của các chủ ngân hàng.

Thánh Cajetan đã thành lập một tổ chức cho vay nổi tiếng ở Naples, Ý, nhưng Ngài còn làm được nhiều công việc khác nữa trong cuộc đời mình.

Gaetano dei Conti di Thiene được sinh ra trong một gia đình quý tộc vào tháng 10 năm 1480. Gaetano đã đạt được nhiều bằng cấp về cả mặt dân sự lẫn Giáo luật ở tuổi 24. Ngay sau đó, Ngài bắt đầu làm việc với tư cách là nhà ngoại giao cho Đức Giáo hoàng Julius II, và đã tiếp tục công việc này cho đến khi Đức Giáo hoàng qua đời. Đó là khi Ngài bắt đầu học để trở thành một Linh mục, và cuối cùng ngài truyền chức Linh mục vào năm 1516.

Thánh Cajetan cũng đã thành lập Dòng các Giáo sĩ Chuẩn mực, thường được gọi là Dòng Theatines. Một trong bốn người bạn đồng hành của Ngài trong nhiệm vụ này cuối cùng đã trở thành Giáo hoàng Phaolô IV. Họ sống theo hình thức đan tu khó nghèo và cầu nguyện, đồng thời sống và làm việc gần gũi với người nghèo nhằm chống lại sự băng hoại về chính trị và tinh thần của thời đại.

Quan tâm đến cả sức khỏe tinh thần lẫn thể chất của người nghèo, Thánh Cajetan cũng đã thiết lập các bệnh viện dành cho những người mắc bệnh nan y, thúc đẩy một cuộc cải cách trong chức Linh mục, đồng thời kêu gọi các giáo sĩ của mình dấn thân phục vụ chứ không phải tìm kiếm việc được người khác phục vụ.

Thánh Cajetan trở thành người được sùng kính xếp thứ hai của Argentina do công lao của Nữ tu María Antonia de Paz y Figueroa, được gọi là Chân Phước Mama Antula. Vào thế kỷ 18, Nữ tu María Antonia đã dành cả cuộc đời mình để giữ cho Linh đạo I-nhã tồn tại ở Rio de la Plata, sau khi quốc vương Tây Ban Nha trục xuất hơn 2.600 Tu sĩ Dòng Tên khỏi các lãnh thổ của Tây Ban Nha ở Mỹ.

 Năm 1795, Nữ tu María Antonia thành lập một nhà tĩnh tâm ở Buenos Aires,hiện vẫn còn tồn tại. Ở đó, vị Nữ tu đã đặt một bức hình của Thánh Cajetan, đặt Ngài làm Đấng bảo trợ cho những nỗ lực truyền giáo của mình.

Đền thờ Thánh Cajetan ở Liniers, một khu phố nằm ở rìa Buenos Aires, thường chào đón gần một triệu người Argentina đến kính viếng vào ngày lễ kính thánh nhân vào 7 tháng 8.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube