Ủy ban di dân của các Giám mục Công giáo Hoa Kỳ chỉ trích chỉ thị an ninh biên giới của Biden

Một người di cư đến Hoa Kỳ bế trong tay một em bé ở tỉnh Darien ở Panama, vào ngày 22 tháng 9 năm 2023 (Ảnh: Luis Acosta / AFP qua Getty Images)

Một người di cư đến Hoa Kỳ bế trong tay một em bé ở tỉnh Darien ở Panama, vào ngày 22 tháng 9 năm 2023 (Ảnh: Luis Acosta / AFP qua Getty Images)

Người đứng đầu Ủy ban Di dân của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ (USCCB) đã tố cáo hành động hành pháp mới nhất của Tổng thống Joe Biden về vấn đề nhập cư, vốn sẽ ngăn cản những người di cư trưởng thành vào Hoa Kỳ qua biên giới phía nam khi nỗ lực vượt biên bất hợp pháp gia tăng.

Trong một tuyên bố vào ngày 4 tháng 6, El Paso, Texas, Đức Giám mục Mark Seitz cho biết ủy ban được đề cập “vô cùng lo lắng” trước các hành động của chính quyền và đồng thời gọi chúng là “sự coi thường các biện pháp bảo vệ nhân đạo cơ bản và luật tị nạn của Hoa Kỳ”.

“Có một cuộc khủng hoảng lương tâm ở biên giới Mỹ-Mexico”, Đức Giám mục Seitz tuyên bố. “Khi những gia đình dễ bị tổn thương đang tìm kiếm sự an toàn và phương tiện cho một cuộc sống có phẩm giá lại bị liệt vào hạng là ‘những kẻ xâm lược’ hoặc ‘bất hợp pháp’, những thuật ngữ che giấu nhân tính của họ, chúng ta đã đi chệch khỏi con đường chính nghĩa, khuất phục nỗi sợ hãi ‘người khác’, và từ bỏ những giá trị mà đất nước chúng ta đã được thành lập dựa trên đó”.

Chỉ thị của Tổng thống Biden, có hiệu lực vào sáng thứ Tư, ngăn chặn hầu hết những người xin tị nạn đến đất nước qua biên giới phía nam khi có sự gia tăng các cuộc vượt biên bất hợp pháp. Việc đóng cửa biên giới tạm thời áp dụng cho những người xin tị nạn vào nước này một cách bất hợp pháp và sau đó yêu cầu tị nạn nhưng không áp dụng cho những người xin tị nạn nhập cảnh thông qua một quy trình hợp pháp đã được thiết lập.

Việc đóng cửa biên giới có hiệu lực sau khi số lượng nỗ lực vượt biên bất hợp pháp lên tới trung bình 2.500 người trong khoảng thời gian 7 ngày. Khi số lượng các cuộc trạm chán giảm xuống mức trung bình 1.500 người trong khoảng thời gian 7 ngày, những người xin tị nạn vào đất nước bất hợp pháp sẽ lại được phép xin tị nạn và ở lại đất nước trong khi tình trạng tị nạn của họ đang chờ xử lý.

Trong tuyên bố của mình, Đức Giám mục Seitz cáo buộc Tổng thống Biden “áp đặt các giới hạn tùy tiện đối với việc tiếp cận tị nạn và cắt giảm thủ tục tố tụng hợp pháp”. Vị Giám chức cũng cho biết thêm rằng các biện pháp này “sẽ chỉ trao quyền và khuyến khích những người tìm cách bóc lột những người dễ bị tổn thương nhất” và “sẽ không làm giảm một cách bền vững mức độ gia tăng của tình trạng di cư bắt buộc trên toàn thế giới”.

“Với tư cách là những người bảo vệ sự sống và phẩm giá con người, điều mà chúng tôi coi là thiêng liêng và bất khả xâm phạm kể từ lúc thụ thai, chúng tôi không thể chấp nhận những điều kiện bất công về quyền di cư đối với những người chạy trốn trong những tình huống đe dọa đến tính mạng”, Đức Giám mục Seitz tiếp tục.

Đức Giám mục Seitz cho biết ngài và các vị đồng sự của mình không phản đối “quyền và trách nhiệm của một quốc gia trong việc duy trì biên giới và quản lý việc nhập cư nhằm thúc đẩy thiện ích chung” nhưng khuyến khích Biden “đảo ngược hướng đi và tái cam kết với chính quyền của mình về các chính sách tôn trọng sự sống và phẩm giá con người” của những người di cư, cả trong lẫn ngoài biên giới của chúng ta”.

Các quan điểm khác nhau

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi tín hữu Công giáo đều đồng ý với mô tả của vị Giám chức về tình hình. Andrew Arthur, một người Công giáo, cựu thẩm phán về nhập cư và là thành viên hiện tại tại Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư, nói với CNA rằng ông “phải không đồng ý một cách tôn trọng” với Đức Giám mục Seitz.

Ông Arthur nói với CNA rằng hầu như mọi quốc gia đều cung cấp sự bảo vệ nhân đạo cho người tị nạn, và “không có lý do gì mà bất kỳ người di cư nào đến biên giới Tây Nam, ngoại trừ công dân Mexico (những người nộp ít đơn xin tị nạn), cần phải vào Hoa Kỳ bất hợp pháp để tìm kiếm sự bảo vệ”.

“Rất ít yêu cầu tị nạn của những người di cư cuối cùng đã được chấp thuận, nhưng gần như tất cả đều được phép sống và làm việc ở đây trong những năm mà những yêu cầu tị nạn đó phải được thông qua hệ thống tòa án”, ông Arthur nói. “Điều đó đặt họ vào cuộc cạnh tranh trực tiếp về công việc và tiền lương với những người Mỹ nghèo nhất, những người nghèo và những người không được hưởng nền giáo dục chất lượng ở những trường học thất bại”.

Chỉ thị hành pháp nhằm ngăn chặn việc vượt biên bất hợp pháp của người di cư được đưa ra vào thời điểm Tổng thống Biden phải đối mặt với những lời chỉ trích về số lượng kỷ lục các cuộc vượt biên bất hợp pháp trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông. Đã có khoảng 2 triệu cuộc vượt biên bất hợp pháp mỗi năm kể từ khi ông Biden nhậm chức.

Trong cuộc họp báo vào ngày 4 tháng 6, Tổng thống Biden cho biết “hành động này sẽ giúp chúng tôi giành quyền kiểm soát biên giới của mình và lập lại trật tự trong quá trình này”. Ông chỉ trích những đảng viên Cộng hòa không ủng hộ dự luật biên giới được đề xuất vào tháng 2 và cáo buộc họ chơi trò chính trị với an ninh biên giới thay vì nỗ lực khắc phục vấn đề.

Karoline Leavitt, Thư ký báo chí chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra tuyên bố cáo buộc Tổng thống Biden yếu kém về vấn đề an ninh biên giới, đồng thời cho biết rằng: “Cuộc xâm lược biên giới và tội phạm người nhập cư sẽ không dừng lại cho đến khi Joe Biden gian dối bị trục xuất khỏi Nhà Trắng”.

Trong khi đó, Liên minh Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) cũng thông báo sẽ đệ đơn kiện chính quyền Biden về vấn đề này.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube