Vị Giám chức Colombia cảnh báo: ‘Sự suy thoái của xã hội bắt nguồn từ sự suy yếu của gia đình’

(Ảnh: PeopleImages.com - Yuri A/Shutterstock)

(Ảnh: PeopleImages.com – Yuri A/Shutterstock)

Sự suy thoái xảy ra trong xã hội là do các ý thức hệ làm suy yếu gia đình, thiết chế được Thiên Chúa ủy thác việc bảo vệ sự sống, Đức Giám mục José Libardo Garcés Địa phận Cúcuta, Colombia, cho biết.

Trong bài xã luận mới nhất của tờ báo Giáo phận La Verdad (Sự thật), vị Giám chức đã mời gọi các Kitô hữu suy ngẫm về gia đình và cuộc sống “để nhận thức được lời mời gọi của Thiên Chúa đối với từng gia đình để bảo vệ, che chở và gìn giữ sự sống con người như một nền tảng thiết yếu cho hình thành một con người và một xã hội dựa trên các nhân đức của Tin Mừng, điều mà đồng thời có nền tảng là Bí tích Hôn nhân”.

“Chúng ta đang chứng kiến xã hội đang suy thoái về nhiều mặt”, Đức Giám mục Libardo lưu ý, “và điều này bắt nguồn từ sự suy thoái của đời sống gia đình, phát sinh từ những ý thức hệ và cách nhìn nhận khác nhau về hôn nhân và gia đình, vốn đã quay lưng lại với Thiên Chúa”.

Đức Giám mục Địa phận Cúcuta, một Giáo phận giáp biên giới Venezuela, lưu ý rằng lời kêu gọi liên tục của Thiên Chúa “là xây dựng cuộc sống gia đình trên tảng đá vững chắc của Chúa Giêsu Kitô” và đón nhận từ Ngài sức mạnh để đối mặt với những thách thức và nhiệm vụ của sứ mạng đã lãnh nhận từ Thiên Chúa để bảo vệ sự sống con người ở mọi giai đoạn.

Đức Giám mục Libardo cho biết việc bảo vệ sự sống của Giáo hội Công giáo “đi ngược lại các ý thức hệ coi việc phá thai, an tử và các cuộc tấn công khác chống lại sự sống và phẩm giá của con người như một chuẩn mực hành vi”.

“Trước vấn đề này, chúng ta phải củng cố gia đình để bảo vệ sự sống như một món quà nhưng không từ Thiên Chúa”, Đức Giám mục Libardo nói.

“Gia đình Kitô giáo trở thành tảng đá vững chắc trên đó xã hội được xây dựng”, Đức Giám mục Libardo giải thích, “bởi vì trong đó chúng ta học được mối quan hệ lành mạnh giữa cha, mẹ, vợ chồng, con cái và anh chị em, để đi ra ngoài xã hội nhằm tạo ra những mối quan hệ lành mạnh giữa các cá nhân” dựa trên các giá trị Tin Mừng.

Về sự khó nhọc và thống khổ có thể trải qua trong gia đình, Đức Giám mục Libardo giải thích rằng “thập giá là một phần của cuộc sống con người cũng như của cuộc sống gia đình”, đó là lý do tại sao ngài mời gọi các tín hữu học hỏi từ Đức Trinh Nữ Maria, “để ở bên cạnh” thập giá của Chúa Giêsu, đôi khi đau đớn, nhưng đứng đó và với niềm hy vọng vào Chúa Giêsu, Đấng không làm chúng ta thất vọng”.

Đức Giám mục Libardo lưu ý rằng trong Tông Huấn Amoris Laetitia, Đức Thánh Cha Phanxicô dạy rằng khi các gia đình noi theo Chúa Giêsu, sự tan vỡ có thể tránh được.

“Dần dần, với ân sủng của Chúa Thánh Thần, các cặp vợ chồng lớn lên trong sự thánh thiện qua đời sống hôn nhân, cũng bằng cách chia sẻ mầu nhiệm thập giá của Chúa Kitô, mầu nhiệm biến đổi những khó khăn và đau khổ thành của lễ yêu thương”, trích Tông Huấn Amoris Laetitia của Đức Thánh Cha.

 Đức Giám mục Libardo nói rằng “giáo huấn này của Đức Thánh Cha Phanxicô rất an ủi, bởi vì nhiều cuộc hôn nhân và gia đình đã cắt đứt mối quan hệ của họ khi gặp khó khăn hoặc khủng hoảng đầu tiên mà họ trải qua, mà quên rằng với ân sủng của Thiên Chúa đã nhận được trong Bí tích Hôn nhân và được đổi mới mỗi ngày trong Thánh Thể, họ có thể kiên trì thực hiện sứ vụ mà họ đã nhận lãnh cho đến cùng”.

Vị Giám chức nhấn mạnh những cặp vợ chồng Kitô giáo đã kiên trì trong tình yêu chung thủy của họ, “với sự xác tín rằng Thiên Chúa luôn hiện diện mỗi ngày cho đến cuối cuộc đời họ”.

Đức Giám mục Libardo kêu gọi các gia đình “dành một vài phút mỗi ngày để cùng nhau quy tụ trước nhan ThiênChúa” và đặt “cuộc sống cá nhân và gia đình dưới sự bảo vệ và che chở của Đức Trinh Nữ Maria và Thánh Cả Giuse, để cùng nhau trong gia đình họ có thể tuyên xưng đức tin rằng: ‘Thầy là Đấng Kitô’”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube