Tòa Thánh: ‘Cần tăng cường các biện pháp chống lại tội ác chống lại nhân loại’

Đức Tổng Giám mục Gabriele Caccia, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp Quốc (Ảnh: Vatican News)

Đức Tổng Giám mục Gabriele Caccia, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp Quốc (Ảnh: Vatican News)

Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp Quốc ở New York, Đức Tổng Giám mục Gabriele Caccia, đã kêu gọi các biện pháp quốc tế hiệu quả hơn để chống lại tội ác chống lại nhân loại, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của phẩm giá con người và các nỗ lực phòng ngừa.

Phát biểu tại Ủy ban thứ sáu, nối lại Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Đức Tổng Giám mục Gabriele Caccia, Sứ thần Tòa Thánh và Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp Quốc, đã nhắc lại nhu cầu cấp thiết phải có hành động mạnh mẽ chống lại tội ác chống lại nhân loại.

Quan sát viên thường trực đã nhấn mạnh việc thừa nhận từ lâu các tội ác chống lại nhân loại là những tội ác quốc tế trong luật tập quán quốc tế.

Đức Tổng Giám mục Caccia nhấn mạnh rằng “Ủy ban Luật pháp Quốc tế (ILC) đã nói một cách đúng đắn rằng việc cấm những tội ác này thực sự là một quy tắc bắt buộc của luật pháp quốc tế”.

Sự hợp tác quốc tế để phòng ngừa và trừng phạt

Đức Tổng Giám mục Caccia nhấn mạnh thêm sự cần thiết của một “công cụ phổ quát, đa phương, ràng buộc về mặt pháp lý, hệ thống hóa  tùy thủ tục hiện hành trong lĩnh vực này”, điều mà ngài cho rằng sẽ thúc đẩy sự hợp tác quốc tế trong việc ngăn chặn và trừng phạt những “hành vi tàn ác” này.

Trong bài phát biểu của mình, Đức Tổng Giám mục Caccia đã nhắc lại những lời của Đức Thánh Cha Phanxicô khi nhấn mạnh rằng “phẩm giá của người khác phải được tôn trọng trong mọi hoàn cảnh”.

Đức Tổng Giám mục Caccia nhấn mạnh vai trò thiết yếu của phẩm giá con người, nền tảng của mọi quyền con người, trong việc giải quyết các tội ác chống lại loài người.

Tăng cường tính hiệu quả

Sau đó chuyển sang công cụ dự thảo, Đức Tổng Giám mục Caccia đề xuất sửa đổi để tăng cường tính hiệu quả của nó.

“Mặc dù mục đích kép của công cụ mới là ngăn chặn và trừng phạt các tội ác chống lại loài người, nhưng dự thảo không đề cập rõ ràng về mục đích trước đây”, Đức Tổng Giám mục Caccia lưu ý, trước khi đề nghị kết hợp việc đề cập đến phẩm giá con người trong lời mở đầu đoạn 9. Sự bổ sung như vậy, Đức Tổng Giám mục Caccia nói, sẽ cung cấp một khuôn khổ diễn giải mạnh mẽ hơn cho các Điều khoản Dự thảo.

Hơn nữa, Đức Tổng Giám mục Caccia ủng hộ việc thừa nhận rõ ràng tầm quan trọng của việc phòng ngừa trong phần mở đầu. “Vì việc cấm các tội ác chống lại loài người là một quy tắc bắt buộc, nên định nghĩa về những hành vi này cũng phải bắt nguồn sâu xa sắc từ luật tập quán quốc tế. Do đó, khi định nghĩa những tội ác chống lại loài người này, văn bản không nên rời xa các quy tắc tập quán hiện có”, Đức Tổng Giám mục Caccia nhấn mạnh.

Kết thúc tuyên bố của mình, Quan sát viên Thường trực nhấn mạnh rằng lợi ích chủ quyền không bao giờ có thể biện minh cho tội ác chống lại loài người” và hoan nghênh việc đưa quy phạm ius cogens vào đoạn mở đầu thứ tư của các Điều khoản Dự thảo, nhấn mạnh tầm quan trọng của tài liệu tham khảo này.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube