Bên khởi tố bị cáo buộc ngụy tạo nhân chứng để xét xử vị Giám chức Nicaragua

Đức Giám mục Rolando Álvarez Địa phận Matagalpa, Nicaragua (Ảnh: AFP)

Đức Giám mục Rolando Álvarez Địa phận Matagalpa, Nicaragua (Ảnh: AFP)

Một Linh mục lưu vong, Cha Erick Díaz, và một nhà bảo vệ nhân quyền, luật sư Yader Morazán, đã cáo buộc rằng chế độ độc tài của Tổng thống Daniel Ortega ở Nicaragua đang thao túng và “bịa đặt” các nhân chứng cho phiên tòa đang chuẩn bị chống lại Đức Giám mục Rolando Álvarez Địa phận Matagalpa.

Linh mục Díaz, người đang sống lưu vong ở Hoa Kỳ sau khi rời khỏi đất nước của mình vào tháng 9 năm 2022, đã viết trên Facebook rằng chế độ “đã ngụy tạo” một danh sách các nhân chứng “để làm chứng chống lại Đức Giám mục Rolando”.

Vị Giám chức đã từng chỉ trích những hành vi ngược đãi của chế độ độc tài Ortega. Bắt đầu từ ngày 4 tháng 8 năm 2022, cảnh sát Nicaragua đã bao vây văn phòng Giáo phận khi ngài cùng một nhóm Linh mục, chủng sinh và một giáo dân đang ở bên trong và dùng vũ lực giam giữ họ trong hai tuần lễ, cho đến khoảng 3 giờ sáng ngày 19 tháng 8, khi họ đột nhập vào văn phòng và lôi mọi người đi.

Tất cả đều bị đưa đến thủ đô Managua, nơi vị Giám chức đang bị quản thúc tại gia, và những người khác bị giam trong nhà tù “El Chipote”, khét tiếng về việc tra tấn các tù nhân chính trị.

Tại phiên điều trần vào ngày 10 tháng 1, trong bối cảnh có nhiều khiếu nại về những bất thường trong quá trình tố tụng, tòa án xét xử vụ án đã xác định rằng Đức Giám mục Álvarez, bị buộc tội “âm mưu” và tung “tin giả” chống lại chế độ, sẽ bị đưa ra xét xử.

Danh sách các nhân chứng chống lại Đức Giám mục Álvarez gần đây đã được hệ thống tư pháp công bố và đăng tải trên mạng xã hội. Linh mục Díaz đã chỉ ra trong một bài đăng trên Facebook vào ngày 18 tháng 1 rằng có một số người “không biết họ có tên trong danh sách đó và đến hôm nay mới nhận ra rằng tên của họ đã được sử dụng và đưa vào danh sách đó”.

“Quý vị đã biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Họ sẽ được triệu tập và bị đe dọa để họ nói những gì bên khởi tố đã chuẩn bị hoặc họ sẽ nói những gì họ nên nói”, vị Linh mục lưu ý.

“Có một số người sẽ vui vẻ trút giận và nói dối chống lại Đức Giám mục Álvarez. Có những người khác đặt đức tin của họ lên hàng đầu và không thể làm chứng dối”, Linh mục Díaz nói.

Đối với vị Linh mục, “đây cũng là một tội ác do hệ thống gây ra liên quan đến những người không biết gì và không sẵn lòng nói dối. Họ cũng là nạn nhân”.

Linh mục Díaz khẳng định rằng chỉ có Thiên Chúa mới thấu rõ “trái tim con người”.

“Sớm muộn gì mọi thứ cũng được đưa ra ánh sáng”, Linh mục Díaz nói, đồng thời chỉ ra rằng cuối cùng người ta sẽ biết được “ai đã hành động một cách tự nguyện, không có đức tin và tuân thủ các nguyên tắc Kitô giáo, đạo đức và luân lý của mình, và ai đã phớt lờ lương tâm của mình và nói dối chống lại một người vô tội”.

“Bên cạnh việc là một tội lỗi, đó còn là một tội ác bị pháp luật trừng phạt”, Linh mục Díaz nói rõ.

Vị Linh mục đã chia sẻ ảnh chụp màn hình bài đăng của một trong những nhân chứng được cho là bị chế độ độc tài triệu tập để làm chứng.

Ảnh chụp màn hình là một tin nhắn từ Nieves Hernández, một cựu nhân viên tại Đài phát thanh Hermano của Giáo phận Matagalpa.

“Tôi chưa bao giờ bán đứng và cũng sẽ không phản bội Giáo hội của mình hoặc các Linh mục của chúng tôi, Đức Giám mục Rolando muôn năm”, theo nội dung bài đăng.

“Với phúc lành, chúng tôi tiếp tục ở đó ngẩng cao đầu ngay cả khi họ lôi kéo tôi vào một việc mà tôi không liên quan gì, lương tâm của tôi luôn trong sáng, và tôi tiếp tục ủng hộ các Linh mục của chúng tôi, Chúa Kitô Vua muôn năm, Đức Giám mục và các Linh mục muôn năm”, Hernández cho biết thêm.

Theo truyền thông địa phương, một “nhân chứng” khác trong danh sách của chế độ độc tài Nicaragua, Juan Francisco Blandón, dường như đã rời khỏi đất nước để tránh tham gia phiên tòa xét xử Đức Giám mục Álvarez.

Luật sư Nicaragua Yader Morazán, một nhà bảo vệ nhân quyền sống lưu vong ở Hoa Kỳ, đã cáo buộc trên Twitter rằng những “nhân chứng” khác, những người sẽ làm chứng chống lại vị Giám chức Công giáo, có quan hệ với chế độ độc tài và tìm cách giành được sự ưu ái của chế độ Ortega.

Trong số đó, luật sư Morazán đã đề cập đến Emiliano Antonio Pérez Castro, đồng thời lưu ý rằng “sau tháng 4, ông được bổ nhiệm làm đại biểu của Bộ Giao thông Vận tải Matagalpa. Chị dâu của ông ta là Thẩm phán Sheyla Patricia Delgado Medrano”.

“Ông ấy đã muốn tham gia phục vụ nhà nước trong nhiều năm”, luật sư Morazán nói.

Một nhân chứng khác là Josefa Azucena Jirón López, người mà vị luật sư xác định là “thư ký của Bộ Giáo dục Matagalpa”.

Luật sư Morazán cũng chỉ ra Elba Marina Rayo, người “làm việc tại Radio Insurrección hoạt động trong Cơ quan FSLN”, Mặt trận Giải phóng Dân tộc Sandinista cầm quyền.

Chính từ cơ quan đó, luật sư Morazán nói, “cuộc đàn áp vào tháng 4 năm 2018 đã được chỉ đạo” chống lại các cuộc biểu tình rầm rộ kêu gọi Ortega từ chức, người đã liên tục nắm quyền kể từ ngày 10 tháng 1 năm 2007.

 “Trước đây, bà đã ôm hôn Đức Giám mục Álvarez, và giờ đây bà ta sẽ làm chứng chống lại vị Giám chức”, luật sư Morazán chỉ trích.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube