Tòa Thánh triệu tập hội thảo Liên Hiệp Quốc kêu gọi bãi bỏ việc mang thai hộ trên toàn cầu

Các tham luận viên phát biểu tại sự kiện Hướng tới việc Xóa bỏ vấn nạn Mang thai hộ: Ngăn chặn việc Bóc lột và Hàng hóa hóa phụ nữ và trẻ em”,  do Phái đoàn thường trực của Tòa thánh tại Liên hợp quốc tổ chức vào Thứ Ba, ngày 18 tháng 6 năm 2024. | Tín dụng: Phái đoàn thường trực của Tòa thánh

Các tham luận viên phát biểu tại sự kiện Hướng tới việc Xóa bỏ vấn nạn Mang thai hộ: Ngăn chặn việc Bóc lột và Hàng hóa hóa phụ nữ và trẻ em”, do Phái đoàn thường trực của Tòa Thánh tại Liên hợp quốc tổ chức vào thứ Ba, ngày 18 tháng 6 năm 2024 (Ảnh: Phái đoàn thường trực của Tòa Thánh)

Trọng tuần này, Tòa Thánh đã tổ chức một hội thảo tại Liên Hợp Quốc, trong đó những người ủng hộ đã nhấn mạnh “sự bóc lột và thương mại hóa” vốn có trong ngành công nghiệp mang thai hộ và đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải điều chỉnh và cuối cùng bãi bỏ việc mang thai hộ trên toàn thế giới.

Các tham dự viên tham gia hội thảo đã “nhấn mạnh sự cần thiết đối với một lệnh cấm trên toàn cầu nhằm bảo vệ chống lại việc bóc lột và thương mại hóa”, Phái đoàn Thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc cho biết, đồng thời các tham luận viên kêu gọi “nâng cao nhận thức và các bước đi cụ thể ở cấp độ Liên Hợp Quốc nhằm xóa bỏ dịch vụ mang thai hộ và đề cao phẩm giá con người”.

Sự kiện, với chủ đề: “Với mức giá nào? Hướng tới việc Xóa bỏ vấn nạn Mang thai hộ: Ngăn chặn việc Bóc lột và Hàng hóa hóa phụ nữ và trẻ em”, đã được tổ chức tại Palais des Nations ở trụ sở Geneva của Liên Hiệp Quốc.

Sự kiện bên lề, được tổ chức tại Phiên họp thứ 56 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, được tổ chức bởi Phái đoàn Tòa Thánh và được đồng tài trợ bởi Phái đoàn Thường trực của Ý tại Liên Hiệp Quốc và Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta.

Đầu năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gọi việc mang thai hộ là “điều tồi tệ đáng chỉ trích” và đồng thời kêu gọi lệnh cấm toàn cầu đối với hành vi bóc lột của “thứ gọi là mang thai hộ” trong một bài phát biểu trước tất cả các đại sứ thế giới.

“Con đường dẫn đến hòa bình kêu gọi tôn trọng sự sống, sự sống của mỗi con người, bắt đầu từ sự sống của thai nhi trong bụng mẹ, sự sống không thể bị ngăn cản hoặc bị biến thành đối tượng buôn bán”, Đức Thánh Cha nói vào tháng Giêng.

Một thông cáo báo chí từ phái đoàn Tòa Thánh cho biết hội thảo trong tuần này đã quy tụ “nhiều tham dự viên” để thảo luận về vấn đề mang thai hộ, bao gồm một phụ nữ sinh ra bởi qua phương pháp mang thai hộ, người đã trở thành nhà hoạt động vì quyền trẻ em, cũng như một Bộ trưởng của chính phủ Ý và những người ủng hộ khác.

Sự kiện được điều hành bởi Tiến sĩ Gabriella Gambino, Phó Tổng Thư ký của Bộ về Giáo dân, Gia đình và Sự sống.

Các tham luận viên lắng nghe tại sự kiện "Hướng tới việc Xóa bỏ vấn nạn Mang thai hộ: Ngăn chặn việc Bóc lột và Hàng hóa hóa phụ nữ và trẻ em”,  do Phái đoàn thường trực của Tòa thánh tại Liên hợp quốc tổ chức vào Thứ Ba, ngày 18 tháng 6 năm 2024. | Tín dụng: Phái đoàn thường trực của Tòa Thánh

Các tham luận viên lắng nghe tại sự kiện “Hướng tới việc Xóa bỏ vấn nạn Mang thai hộ: Ngăn chặn việc Bóc lột và Hàng hóa hóa phụ nữ và trẻ em”, do Phái đoàn thường trực của Tòa thánh tại Liên hợp quốc tổ chức vào Thứ Ba, ngày 18 tháng 6 năm 2024 (Ảnh: Phái đoàn thường trực của Tòa Thánh)

Theo phái đoàn, Olivia Maurel, người sinh ra ở Mỹ bởi phương pháp mang thai hộ và lớn lên ở Pháp, đã nói với các tham dự viên tham gia hội thảo về “những tổn thất nghiêm trọng về mặt cảm xúc và tâm lý mà nó đã gây ra cho cuộc đời của mình”.

Chị Maurel lập luận rằng việc mang thai hộ “hàng hóa hóa trẻ em và bóc lột phụ nữ, vi phạm luật pháp quốc tế và quyền trẻ em”, thông cáo cho biết.

Trong khi đó, Tiến sĩ Gambino lập luận rằng việc mang thai hộ đã dẫn đến thứ gọi là “du lịch sinh sản” (procreative tourism) trên toàn cầu. Bộ trưởng Bộ Gia đình, Sinh nở và Cơ hội Bình đẳng Ý, bà Eugenia Roccella, cũng lập luận rằng các quy định về vấn đề mang thai hộ thường không giải quyết được những lo ngại về vấn đề luân lý phức tạp liên quan đến việc bóc lột phụ nữ và trẻ em.

Phái đoàn Tòa Thánh cho biết điều này đã dẫn đến “một phong trào quốc tế rộng lớn gồm các cá nhân và nhóm từ nhiều nguồn gốc khác nhau ủng hộ lệnh cấm toàn cầu đối với việc mang thai hộ”.

Phái đoàn đã tổ chức một sự kiện tương tự vào đầu năm nay tại Phiên họp thứ 68 của Ủy ban về Địa vị Phụ nữ.

Tại sự kiện đó, Đức Tổng Giám mục Gabriele Caccia, Sứ thần Tòa Thánh và Quan sát viên thường trực của Phái bộ Tòa Thánh tại Liên Hợp Quốc, đã lập luận rằng “trẻ em có những quyền và lợi ích cần phải được tôn trọng, bắt đầu từ quyền luân lý được khởi sinh trong một hành vi yêu thương”.

Đức Tổng Giám mục Caccia vào thời điểm đó đã kêu gọi “một lệnh cấm quốc tế đối với hành vi lạm dụng này”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube