Thêm nhiều cuộc rước trong Tuần Thánh bị cấm ở Cuba

Cuộc rước kiệu của Giáo xứ Thánh Tâm Chúa Giêsu nhằm tôn vinh Đấng bảo trợ của Cuba vào ngày 7 tháng 9 năm 2023 (Ảnh: Giáo xứ Thánh Tâm Chúa Giêsu ở Havana, Cuba)

Cuộc rước kiệu của Giáo xứ Thánh Tâm Chúa Giêsu nhằm tôn vinh Đấng bảo trợ của Cuba vào ngày 7 tháng 9 năm 2023 (Ảnh: Giáo xứ Thánh Tâm Chúa Giêsu ở Havana, Cuba)

Chế độ cầm quyền của Tổng thống Miguel Díaz-Canel ở Cuba đã cấm một số cuộc rước trong Tuần Thánh ở các thành phố khác nhau của đất nước, bao gồm khu vực El Vedado của Havana cũng như ở Bayamo, một thị trấn từng là nơi diễn ra các cuộc biểu tình lớn vào hồi đầu tháng này.

Tuần trước, ACI Prensa, đối tác tin tức tiếng Tây Ban Nha của CNA, đã đưa tin về việc cấm các cuộc rước kiệu ở Giáo phận Đấng Cứu Thế Cực Thánh nằm ở khu vực Bayamo-Manzanillo thuộc tỉnh Granma, do chế độ lo ngại rằng các cuộc biểu tình mới sẽ nổ ra. Theo một linh mục Công giáo, lệnh cấm đã được mở rộng đến thủ đô Havana.

Trong một bài đăng trên Facebook vào ngày 25 tháng 3, Cha Lester Zayas, Cha xứ của Giáo xứ Thánh Tâm Chúa Giêsu ở khu thương mại El Vedado của Havana, cho biết một ngày trước đó ngài đã được chính phủ thông báo rằng “cuộc rước kiệu Táng xác sẽ không được chấp thuận”.

Vị tu sĩ Dòng Đa Minh nhấn mạnh rằng sự gián đoạn của truyền thống ngày Thứ Sáu Tuần Thánh này sẽ có những ảnh hưởng đáng kể đến cộng đồng.

“Việc từ chối dường như có liên quan đến chính cá nhân tôi. Rõ ràng các bài giảng của tôi khiến một số người khó chịu hoặc lo lắng”, Cha Zayas nhận xét.

Vị linh mục cũng tin rằng quyết định này là một “hình phạt” đối với các bài giảng của ngài, điều mà ngài phủ nhận mang tính chất chính trị nhưng đúng hơn là làm sáng tỏ Tin Mừng về thực tế. Cha Zayas gọi lệnh cấm cuộc rước là hành vi “vi phạm quyền tự do tôn giáo” vì yêu cầu cho phép cuộc rước kiệu của Giáo xứ được đưa ra “nhân danh giáo dân” chứ không phải nhân danh ngài.

“Chưa bao giờ trong những năm cuộc đời linh mục tôi đã sử dụng không gian công cộng, chẳng hạn như trong các cuộc rước kiệu, để kêu gọi bất cứ điều gì khác ngoài lòng đạo đức”, Cha Zayas giải thích. Căn cứ vào tình hình, vị linh mục cho biết cuộc rước sẽ diễn ra bên trong nhà thờ.

Ngoài thông báo của Cha Zayas, theo các nguồn tin từ Giáo hội Công giáo được hãng truyền thông Cuba 14ymedio trích dẫn, việc đình chỉ các cuộc rước kiệu ngoài trời đã được xác nhận tại ít nhất 2 Giáo xứ khác ở tỉnh Villa Clara, nằm ở khu vực trung tâm của hòn đảo Cuba.

Cha Wilfredo Leiter, Cha xứ của Giáo xứ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội ở thị trấn Sagua la Grande ở Villa Clara, cho biết trên mạng xã hội rằng chính quyền cũng đã ngăn cản ngài thực hiện cuộc rước kiệu táng xác vào Thứ Sáu Tuần Thánh.

(Ảnh từ trang Facebook của Cha Wilfredo Leiter)

(Ảnh từ trang Facebook của Cha Wilfredo Leiter)

“Rất nhiều người hỏi tôi tại sao chúng tôi lại thực hiện cuộc rước cây Thánh giá lớn này trong cuộc rước vào Chúa Nhật Lễ Lá. Xin trả lời: Bức tượng Chúa Kitô chịu đóng đinh lẽ ra sẽ được đưa ra vào Thứ Sáu Tuần Thánh nhưng chính quyền, những người tuyên bố tôn trọng tự do tôn giáo, đã không cho phép vào ngày đó nên hôm nay chúng tôi đã hủy bỏ. Khi bức được tháo xuống khỏi bàn thờ và nặng 300 pound, chúng tôi sẽ không để rước bức tượng ra ngoài đường phố”, vị linh mục nói.

Osvaldo Gallardo, một nhà văn và nhà hoạt động tự do tôn giáo đã sống hơn 40 năm ở Cuba, nói với ACI Prensa rằng “chính phủ lo ngại những cuộc rước này vì chúng có thể vượt khỏi tầm kiểm soát”.

“Chúng ta sẽ biết ngay vào Thứ Sáu Tuần Thánh hoặc muộn hơn nếu có nhiều biểu hiện tôn giáo công cộng hơn bị cấm”, ông cho biết thêm.

Gần 1.000 vụ vi phạm quyền tự do tôn giáo

Giữa những hạn chế áp đặt đối với các cuộc rước trong Tuần Thánh, Đài quan sát Nhân quyền Cuba (OCDH) báo cáo ngày 27 tháng 3 rằng vào năm 2023 đã có ít nhất 936 vụ vi phạm quyền tự do tôn giáo ở Cuba.

Theo báo cáo của OCDH, các biện pháp đàn áp phổ biến nhất bao gồm các vụ bắt giữ tùy tiện và quấy rối các gia đình tại tư gia của họ để ngăn cản họ tham dự Thánh lễ Chúa nhật.

Báo cáo cũng lưu ý rằng một số thành viên của Ladies in White, một phong trào công dân đối lập tập hợp vợ và những người thân khác của các tù nhân Cuba, đã bị hạn chế quyền tự do thờ phượng.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube