Vị Giám chức Nicaragua lưu vong nhận giải thưởng ở Tây Ban Nha

Sự tận tâm của Đức Giám mục Álvarez đối với người dân Nicaragua trước sự áp bức đã khiến ngài trở thành người xứng đáng nhận Giải thưởng Quốc tế Libertas.

Đức Giám mục Rolando Álvarez (Ảnh: Giáo phận Matagalpa)

Đức Giám mục Rolando Álvarez (Ảnh: Giáo phận Matagalpa)

Đức Tổng Giám mục Địa phận Oviedo, Tây Ban Nha, đã trao Giải thưởng Libertas cho Đức Giám mục Rolando Álvarez của Nicaragua. Đức Giám mục Álvarez, người đã bị lưu đày khỏi quê hương kể từ tháng Giêng do bị chính phủ Nicaragua đàn áp, đã đích thân nhận giải thưởng trong chuyến viếng thăm riêng ba ngày tới Oviedo.

Giải thưởng Libertas được trao bởi một hiệp hội ở Oviedo, Tây Ban Nha, công nhận các cá nhân hoặc nhóm trong nước và quốc tế bảo vệ các quyền tự do cơ bản. Sự tận tâm của Đức Giám mục Álvarez đối với người dân Nicaragua trước sự đàn áp của chính phủ đã khiến ngài trở thành người xứng đáng nhận giải thưởng quốc tế.

Đức Tổng Giám mục địa phương Oviedo lần đầu tiên nhận giải thưởng thay mặt cho Đức Giám mục Álvarez vào tháng 5, đưa ra thông điệp khích lệ những người dân Nicaragua đang gặp sự gian khổ thử thách:

“Chúng tôi sát cánh cùng với các bạn trong tinh thần liên đới Kitô giáo. Đừng bao giờ đánh mất niềm hy vọng! Mẫu gương của Đức Giám mục Rolando Álvarez chính là ngọn hải đăng truyền cảm hứng để tiếp tục cuộc chiến vì Chúa Kitô, Tin Mừng và sự tự do của dân tộc của ngài”.

Với sự giúp đỡ của ngoại giao Vatican, Đức Giám mục Álvarez đã được trả tự do khỏi nhà tù ở Nicaragua vào đầu năm 2024 và bay đến Rôma. Vị Giám chức đã bị kết án 26 năm tù ở Nicaragua sau khi từ chối rời khỏi đất nước cùng với 222 tù nhân chính trị bay sang Mỹ vào tháng 2 năm 2023.

Giờ đây, Đức Giám mục Álvarez cuối cùng đã đích thân nhận được giải thưởng.

Vị Giám chức người Nicaragua đã đến thăm nhiều anh em Giám mục của mình ở Tây Ban Nha. Đức Giám mục Địa phận Seville, Tây Ban Nha, đã đăng tải những bức ảnh về thời gian họ quây quần bên nhau vào tuần trước.

4A60E59B-47A8-4D5B-B560-84A6ED857A53

Giáo hội Công giáo bị tàn phá bởi cuộc đàn áp

Mặc dù đã vài tháng trôi qua mà không có tin tức gì về bất kỳ cuộc đàn áp mới nào của chế độ Ortega ở Nicaragua, đất nước này vẫn tiếp tục vật lộn với tình trạng số lượng Linh mục, Tu sĩ và các tổ chức Công giáo giảm sút kể từ khi chính phủ bắt đầu trục xuất hoặc loại bỏ họ.

Minh Tuệ (theo Aleteia)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube