Bất chấp cuộc giao tranh, các tín hữu Công giáo Myanmar vẫn tiếp tục mừng Lễ Quan Thầy của Giáo xứ

Bức tượng Thánh Micae Tổng Lãnh Thiên Thần tại Nhà thờ Thánh Micae ở thành phố New York. Hàng trăm tín hữu Công giáo ở Myanmar đã cùng nhau mừng Lễ Thánh Micae vào ngày 29 tháng 9, vài ngày sau khi ngôi làng của họ bị pháo kích (Ảnh: Gregory A. Shemitz / CNS)

Bức tượng Thánh Micae Tổng Lãnh Thiên Thần tại Nhà thờ Thánh Micae ở thành phố New York. Hàng trăm tín hữu Công giáo ở Myanmar đã cùng nhau mừng Lễ Thánh Micae vào ngày 29 tháng 9, vài ngày sau khi ngôi làng của họ bị pháo kích (Ảnh: Gregory A. Shemitz / CNS)

MONHLA, Myanmar – Các tín hữu Công giáo tại một ngôi làng ở vùng Sagaing tây bắc của Myanmar đã cùng nhau hân hoan mừng Lễ Thánh Micae, Quan Thầy của Giáo xứ của họ, trong bối cảnh của cuộc giao tranh đang diễn ra.

Theo ucanews.com, hàng trăm dân làng đã cùng nhau mừng Lễ Quan Thầy tại Nhà thờ Thánh Micae trong Thánh lễ được cử hành vào ngày 29 tháng 9.

Các giáo sĩ và tín hữu từ các ngôi làng xung quanh không thể tham dự lễ kỷ niệm năm nay do cuộc giao tranh giữa quân đội Myanmar và các nhóm dân quân địa phương.

Chỉ ba ngày trước lễ, dân làng gần như bỏ chạy khi pháo kích làm hư hại một số ngôi nhà trong làng, mặc dù không có thương vong nào được báo cáo, ucanews.com đưa tin. Một người dân trong làng cho biết đạn pháo đã rớt trúng ba ngôi nhà vào ngày 26 tháng 9, nhưng mọi người không biết vụ pháo kích xuất phát từ đâu.

Một phụ nữ Công giáo ở với người thân ở xa ngôi làng cho biết chị rất buồn vì không thể tham dự Tuần Cửu Nhật và Lễ Thánh Micae Quan Thầy năm nay.

“Khi chúng tôi dự định quay trở về Giáo xứ để mừng Lễ Quan Thầy, chúng tôi nghe tin quân đội đã đột kích vào một ngôi làng gần đó, vì vậy chúng tôi quá sợ hãi đến nỗi không dám quay trở lại”, người phụ nữ nói.

Các nguồn tin của Giáo hội cho biết, kể từ cuối tháng 7, một số dân làng đã rời bỏ nhà cửa và trú ẩn tạm thời tại nhà của người thân và khuôn viên nhà thờ, sau một cuộc đột kích của quân đội nhắm vào một ngôi làng gần đó.

Các tín đồ Phật giáo và Công giáo đã chung sống hòa bình với nhau trong nhiều thập kỷ tại Monhla, quê hương của Đức Hồng y Charles Bo Địa phận Yangon và Đưc Tổng Giám mục Marco Tin Win Địa phận Mandalay.

Chính phủ đã tăng cường một cuộc tấn công trong khu vực – thành trì của cuộc kháng chiến chống lại quân đội vốn đã lật đổ chính quyền dân sự vào tháng 2 năm 2021. Các ngôi làng đã bị pháo kích và bị oanh tạc và một số ngôi làng đã bị thiêu hủy, dẫn đến việc hàng nghìn người phải di tản.

Các Giám mục Công giáo đã nhiều lần kêu gọi tôn trọng mạng sống con người và sự thánh thiêng của những nơi thờ tự, các bệnh viện và trường học ở quốc gia Đông Nam Á đang bị xung đột này.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube