C9 thảo luận vấn đề về vai trò của phụ nữ trong Giáo hội và các cuộc khủng hoảng thế giới

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ Hội đồng Hồng Y Cố vấn (Ảnh: Vatican News)

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ Hội đồng Hồng Y Cố vấn (Ảnh: Vatican News)

Gặp gỡ nhau trong tuần này tại Vatican, Hội đồng Hồng y Cố vấn (C9) của Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhất trí về sự cần thiết phải lắng nghe “khía cạnh nữ tính” của Giáo hội, đặc biệt ở cấp địa phương, “để các quá trình suy tư và đưa ra quyết định có thể được hưởng lợi từ sự đóng góp không thể thay thế của phụ nữ”.

Toàn thể Hội đồng Hồng y Cố vấn đã có mặt tại dinh thự Casa Santa Marta ở Vatican trong phiên họp gần đây nhất, tập trung chủ yếu vào chủ đề “vai trò nữ tính trong Giáo hội”.

Cuộc trò chuyện đã thu được lợi ích từ những hiểu biết sâu sắc của các thần học gia Nữ tu Linda Pocher, Tiến sĩ Lucia Vantini và Cha Luca Castiglioni, tất cả đều giữ chức vụ giảng dạy tại các học viện giáo dục cấp cao của Ý.

Khi kết thúc phiên họp, “Hội đồng đã nhất trí về sự cần thiết phải lắng nghe, và trên hết là trong từng cộng đồng Kitô hữu riêng lẻ, về khía cạnh nữ tính của Giáo hội, để các quá trình suy tư và đưa ra quyết định có thể được hưởng lợi từ sự đóng góp không thể thay thế của phụ nữ”, theo một tuyên bố từ Văn phòng Báo chí Tòa Thánh.

Tuyên bố lưu ý rằng các Hồng Y cố vấn cũng đã dành thời gian xem xét tình hình thế giới hiện tại dựa trên các khu vực xuất xứ khác nhau của họ, đồng thời tập trung đặc biệt vào “cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine và tình hình nghiêm trọng ở Thánh địa”, cũng như công việc của COP28, hiện đang diễn ra ở Dubai.

Thành viên Hội đồng Hồng y Cố vấn, Đức Hồng Y Sean O’Malley, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Giáo hoàng về Bảo vệ Trẻ vị thành niên, đã trình bày về các cuộc họp của các Hội đồng Giám mục, với nhiều giả thuyết khác nhau đang được các thành viên Hội đồng thảo luận và đánh giá.

Cuối cùng, Tuyên bố của Văn phòng Báo chí Tòa Thánh chỉ ra rằng các Hồng Y Cố vấn đã thảo luận về phiên họp đầu tiên của Đại hội đồng thường kỳ của Thượng Hội đồng Giám mục, “và tiếp tục suy tư về việc thực hiện tinh thần, các nguyên tắc và tiêu chí của Tông Hiến Praedicate evangelium” tại các Giáo phận địa phương.

Hội đồng Hồng Y Cố vấn dự kiến sẽ tổ chức phiên họp tiếp theo vào tháng 2 năm 2024.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube