‘40 Ngày vì Sự sống’ tại Tây Ban Nha công bố hướng dẫn trong bối cảnh chính phủ sách nhiễu những người ủng hộ việc bảo vệ sự sống

Một tình nguyện viên của Chiến dịch ‘40 Ngày vì Sự sống’

Một tình nguyện viên của Chiến dịch ‘40 Ngày vì Sự sống’

Chiến dịch ‘40 Ngày vì Sự sống’ đầu tiên ở Tây Ban Nha kể từ khi chính phủ hình sự hóa những hành vi bị coi là quấy rối tại các cơ sở kinh doanh phá thai bởi những người ủng hộ việc bảo vệ sự sống đã khởi sự từ hôm 28 tháng 9 và kết thúc vào ngày 6 tháng 11.

Để đối phó với luật mới, vốn sửa đổi Bộ luật Hình sự và có hiệu lực vào tháng Tư, chiến dịch cầu nguyện và ăn chay đã công bố trên trang web của mình một loạt hướng dẫn để tránh bị bắt giữ.

Bộ luật sửa đổi quy định “án tù từ 3 tháng đến một năm hoặc phục vụ cộng đồng từ 31 đến 80 ngày” đối với bất kỳ ai phá hoại quyền tự do của phụ nữ tại trung tâm phá thai.

Luật trừng phạt bất kỳ ai “cản trở việc thực hiện quyền tự nguyện đình chỉ việc mang thai, quấy rối phụ nữ bằng các hành vi gây phiền hà, xúc phạm, đe dọa hoặc ép buộc vốn làm suy giảm quyền tự do của người đó”.

‘40 Ngày vì Sự sống’ đã nhắc nhở các tình nguyện viên của mình rằng “lời cầu nguyện cứu rỗi nhiều sinh mạng” và nhiệm vụ của họ là “cầu nguyện trong tinh thần ôn hòa, để không có lúc nào có thể có hành vi quấy rối”.

Phong trào cầu nguyện khuyên những người tham gia chỉ sử dụng một tấm biển nhỏ có nội dung “Bạn không đơn độc, chúng tôi có thể giúp bạn” và nếu có thể hãy tự xác định mình với trang phục chính thức của chiến dịch ‘40 Ngày vì Sự sống’.

Các tham dự viên tham gia chiến dịch được cảnh báo về sự hiện diện của những người không tham gia chương trình ‘40 Ngày vì Sự sống’: “Hãy đảm bảo rằng các thành viên cùng thời gian của bạn đã đăng ký tham gia buổi canh thức cầu nguyện. Nếu bạn không biết ai đó trong khoảng thời gian của mình, hãy cố gắng tập trung vào việc cầu nguyện và hạn chế trò chuyện”.

Ban tổ chức nhấn mạnh rằng “giờ đây hơn bao giờ hết” cần phải duy trì “hành vi gương mẫu” sao cho trong trường hợp có hành vi gây hấn bằng lời nói sẽ không đáp trả và tiếp tục cầu nguyện.

Nếu tình hình vẫn tiếp diễn, tham dự viên đó nên thông báo cho “đội trưởng” chịu trách nhiệm về khoảng thời gian đó và gọi cảnh sát. Nếu có thể, hãy quay video tình huống bằng điện thoại di động “nhưng đừng chuyển tiếp”.

Trong trường hợp có hành vi gây hấn về thể lý, nên gọi cảnh sát.

Không có gì lạ khi các chủ trung tâm phá thai thông báo cho cảnh sát về sự hiện diện của những người ủng hộ việc bảo vệ sự sống gần cơ sở kinh doanh của họ, vì vậy trong trường hợp này, mọi người nên tương tác với cảnh sát theo cách “không có tiếng nói dẫn đầu”.

Nếu cảnh sát yêu cầu chứng minh thư, bạn nên hỏi lý do một cách lịch sự và xuất trình Thẻ căn cước.

‘40 Ngày vì Sự sống’ cũng dự đoán rằng một sĩ quan cảnh sát có thể tuyên bố rằng ai đó không thể ở nơi đó để cầu nguyện hoặc rằng “cầu nguyện là một hành vi phạm tội”. Trong trường hợp đó, các tham dự viên tham gia chiến dịch được khuyến khích phải lịch sự nhưng phải đặt câu hỏi như vậy và hỏi lý do tại sao họ không thể ở đó, ví dụ: “Tôi đang làm gì sai?” hoặc “Tôi phải làm thế nào?”.

Trong trường hợp cảnh sát khăng khăng yêu cầu tình nguyện viên của chiến dịch ‘40 Ngày vì Sự sống’ phải rời khỏi nơi này, hãy cứ thẳng thừng nói: “Tuân lệnh, đừng bao giờ đối đầu với cảnh sát” và “hãy nhớ rằng, họ chỉ đang thi hành phận sự của họ”.

Tất cả các hướng dẫn này đã được đưa ra bất chấp thực tế là ‘40 Ngày vì Sự sống’ cho rằng việc thay đổi Bộ luật Hình sự hình sự hóa các hành động của những người ủng hộ việc bảo vệ sự sống “không ảnh hưởng đến chúng ta”, vì “luật này không áp dụng cho chúng ta”.

“40 Ngày vì Sự sống được giới hạn trong việc cầu nguyện tại một địa điểm cố định trong tinh thần ôn hòa và thinh lặng. Đừng tham gia cùng với bất kỳ ai; đừng trò chuyện với những phụ nữ muốn phá thai hoặc với các nhân viên y tế. Do đó, KHÔNG THỂ có hành vi quấy rối”, họ nhấn mạnh.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube