Vị Hồng Y hàng đầu của Amazon: ‘Việc sát hại các nhà hoạt động môi trường là mối lo ngại chính yếu’

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các thành viên của Hội đồng Giáo hội Amazon (CEAMA) và Mạng lưới Giáo hội Pan-Amazonian (REPAM) tại Vatican hôm thứ Hai, ngày 3 tháng 6 năm 2024 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các thành viên của Hội đồng Giáo hội Amazon (CEAMA) và Mạng lưới Giáo hội Pan-Amazonian (REPAM) tại Vatican hôm thứ Hai, ngày 3 tháng 6 năm 2024 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Hồng Y Pedro Barreto người Peru thuộc Dòng Tên đã nói rằng mối bận tâm hàng đầu đối với khu vực Amazon không chỉ bao gồm các vấn đề như nạn phá rừng và khai thác trái phép, mà còn cả việc quấy rối và đôi khi sát hại các nhà hoạt động môi trường.

Phát biểu với Vatican News, nền tảng thông tin chính thức do nhà nước điều hành của Vatican, sau cuộc gặp gỡ với Đức Thánh Cha Phanxicô hôm thứ Hai, Đức Hồng Y Barreto cho biết Giáo hội trong khu vực “hết sức quan ngại về tình hình, tôi có thể nói, về việc ngược đãi những người bảo vệ môi trường, với một số vụ giết người”.

Những mối bận tâm chính yếu khác là “việc khai thác tài nguyên thiên nhiên một cách bất hợp lý, nạn phá rừng, khai thác trái phép, có nghĩa là tính cấp bách ngày càng gia tăng do ảnh hưởng của vấn đề biến đổi khí hậu”.

Chủ tịch Hội nghị Giáo hội đầu tiên của Amazon (CEAMA), Đức Hồng Y Barreto, 80 tuổi, lưu ý rằng rừng Amazon bao phủ 2.702.715 dặm vuông, và bao gồm 9 quốc gia, 105 Giáo phận và hơn 130 Giám mục.

Sứ mệnh chính của Giáo hội ở Amazon, Đức Hồng Y Barreto nói, là “chăm sóc sự sống”, đặc biệt chú ý đến việc chăm sóc môi trường tự nhiên và những người ủng hộ nó cũng như các cộng đồng Amazon.

“Việc loan báo Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô cũng là loan báo các quyền lợi của con người. Ngoài ra, chất lượng cuộc sống mà họ cần có với không khí, nước và đất”, Đức Hồng Y Barreto nói, và đồng thời cho biết CEAMA, được thành lập vào năm 2020, “hết sức chú ý” đến những thách thức của Amazon và đang nỗ lực đưa nhiều đề xuất khác nhau vào thực tế.

Ở Amazon, các nhà hoạt động môi trường thường xuyên trở thành mục tiêu vì nỗ lực phản đối hoạt động khai thác khoáng sản và phá rừng, cùng nhiều hoạt động khác.

 Trung tâm nhân quyền quốc gia Peru báo cáo rằng ít nhất 30 nhà hoạt động môi trường và lãnh đạo cộng đồng đã bị sát hại kể từ năm 2020. Vào tháng 12, nhà hoạt động môi trường người Peru Quinto Inuma, lãnh đạo cộng đồng Kichwa, đã bị bắn chết ở một vùng hẻo lánh ở vùng phía bắc San Martin sau khi nhận được những lời đe dọa đoạt mạng vì phản đối nạn phá rừng bất hợp pháp.

Đức Hồng Y Barreto là một trong những đại diện của CEAMA và Mạng lưới Giáo hội Pan-Amazonian (REPAM), những người đã gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxicô tại Vatican hôm thứ Hai, ngày 3 tháng 6, để cung cấp cho Đức Thánh Cha thông tin cập nhật về các hoạt động và tiến trình của họ đối với các đề xuất được đưa ra từ Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon năm 2019.

Hôm thứ Ba, các văn kiện của Phiên họp đặc biệt của Thượng Hội đồng Giám mục về Khu vực Pan-Amazon dự kiến ​ được công bố, và một cuộc hội thảo có chủ đề “Những đường hướng mới cho Giáo hội và vì một hệ sinh thái toàn diện” đã được tổ chức tại trụ sở Rôma của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO).

Một đại hội nhấn mạnh các hoạt động của Giáo hội tại Amazon dự kiến ​​sẽ diễn ra tại Đại học Giáo hoàng Gregorian ở Rôma vào thứ Sáu, được tài trợ bởi cả REPAM lẫn CEAMA, mang đến cái nhìn thoáng qua về các dự án và hoạt động của họ, cũng như các mục tiêu cho tương lai.

Trong cuộc phỏng vấn với Vatican News, Đức Hồng Y Barreto cho biết Đức Thánh Cha trong cuộc gặp gỡ hôm thứ Hai “đã mang đến cho chúng tôi rất nhiều sự khích lệ để tiếp tục đồng hành cùng nhau trong tiến trình Thượng Hội đồng này”.

 Trong cuộc họp, các đại diện đã trao cho Đức Thánh Cha một lá thư gọi ngài là “ông” của họ, Đức Hồng y Barreto nói, “Đó là cách họ gọi ngài – ông – và đối với người dân bản địa, người ông là một người khôn ngoan, người hướng dẫn, người không có sự bận tâm nào khác ngoài việc có thể phục vụ và khuyến khích sự sống”.

Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Hồng y Barreto nói, cũng kêu gọi Giáo hội Amazon tiếp tục cùng nhau cộng tác, “bởi vì kinh nghiệm hiệp hành ở Amazon giống như một trải nghiệm kiểu mẫu về cuộc sống trong Giáo hội hoàn vũ có thể như thế nào” về mặt hợp tác và tính hiệp hành.

Ngoài việc gặp gỡ Đức Thánh Cha, Đức Hồng y Barreto cho biết các đại diện của CEAMA và REPAM trong tuần này cũng sẽ gặp gỡ các quan chức của Bộ Truyền giáo, Bộ Giám mục, Bộ Phát triển Con người Toàn diện và Bộ Tu sĩ.

Nhìn về tương lai, Đức Hồng y Barreto nhấn mạnh sự cần thiết phải cảm ơn các nhà truyền giáo vì đã hiện diện ở Amazon từ thế kỷ 16, đồng thời cho biết rằng “chúng ta phải thừa nhận rằng chúng ta là những người thừa kế sự phong phú mục vụ to lớn mà họ đã đạt được”.

“Chúng ta đang sống một thời kỳ ‘kairos’ của Giáo hội, một thời điểm thuận lợi cho việc đổi mới Giáo hội ở Amazon, và từ Amazon, chúng ta cũng đang cống hiến cho Giáo hội hoàn vũ một đường hướng mới, như đã được yêu cầu đối với Thượng Hội đồng về khu vực Amazon”, Đức Hồng y Barreto nói.

Con đường này, Đức Hồng Y Barreto nói, phải được thực hiện “cùng nhau, tất cả những người nam nữ đã được rửa tội đều là thành phần của Dân Chúa đang thực hiện cuộc lữ hành xuyên qua lịch sử với những an ủi và âu yếm của Thiên Chúa, cũng như với nỗi thống khổ và nước mắt của nhiều anh chị em”.

“Tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ tiếp tục đồng hành cùng nhau và Thượng Hội đồng về Hiệp hành sẽ không chỉ tiếp thu kinh nghiệm hiệp hành này từ Amazon, mà còn thúc đẩy sự tham gia của tất cả những người nam nữ đã được rửa tội vào sứ mạng của Giáo hội, trong các gia đình, trong xã hội, trong lĩnh vực chính trị, trong lĩnh vực kinh tế, và cả trong Giáo hội chúng ta nữa, một cách hợp lý”, Đức Hồng y Barreto nói.

Đề cập đến Năm Thánh Hy vọng năm 2025 sẽ khai mạc vào tháng 12 này, Đức Hồng Y Barreto cho biết có rất nhiều sự nhiệt huyết đối với các hành động đang được thực hiện ở khu vực Amazon, và sự hăng hái nhiệt huyết này “đang được biến thành niềm hy vọng” và đang được chuyển thành hành động chung, cụ thể.

“Tôi xác quyết rằng năm 2025 đối với tất cả chúng ta sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời trong việc biến niềm hy vọng này thành hiện thực”, Đức Hồng Y Barreto nói, đồng thời cho biết rằng: “Thiên Chúa bước đi với chúng ta, Thiên Chúa không nhầm lẫn khi kêu gọi chúng ta, và do đó Người kêu gọi tất cả chúng ta cùng bước đi”.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube