Báo cáo mới cho biết tự do tôn giáo đang ‘xấu đi’ ở Hồng Kông

Những người hành hương Công giáo từ Hồng Kông đã đến để được gặp gỡ Đức Thánh Cha tại buổi lễ chào đón tại Quảng trường Sukhbaatar ở Ulaanbaatar, Mông Cổ, vào ngày 2 tháng 9 năm 2023 (Ảnh: Courtney Mares/CNA)

Những người hành hương Công giáo từ Hồng Kông đã đến để được gặp gỡ Đức Thánh Cha tại buổi lễ chào đón tại Quảng trường Sukhbaatar ở Ulaanbaatar, Mông Cổ, vào ngày 2 tháng 9 năm 2023 (Ảnh: Courtney Mares/CNA)

Tự do tôn giáo đang “xấu đi” ở Hồng Kông, và Hoa Kỳ – cùng với các nền dân chủ khác – nên tận dụng tầm ảnh hưởng của mình để thúc đẩy tự do tôn giáo trong khu vực, một báo cáo mới về cuộc đàn áp của cộng sản Trung Quốc tại thành phố này cho biết.

Chính phủ Trung Quốc hiện đang thắt chặt sự kiểm soát đối với khu vực có hơn 7 triệu cư dân, báo cáo ngày 30 tháng 1, có tên “Sự tiếp quản thù địch: ĐCSTQ và các cộng đồng tôn giáo ở Hồng Kông”, cho biết.

Hồng Kông là đặc khu hành chính của Trung Quốc. Công dân của nước này trong lịch sử được hưởng quyền tự do tín ngưỡng, trong khi ở Trung Quốc đại lục có một lịch sử lâu dài về đàn áp các Kitô hữu không tuân phục chính quyền cộng sản.

 Với việc thông qua luật an ninh mới vào năm 2020, chính phủ Trung Quốc đã có thêm quyền lực để trấn áp các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông, nơi mà chế độ này coi là mối đe dọa trực tiếp đối với quyền lực của mình.

Có một số sáng kiến của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cho thấy đảng này muốn tước bỏ quyền tự do tôn giáo của người dân Hồng Kông, theo báo cáo do Ủy ban Tự do ở Hồng Kông có trụ sở tại Washington, D.C. công bố.

Trong “Sách xanh Trung Quốc đại lục năm 2021”, vốn “nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược và địa chính trị của các tôn giáo ở Hồng Kông đối với Trung Quốc”, báo cáo cho biết các Kitô hữu, và người Công giáo nói riêng, đã trở thành mục tiêu.

Trong tài liệu, các nhóm Kitô giáo bị cáo buộc khuyến khích sinh viên tham gia “các cuộc biểu tình bạo lực” và thông đồng với “các tổ chức nước ngoài”, theo báo cáo.

“Sách xanh” của đảng cũng cho biết người Công giáo Hồng Kông tham gia chính trị nhiều hơn các Kitô hữu khác, báo cáo cho biết.

Báo cáo về tự do tôn giáo cho biết có bằng chứng cho thấy Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tìm cách đưa các giá trị của mình vào các truyền thống đức tin của quốc gia.

Giáo phận Công giáo Hồng Kông đã tổ chức ít nhất ba cuộc hội thảo về “việc Hán hóa tôn giáo”, báo cáo cho biết. Ngoài ra, Giáo phận đã đưa ra chỉ thị cho tất cả các linh mục, chủng sinh và nữ tu đến thăm thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, báo cáo cho biết.

“Tất cả các chuyến đi và các cuộc thảo luận đều bỏ quên Giáo hội ‘hầm trú’ và các tín hữu bị đàn áp ở Trung Quốc đại lục”, báo cáo cho biết. Giáo hội “hầm trú” ám chỉ những người Công giáo Trung Quốc trung thành với Đức Giáo hoàng thay vì chính phủ.

Báo cáo cho biết quốc kỳ Trung Quốc bắt buộc phải được treo tại các trường học tôn giáo “bên cạnh các biểu tượng thiêng liêng”.

Báo cáo cũng cho biết rằng một số sách giáo khoa dành cho học sinh trong hệ thống trường học ở Hồng Kông có chứa “những lời cầu nguyện” ca ngợi Trung Quốc và bản sắc Trung Quốc, đồng thời yêu cầu giáo viên phải tích hợp “giáo dục an ninh quốc gia, các giá trị yêu nước và xã hội chủ nghĩa vào chương trình giảng dạy”.

Báo cáo cho biết số lượng “giáo viên và hiệu trưởng thân Bắc Kinh” tại các trường tôn giáo đang gia tăng. Những trường này có “các trường chị em” ở Trung Quốc đại lục, điều này đã dẫn đến “sự gắn kết nhiều hơn với các tổ chức thân Bắc Kinh bên ngoài trong khuôn viên trường”.

Báo cáo cho biết Giáo hội Công giáo Hồng Kông đang “giữ kín” thông tin về việc đàn áp tôn giáo ở đại lục và đã “làm loãng sự tập trung vào việc ủng hộ quyền của các tín hữu ở Trung Quốc”.

Báo cáo đề cập đến việc Giáo phận Công giáo Hồng Kông xóa một cuộc phỏng vấn năm 2021 mà họ đăng trên trang Facebook của một Linh mục, Cha Vincent Woo, nói với EWTN rằng ĐCSTQ đang tận dụng việc “cải tạo” và tuyên truyền để đàn áp tự do tôn giáo ở đại lục.

Theo báo cáo, quản trị viên trang này đã từ chức sau khi cuộc phỏng vấn bị xóa và không có tờ báo nào khác của Giáo phận công bố cuộc phỏng vấn này.

Báo cáo cũng đề cập đến Luật An ninh Quốc gia của Hồng Kông do ĐCSTQ áp đặt vào năm 2020, mang lại quyền lực rộng rãi cho cả hai chính phủ để trấn áp những gì được coi là quyền tự do của Tu chính án thứ nhất ở Mỹ.

Báo cáo cho biết Luật An ninh Quốc gia đã được sử dụng vào năm 2022 để bắt giữ và bỏ tù mục sư Tin lành Gary Pang Moon-yuen, người “được cho là” đã làm gián đoạn phiên tòa xét xử Chow Hang-tung, một người biểu tình kỷ niệm vụ đàn áp Thiên An Môn năm 1989.

Cuộc đàn áp Thiên An Môn là cuộc đàn áp bạo lực của chính phủ đối với các cuộc biểu tình vào năm 1989 nhằm biểu tình ôn hòa kêu gọi cải cách chính trị và kinh tế.

Mục sư Moon-yuen đã bị kết án 13 tháng tù vì tội xúi giục nổi loạn và có phát ngôn kích động nổi loạn vào ngày 30 tháng 10 năm 2022, báo cáo cho biết.

Báo cáo kêu gọi Hoa Kỳ “cùng với các nền dân chủ khác” hành động.

Báo cáo kêu gọi các nhà lập pháp Hoa Kỳ ủng hộ hai dự luật, Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng KôngĐạo luật Tự trị Hồng Kông, nhằm ngăn chặn những kẻ vi phạm tự do tôn giáo trong khu vực. Những dự luật đó sẽ yêu cầu Bộ Ngoại giao định kỳ xem xét tình trạng nhân quyền ở Hồng Kông để xác định xem liệu thành phố này có thực sự tách biệt với Trung Quốc hay không. Dự luật được đề xuất cũng sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc và Hồng Kông vi phạm quyền tự trị của khu vực.

Báo cáo cho biết các nền dân chủ nên tổ chức các phiên điều trần về hành vi vi phạm quyền tự do tôn giáo của ĐCSTQ ở Hồng Kông và nước ngoài. Họ cũng nên “ngăn cản Vatican mở rộng thỏa thuận bí mật đã ký với Bắc Kinh sang Hồng Kông”. Thỏa thuận gây tranh cãi được thực hiện vào năm 2018 là một thỏa thuận bí mật giữa Trung Quốc và Rôma về việc bổ nhiệm các Giám mục.

Có thể xem nội dung đầy đủ của báo cáo tại đây.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube