Bản đồ cho thấy nơi trú ẩn dành cho người di cư của Giáo hội Công giáo ở Mexico

Những người nhập cư xin tị nạn ở Hoa Kỳ chờ đợi khi họ được các nhân viên Biên phòng Hoa Kỳ giải quyết vào sáng sớm sau khi vượt biên vào Arizona từ Mexico vào ngày 10 tháng 5 năm 2023 tại Yuma, Arizona (Ảnh: Mario Tama / Getty Images)

Những người nhập cư xin tị nạn ở Hoa Kỳ chờ đợi khi họ được các nhân viên Biên phòng Hoa Kỳ giải quyết vào sáng sớm sau khi vượt biên vào Arizona từ Mexico vào ngày 10 tháng 5 năm 2023 tại Yuma, Arizona (Ảnh: Mario Tama / Getty Images)

Giáo hội Công giáo ở Mexico đã phát hành một bản đồ tương tác cho thấy vị trí của các nơi tạm trú, các bếp súp và trung tâm thông tin dành cho những người di cư mà Giáo hội điều hành trên khắp đất nước.

Giáo hội có 54 trung tâm tiếp đón để chào đón những người di cư, 12 bếp ăn phục vụ những nhu cầu cơ bản của họ; và 5 trung tâm thông tin nơi những người di cư có thể được giới thiệu đến các cố vấn pháp lý và nơi họ có thể để lại thông tin liên hệ của mình để nhận được sự hỗ trợ.

Cha Héctor Julio López Vivas, Thư ký điều hành của Ủy ban Di dân của các Giám mục Mexico, giải thích rằng bản đồ được triển khai để những người di cư có cách hiệu quả hơn để tìm kiếm những nơi mà họ có thể nhận được sự giúp đỡ “một cách nhân đạo”.

“Khi mọi người tìm đến một cơ sở của Giáo hội Công giáo, họ cảm thấy an toàn, họ cảm thấy được bảo vệ và họ biết rằng tất cả các dịch vụ đều hoàn toàn miễn phí”, Linh mục López nói trong một cuộc phỏng vấn với ACI Prensa, đối tác tin tức tiếng Tây Ban Nha của CNA.

‘Các cơ sở trú ẩn’ của chính phủ ‘hoạt động như nhà tù’

Các cơ sở trú ẩn do Giáo hội điều hành hoạt động khác với các cơ sở do chính phủ điều hành, điều này thể hiện rõ nhất khi đám cháy bùng phát vào ngày 27 tháng 3 tại khu vực lưu trú của cơ sở trú ẩn tạm thời do chính phủ điều hành ở Ciudad Juárez thuộc bang Chihuahua, khiến 40 người thiệt mạng và làm bị thương ít nhất 28 người.

Ciudad Juárez nằm ở phía Rio Grande của Mexico đối diện với El Paso, Texas.

Vào thời điểm xảy ra thảm kịch, các Giám mục Mexico đã đưa ra một tuyên bố than phiền về “những điều kiện hạ đẳng không xứng với phẩm giá con người” mà những người di cư phải chịu ở những nơi này và đồng thời kêu gọi chính phủ ngừng phân loại chúng như là “các cơ sở trú ẩn” bởi vì “chúng hoạt động như những nhà tù, như một hình phạt cho việc di cư bất hợp pháp”.

Trước vụ việc này, Ủy ban Di dân của các Giám mục đã cảnh báo Ủy ban Quốc tế về Nhân quyền (IACHR) về “tình hình bất ổn” và “rủi ro có thể xảy ra” mà người dân phải chịu trong các Điểm Di cư của Viện Di cư Quốc gia.

Trước tình hình này, Linh mục López khuyến khích những người di cư tin tưởng vào các cơ sở do Giáo hội điều hành. “Chúng tôi không phải là cơ quan chính phủ, chúng tôi không phải là những trung tâm giam giữ, chúng tôi là những trung tâm hỗ trợ nhân đạo”.

Mọi người có thể xem bản đồ tương tác ở đây.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube