Ý cầu nguyện tháng 6 của Đức Thánh Cha Phanxicô: ‘Cầu nguyện cho những người chạy trốn khỏi đất nước của họ’

Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố ý cầu nguyện trong tháng 6 năm 2024 và đồng thời mời gọi mọi người cầu nguyện cho những người phải trốn chạy khỏi quê hương đất nước của họ.

Ý cầu nguyện hàng tháng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong tháng 6 này hướng đến “những người chạy trốn khỏi đất nước của họ”.

Đức Thánh Cha đã mời gọi Giáo hội cầu nguyện theo ý chỉ này trong Video của Đức Giáo hoàng trong tháng này, được phát hành hôm thứ Ba. Ý cầu nguyện được giao phó cho toàn thể Giáo hội Công giáo thông qua Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Thánh Cha trong tháng mà Liên Hợp Quốc kỷ niệm Ngày Tị nạn Thế giới vào ngày 20 tháng Sáu.

Được sản xuất với sự cộng tác của Tele VID và với sự hỗ trợ của Thánh Bộ Cổ võ Sự Phát triển Con người Toàn diện của Vatican, Video của Đức Giáo hoàng cho tháng 6 là một câu chuyện về các khu vực biên giới ở nhiều nơi trên thế giới.

Trong video của mình, Đức Thánh Cha nhắc nhở các Kitô hữu rằng “bất cứ ai chào đón một người di cư thì cũng là chào đón Chúa Kitô” và đồng thời thể hiện mức độ thường xuyên bối cảnh này bị lãng quên như thế nào.

Số người phải di tản vượt quá Thế chiến thứ II

Trong những năm gần đây, số người phải di tản đã vượt quá con số đó trong Thế chiến thứ II.

Theo Cơ quan Tị nạn Liên hợp quốc (UNHCR), vào năm 2023, trên toàn thế giới có 110 triệu người buộc phải di tản.

Trong bối cảnh này, trong suốt Triều đại Giáo hoàng của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhiều lần yêu cầu rằng những người di cư phải được đồng hành, thăng tiến và hội nhập.

Mở đầu video, Đức Thánh Cha nói: “Cảm giác phải xa lìa hoặc không biết mình thuộc về đâu thường đi kèm với sự tổn thương mà những người bị buộc phải rời bỏ quê hương vì chiến tranh hoặc nghèo đói phải trải qua”.

‘Thiên Chúa đồng hành với Dân của Người’

Vì lý do này, Đức Thánh Cha khuyến khích, “chúng ta cổ võ một nền văn hóa xã hội và chính trị nhằm bảo vệ các quyền và phẩm giá của người di cư, một nền văn hóa cổ võ khả năng họ có thể đạt được tiềm năng trọn vẹn của mình”.

Phù hợp với ý định của thông điệp video này, mỗi năm kể từ năm 1914, Giáo hội đều mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho người di cư nhân Ngày Di dân và Tị nạn Thế giới.

“Thiên Chúa đồng hành với Dân của Người” là chủ đề được chọn cho Ngày Di dân và Tị nạn Thế giới năm 2024, sẽ được tổ chức vào ngày 29 tháng 9.

Đức Hồng Y Czerny: Bảo vệ các quyền đề cao cộng đồng

Đức Hồng Y Michael Czerny, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ Sự Phát triển Con người Toàn diện, cơ quan tổ chức Ngày Di dân và Tị nạn Thế giới, đã suy tư về việc Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở chúng ta rằng Thiên Chúa đang đồng hành cùng với Dân của Người.

“Thánh Gia Thất”, Đức Thánh Cha nhắc lại, “đã phải lánh nạn ở nơi đất khách quê người vì mạng sống của Hài Nhi Giêsu đang gặp nguy hiểm”, và do đó, ngài mời gọi: “Tất cả chúng ta được mời gọi chào đón, bảo vệ, thăng tiến và hội nhập bất kỳ ai phải chạy trốn khỏi quê hương để cứu mạng sống của họ hoặc những người đang tìm kiếm một tương lai có phẩm giá”.

Đức Hồng Y Czerny tái khẳng định: “Bằng cách bảo vệ quyền của những người di cư, sự phát triển con người toàn diện của mỗi người được thúc đẩy” và “các cộng đồng chào đón họ sẽ được làm cho trở nên phong phú theo nhiều cách thức khác nhau”.

Linh mục Fornos: ‘Chúng ta là một gia đình nhân loại’

Cha Frédéric Fornos S.J., Giám đốc Quốc tế của Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Thánh Cha, đã suy tư về ý cầu nguyện của tháng này, đồng thời cũng nhắc lại thảm kịch của những người di cư và tị nạn.

“Những người di cư chạy trốn chiến tranh và nạn đói kém, thường là những người sống sót sau những chuyến hành trình tuyệt vọng, là đối tượng của các cuộc chiến chính trị”, Cha Fornos than phiền. “Điều quan trọng cần nhớ là họ không phải là những con số hay những số liệu thống kê; họ là  những con người. Lịch sử cá nhân và tập thể của chúng ta được ghi dấu bằng việc di cư. Thay vì coi những người di cư như một gánh nặng hay một vấn đề, chúng ta nên tìm giải pháp dựa trên lòng trắc ẩn và sự tôn trọng đối với phẩm giá con người”.

“Tầm nhìn này”, Cha Fornos tiếp tục, “bắt nguồn từ Tin Mừng và lời cầu nguyện, và Huấn quyền của Giáo hội nhắc nhở chúng ta về điều này”.

Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Thánh Cha

Video của Đức Giáo hoàng là một sáng kiến ​​chính thức toàn cầu với mục đích phổ biến ý cầu nguyện hàng tháng của Đức Thánh Cha. Nó được thực hiện bởi Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Giáo hoàng (Phong trào Tông đồ Cầu nguyện). Kể từ năm 2016, Video của Đức Giáo hoàng đã có hơn 203 triệu lượt xem trên tất cả các mạng xã hội của Vatican và được dịch sang hơn 23 ngôn ngữ, được báo chí đưa tin ở 114 quốc gia.

Các video này được dựng và sản xuất bởi nhóm Mạng lưới Cầu nguyện Video của Đức Giáo hoàng, do Andrea Sarubbi điều phối và được phân phối bởi La Machi Communications for Good Causes. Dự án được tài trợ bởi Truyền thông Vatican.

Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Thánh Cha là một tổ chức của Vatican, với sứ mệnh huy động người Công giáo thông qua việc cầu nguyện và hành động nhằm đáp lại những thách thức mà nhân loại đang phải đối mặt và sứ mạng của Giáo hội. Những thách thức này được trình bày dưới hình thức ý chỉ cầu nguyện được Đức Thánh Cha giao phó cho toàn thể Giáo hội.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

 

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube